Vì sao bạn có thể “nghe thấy” âm thanh của của... tấm ảnh này?

07/12/2017 - 17:04 - Nguồn: vnreview.vn Yêu cầu xóa tin

Chắc chắn rằng khi nhìn bức ảnh GIF này, một số người sẽ có cảm giác như nghe thấy một âm thanh văng vẳng bên tai. Vậy tại sao lại có hiện tượng này?

Theo The Verge, đây là một dạng ảo giác đặc biệt và là một ví dụ đặc trưng của cảm giác kèm (Synesthesia). Đây là một hiện tượng cảm giác hiếm gặp khi những giác quan như thính giác, mắt cảm nhận thấy những kích thích từ giác quan khác.

Có thể hiểu, cảm giác kèm giống như việc cảm nhận thấy có những màu sắc nhất định khi nhìn vào một con chữ, con số. Hoặc khi nhìn vào một hiện tượng, ngay lập tức não bộ sẽ liên tưởng tới một sự vật khác và gán cho chúng mối liên hệ.

Khi một giác quan bị tác động, cơ thể sẽ tạo ra những phản xạ không điều kiện ở một giác quan khác. Những người có cảm giác kèm thường sở hữu khả năng sáng tạo vượt trội hơn so với người bình thường.

Cảm giác kèm có nhiều dạng và phổ biến là âm thanh -> màu sắc (nghe âm thanh thì nghĩ tới màu sắc), chữ cái -> con số, biểu tượng -> màu sắc. Theo ước tính, cứ 23 người lại có 1 người sở hữu năng lực này.

Cũng theo Christopher Fassnidge, một nghiên cứu sinh về tâm lý học tại ĐH. Luân Đôn, V.Q Anh khẳng định, câu trả lời cho cảm giác trên có liên quan khá rõ nét tới cách chúng ta cảm nhận sự vật.

Xung quanh chúng ta tồn tại rất nhiều chuyển động có mối liên hệ logic với âm thanh đi kèm. Ví dụ khi thấy một quả bóng nảy lên, hầu hết chúng ta sẽ cho rằng chuyển động này cần phải kèm theo một tiếng động gì đó dạng như "bịch". Hoặc ví dụ trường hợp của nghệ sĩ piano Nikolai Rimsky-Korsakov, người có kinh nghiệm tưởng tượng những nốt nhạc thành những màu sắc khác biệt.

Theo Fassnidge, nhiều người có thể phát triển cảm giác kèm với những thứ tưởng chừng rất đơn giản và thông thường.

Cảm giác kèm cũng chính là những thứ đang diễn ra khi chúng ta nhìn vào bức ảnh GIF này. Phòng thí nghiệm của Fassnidge gọi đó là "phản hồi thính giác dưới tác động của hiệu ứng thị giác", viết tắt là vEAR.

Mặc dù vEAR vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng nhưng trong một nghiên cứu gần đây, Fassnidge phát hiện thấy có 20% số người cảm giác được phản hồi vEAR. Tỷ lệ này cao hơn con số 2-4% các dạng cảm giác kèm khác. Cũng bởi vậy, những người có cảm giác kèm này sẽ dễ bị ảo tưởng hơn những người khác, tùy thuộc vào cách não của họ sắp xếp dữ liệu và hoạt động ra sao.

Bạn có cảm nhận được tiếng gió bị xé bởi chiếc xe đua tốc độ cao này không?

Bạn có cảm nhận được tiếng động rung chuyển không?

Thậm chí, Fassnidge tin rằng chính mỗi người có thể trải nghiệm vEAR bất cứ lúc nào mà không hề hay biết. Đa số chúng ta đều nghĩ những âm thanh đó có thật nhưng thực tế chúng lại chẳng hề tồn tại.

Và không chỉ có bức ảnh GIF này mới tại ra cảm giác kèm khiến bạn tin rằng có âm thanh phát ra từ bức ảnh. Có rất nhiều các bức ảnh khác mà bạn có thể trải nghiệm cảm giác kèm tại đây.

Tiến Thanh

 • Đặt ảnh cá nhân làm nền cho bàn phím Android và iOS Đặt ảnh cá nhân làm nền cho bàn phím Android và iOS

   - Đa số người dùng smartphone đều đặt ảnh cá nhân làm hình nền điện thoại. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ đến việc đặt nó làm hình nền bàn phím? Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một tấm ảnh bất kỳ để làm hình nền cho bàn phím smartphone Android và iOS. Đây là một trong những cách thú vị nhất để cá nhân hóa điện thoại và gây ấn tượng với những người xung quanh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện việc này. Đặt ảnh cá nhân làm nền cho bàn phím Android và ...

 • Làm cách nào để bán smartphone được giá nhất? Làm cách nào để bán smartphone được giá nhất?

  Bất kể vì lý do gì: chán smartphone cũ, cần tiền hoặc cần nâng cấp lên chiếc “dế” mới, bạn vẫn cần làm theo những bước sau đây để bán smartphone cũ được giá nhất. Bước 1. Chuyển toàn bộ dữ liệu sang thiết bị khác Cần lưu trữ dữ liệu cần thiết trước khi bán smartphone. Trong thời gian sử dụng thiết bị, bạn đã lưu vô số các thông tin và dữ liệu cá nhân vào trong máy. Và để không mất đi bất cứ thứ gì quan trọng, ...

 • Tại sao Châu Âu phải trả tiền cho ứng dụng miễn phí của Google trên Android? Tại sao Châu Âu phải trả tiền cho ứng dụng miễn phí của Google trên Android?

  VietTimes -- Án phạt 5 tỷ USD đối với hành vi độc quyền của Google trên Android có thể khiến toàn bộ giới công nghệ Châu Âu chịu thiệt hại.

 • Sau IPO, giá trị Uber có thể lên tới hơn 120 tỷ USD Sau IPO, giá trị Uber có thể lên tới hơn 120 tỷ USD

  Theo The Wall Street  Journal, việc chào bán cổ phiếu của Uber có thể sẽ bắt đầu diễn ra từ đầu năm tới, giá trị ước tính mà số cổ phiếu này mang về lên tới 120 tỷ USD. Hồi đầu tháng này, CEO của Uber - ông Dara Khosrowshahi cho biết đã lên kế hoạch để giúp Uber ngày một trở nên phổ biến hơn ở khắp mọi nơi trên thế giới. Để cụ thể hóa điều này, Uber sẽ thực hiện một đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) ngay đầu năm sau. Số tiền thu được từ bán cổ phiếu được The Wall ...

 • Cổ đông Facebook lại đề nghị Mark Zuckerberg từ chức Cổ đông Facebook lại đề nghị Mark Zuckerberg từ chức

  Thói tham quyền cố vị của CEO Facebook một lần nữa bị cổ đông phản ứng. Một nhóm cổ đông đã yêu cầu Zuckerberg rời khỏi vị trí chủ tịch hội đồng quản trị trong năm sau.