Vì sao Vạn Lý Trường Thành lại dài gấp 2 lần trước đây?

Chuyện lạ 18/09/2020 - 17:07

Theo kết quả khảo sát độ dài công trình Vạn Lý Trường Thành hiện nay là 21.196km, dài hơn 2,4 lần trước đây.

Theo kết quả cuộc khảo sát công bố trên tờ China Daily, độ dài công trình kiến trúc bất hủ vĩ đại nhất của nước này, Vạn Lý Trường Thành hiện nay là 21.196km, dài hơn 2,4 lần so với trước đây.

Hội Vạn Lý Trường Thành, tổ chức phi chính phủ có nhiệm vụ duy trì và bảo vệ bức tường thành dài nhất hành tinh cho biết theo nghiên cứu sơ bộ công bố hồi năm 2009 ước tính Thành dài vạn lý có độ dài 8.851km, được xây dựng từ thời nhà Minh (1368-1644).

Vì sao Vạn Lý Trường Thành lại dài gấp 2 lần trước đây? - ảnh 1 Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã tính tất cả các công trình thuộc kiến trúc của bức tường được xây dựng thêm ở các triều đại khác nữa.

Những ước tính trước đây về chiều dài của Vạn Lý Trường Thành chủ yếu dựa trên những ghi chép lịch sử.

Theo ghi chép này, người có công xây dựng những công tình đầu tiên của Vạn Lý Trường Thành để ngăn các cuộc xâm lược của người Hung Nô là Hoàng đế Tần Thủy Hoàng (221-206 trước Công nguyên), vị vua đầu tiên của Trung Quốc, hiện chỉ còn sót lại ít di tích.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu lại cho rằng Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thế kỷ 7 trước Công nguyên.

Hiện nay, một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại này chỉ còn khoảng 8,2% tường thành nguyên bản còn giữ được, trong khi phần còn lại hoặc đã biến mất hoàn toàn, hoặc đã bị phá hủy do môi trường và bàn tay con người.

Vạn Lý Trường Thành được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987.

Trần Quyên (Vietnamplus)