Vì đâu dự án 6.000 tỷ liên doanh Trung Quốc lỗ khủng?

16/10/2017 - 14:20 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Vì đâu dự án 6.000 tỷ liên doanh Trung Quốc lỗ khủng?

() - Được phép lỗ kế hoạch 555 tỷ đồng trong 2 năm đầu đi vào hoạt động tuy nhiên đến cuối năm 2016 tổng lỗ luỹ kế đã là 1.096 tỷ đồng.

  Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và nhà máy gang thép Lào Cai (Dự án nhà máy thép Việt – Trung (VTM) được phép lỗ kế hoạch 555 tỷ đồng trong 2 năm đầu đi vào hoạt động tuy nhiên đến cuối năm 2016 tổng lỗ luỹ kế đã là 1.096 tỷ đồng.

  Vi dau du an 6.000 ty lien doanh Trung Quoc lo khung?
  Xưởng luyện gang

  Dự án nằm thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam liên doanh với Trung Quốc. Để thực hiện dự án trên, Tổng công ty Thép Việt Nam đã phải đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

  Theo báo cáo, nguyên nhân chính dẫn đến kết quả kinh doanh thua lỗ là do giá bán sản phẩm phôi thép trên thị trường trong nước và thế giới giảm mạnh.

  Tại thời điểm lập và phê duyệt dự án, giá nhập phôi thép về Việt Nam bình quân là 12,34 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, thực tế giá phôi thép VTM bán ra bình quân trong năm 2015 là 7,9 triệu đồng/tấn, năm 2016 là 7,685 triệu đồng/tấn.

  Ngoài ra, nhiều nguyên nhân như vay lãi cao, giai đoạn đầu tư bị kéo dài, công tác giải phóng mặt bằng mất nhiều thời gian, tốn kém chi phí...

  Về nguyên nhân chủ quan cũng được thanh tra chỉ ra do, nhà máy mới đi vào hoạt động nên trình độ quản lý, vận hành của đội ngũ còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu làm chủ công nghệ và quản lý sản xuất kinh doanh.

  Đó là những nguyên nhân khiến nhà máy này vừa đi vào hoạt động được 2 năm đã (từ tháng 12/2014 đến hết năm 2016) thua lỗ lên tới 1.077 tỷ đồng. Mức lỗ trên đã lỗ vượt kế hoạch là 522 tỷ đồng.

  Trả lời trên tờ VietNamnet, ông Bùi Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) thừa nhận: "Việc đặt một nhà máy liên hợp thép trên miền núi đã là một bất lợi lớn.

  Cụ thể là những hạn chế về hạ tầng giao thông, nguyên liệu, kinh phí vận chuyển... khó khăn, làm tăng giá thành sản xuất, đồng thời dẫn đến việc cung cấp chưa kịp thời cho nhu cầu sản xuất của nhà máy".

  Nhà máy thép ngàn tỷ:Thiết bị sản xuất tại Trung Quốc

  Tự trói buộc mình

  Chỉ thêm một khó khăn nữa, ông Bùi Thanh Bình cho biết còn nhiều vướng mắc trong cơ chế liên doanh.

  Cụ thể, theo quy định, với những khoản đầu tư nội bộ có giá trị lớn hơn 100.000 USD đều phải theo cơ chế đồng thuận thay vì cơ chế tỷ lệ cổ đông.

  Với việc quy định như vậy, nên dù đóng góp nhiều vốn hơn (Việt Nam 55%, Trung Quốc 45%), số thành viên HĐQT nhiều hơn (Việt Nam 4, Trung Quốc 3) nhưng phía Việt Nam không được toàn quyền tự quyết hoạt động của công ty mà phụ thuộc vào việc cổ đông phía Trung Quốc đồng ý hay không.

  Theo nhận định của giới chuyên gia, thực hiện theo cơ chế thỏa thuận là Tổng công ty Thép Việt Nam tự gây bất lợi cho chính mình.

  Bởi, cơ chế đồng thuận tại dự án này khiến phía Việt Nam hoàn toàn mất quyền chủ động trong việc vận hành dù góp vốn nhiều hơn, chi phối về nguyên liệu đầu vào. Giả sử phía Việt Nam muốn đầu tư thêm một hạng mục nào đó để nâng cao hiệu quả dự án mà phía cổ đông Trung Quốc không đồng tình thì cũng chịu.

  An An (tổng hợp)

  • Vedan Việt Nam hỗ trợ y tế cho các bệnh nhân nguy cấp tại Đồng NaiVedan Việt Nam hỗ trợ y tế cho các bệnh nhân nguy cấp tại Đồng Nai
   3 phút trước

   Nhiều mảnh đời bất hạnh tại Đồng Nai đã được thắp thêm nghị lực sống và từng bước vượt qua bệnh tật nhờ sự hỗ trợ của công ty Vedan Việt Nam.

  • 'Nâng hạn mức cho vay nông nghiệp nông thôn để hạn chế tín dụng đen''Nâng hạn mức cho vay nông nghiệp nông thôn để hạn chế tín dụng đen'
   17 phút trước

   Trồng hoa công nghệ cao. (Nguồn: TTXVN) Có lẽ chưa bao giờ các chính sách tín dụng ưu đãi dành cho khu vực nông nghiệp nông thôn lại nhiều như thời điểm này. Ngoài được cho vay với lãi suất ưu tiên của các ngân hàng, thời gian qua, có rất nhiều chính sách lớn được ban hành và liên tục sửa đổi để có thể tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp đóng góp tích cực sự phát triển của nền kinh tế. Điển hình là mới đây Chính phủ ban hành Nghị định số 116 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của ...

  • ‘Ổ gà' làm cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi ‘bốc hơi’ 600 triệu đồng/ngày‘Ổ gà' làm cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi ‘bốc hơi’ 600 triệu đồng/ngày
   17 phút trước

   Các phương tiện lưu thông trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN) Sau khi đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi bị hư hỏng cục bộ với các “ổ gà”, bong tróc mặt đường, trao đổi với báo chí chiều nay (15/10), ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)-chủ đầu tư dự án cho biết, việc dừng thu phí khiến khiến VEC thất thu bình quân 600 triệu đồng/mỗi ngày. Theo ông Tám, trước thời điểm dừng thu phí, mỗi ngày VEC thu được từ ...

  • Bán chó, bị lừa mất 122 triệu đồng qua tài khoản ngân hàngBán chó, bị lừa mất 122 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng
   19 phút trước

   Một nam thanh niên bán chó nhưng bị lừa mất 122 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng chỉ trong vài giây.

  • Tài chính 24h: Nên siết tín dụng ở mức 12 - 14% để kiểm soát lạm phátTài chính 24h: Nên siết tín dụng ở mức 12 - 14% để kiểm soát lạm phát
   20 phút trước

   BizLIVE - “Mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay gần như đã đạt được. Vì vậy, chính sách tiền tệ cần chuyển hướng từ hỗ trợ tăng trưởng sang thận trọng với lạm phát... Tôi cho rằng, trong năm nay, tín dụng chỉ nên tăng 10 - 12%, hạn chế cung tiền ra nền kinh tế”, TS. Phạm Thế Anh - chuyên gia kinh tế khuyến nghị. ...