Vì sao Viện Pasteur Nha Trang không nhận mẫu xét nghiệm nCoV?

Sức khoẻ 06/08/2020 - 22:21

Khánh Hòa Không còn sinh phẩm, hóa chất, vật tư, Viện Pasteur Nha Trang phải đi mượn nên đã ra thông báo ngưng nhận mẫu bệnh xét nghiệm Covid-19.

Tiến sĩ Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Pasteur Nha Trang trả lời VnExpress hôm nay, cho biết lý do Viện ngưng nhận mẫu bệnh từ các tỉnh gửi đến. Thời gian qua, Viện đã xét nghiệm hơn 21.000 mẫu giúp các tỉnh khu vực miền Trung. Tổng kinh phí xử lý số mẫu này Bộ Y tế đang cân đối để tiếp tục hỗ trợ.

Hôm qua, ngày 5/8, Viện Pasteur nhận hơn 1.700 mẫu bệnh phẩm từ các tỉnh gửi đến để xét nghiệm, nhưng sinh phẩm và vật tư chỉ còn đủ cho 1.300 mẫu.

Viện phải làm công văn khẩn trình Bộ Y tế, nhờ các viện bạn hỗ trợ, hoặc cho mượn. Cuối cùng, chỉ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ được một ít sinh phẩm và các công ty ngoài cho mượn.

Trước thực trạng trên, Viện phải ra thông báo không nhận mẫu từ 11 tỉnh khu vực miền Trung gửi đến và đề nghị Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh chủ động trong việc xét nghiệm nCoV, tiến sĩ Hùng cho biết.

Viện cũng thông báo địa phương nào quá tải xét nghiệm thì gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Pasteur Nha Trang, nhưng phải kèm sinh phẩm, kit tách chiết, vật tư tiêu hao tương đương với số lượng mẫu.

Viện Pasteur là đơn vị tuyến trên, nhiệm vụ là chỉ đạo tuyến, đào tạo chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ ban đầu, kỹ thuật cao và nghiên cứu khoa học. Các sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao một phần được hỗ trợ, số khác do đấu thầu để mua nên luôn có nguồn dữ trự, nhưng số lượng có hạn.

Vì sao Viện Pasteur Nha Trang không nhận mẫu xét nghiệm nCoV? - ảnh 1

Nhân viên kỹ thuật Viện Pasteur Nha Trang đang thực hiện xét nghiệm. Ảnh: An Phước.

Theo Viện trưởng, chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế là chống dịch phải 4 tại chỗ. Nhiều tháng trước, Viện đã gửi công văn đến các tỉnh đề nghị mua máy xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư y tế để phòng nCoV. Pasteur cũng phân công ba đội phản ứng nhanh, các tổ xét nghiệm để tới tỉnh hỗ trợ. Đến nay, nhiều địa phương vẫn thiếu máy xét nghiệm.

Viện trưởng cho hay, từ Tết đến nay các cán bộ căng mình trên nhiều "mặt trận chống dịch" không chỉ Covid-19 mà cả dịch sốt xuất huyết, dịch bạch hầu. Mọi người làm ngày lẫn đêm và chỉ động viên cố gắng để chống dịch, nên rất mong các địa phương chia sẻ khó khăn.

Giải pháp trước mắt, Viện Pasteur sẽ gấp rút đấu thầu nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư, đảm bảo công tác phòng chống dịch khu vực miền Trung. Bên cạnh đó, các tỉnh phải đầu tư máy xét nghiệm và thiết bị y tế, để chia sẻ với Viện.

Tại Khánh Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Đắc Tài sáng 6/8 nói, phương án mua sắm máy xét nghiệm, trang thiết bị y tế phòng chống dịch đã được tỉnh thông qua. Trong cuộc họp trực tuyến sáng 7/8 với Thủ tướng, sẽ trình bày khó khăn hiện tại để xin ý kiến, từ đó có cơ sở mua sắm để chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Đến chiều 6/8, Khánh Hòa đang cách ly 994 người. "Bệnh nhân 603", 21 tuổi, nam du học học sinh Mỹ nhập cảnh hôm 30/7 dương Covid-19 đã cách ly ngay. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, sức khỏe ổn định, không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Tổng số ca nhiễm cả nước lên 747. Hôm nay, 11 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số khỏi lên 392. 10 bệnh nhân tử vong. Còn 345 bệnh nhân đang điều trị.

Xuân Ngọc