Vì sao uống cà phê có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ?

Sức khoẻ 18/05/2021 - 10:58

Nhiều người có thói quen uống cà phê để tỉnh táo, nhưng bạn có biết một tách cà phê nóng cũng có thể giúp bạn ngủ ngon?

Nhiều người nhận thấy rằng uống cà phê có thể khiến họ thấy buồn ngủ, kể cả là cà phê không tách caffeine. 

Tại sao lại như vậy? Hãy cùng Gia Đình Mới tìm hiểu lý do nhé.

1. Caffeine không làm gián đoạn giấc ngủ Vì sao uống cà phê có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ? - ảnh 1

Nếu bạn là người yêu cà phê thì đây là tin vui dành cho bạn: một tách cà phê đêm khuya không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng uống cà phê trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ sẽ không khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm.

Họ đã theo dõi 785 tình nguyện viên trong khoảng một tuần bằng cảm biến cổ tay và nhật ký giấc ngủ, và kết quả thật đáng ngạc nhiên: caffeine không làm gián đoạn giấc ngủ của họ.

2. Bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng khi thức dậy

Uống một tách cà phê trước khi đi ngủ có thể làm tăng mức năng lượng của bạn.

Khi bạn cảm thấy buồn ngủ, cơ thể của bạn sản xuất ra adenosine, một chất hóa học giúp thúc đẩy giấc ngủ.

Caffeine ngăn không cho não tiếp nhận adenosine. Đó là lý do tại sao uống cà phê trước khi ngủ trưa có thể giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng khi thức dậy.

3. Cà phê có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi Vì sao uống cà phê có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ? - ảnh 2

Bạn có từng cảm thấy muốn đi vệ sinh sau khi uống cà phê? Điều này xảy ra vì caffeine đóng vai trò như một chất lợi tiểu. Nói cách khác, bạn có thể sẽ đi vệ sinh thường xuyên hơn.

Khi cơ thể mất chất lỏng, mất nước có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

4. Cà phê làm giảm nồng độ đường huyết của bạn

Nếu bạn thích uống cà phê ngọt với nhiều đường và kem, bạn có thể gặp tình trạng "sugar crash" - mệt mỏi do tiêu thụ lượng lớn carbonhydrate

Khi cơ thể bạn ăn các loại đường đã qua xử lý, nồng độ đường trong máu của bạn bắt đầu giảm xuống. Kết quả là bạn có thể cảm thấy thiếu năng lượng và mệt mỏi.

5. Cơ thể coi căng thẳng thành buồn ngủ Vì sao uống cà phê có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ? - ảnh 3

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng tách cà phê của bạn có thể mang lại cho bạn cảm giác bồn chồn chưa?

Đó là bởi vì uống cà phê làm tăng gấp đôi nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể bạn, ngay cả khi bạn uống cùng một lượng cà phê mỗi ngày.

Và sau khi phản ứng ban đầu với căng thẳng trôi qua, bạn có thể thấy muốn đi ngủ, vì buồn ngủ và mệt mỏi là những cách tự nhiên để cơ thể phản ứng với căng thẳng.

(Theo Bright Side)

Bạn đang xem bài viết Vì sao uống cà phê có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ? tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected]

--> Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn -->