Vì sao cô giáo đưa ma tuý vào phòng hát karaoke chỉ bị xử phạt hành chính?

Pháp Luật 02/01/2019 - 21:58

Liên quan đến vụ bắt giữ 13 đối tượng sử dụng ma túy trong quán karaoke Dubai Club ở thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), Công an huyện Hương Khê vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 đối tượng.

Theo đó, 3 bị can gồm: Biện Thị Lý (SN 1982), trú tại tổ dân phố 8; Phan Khắc Quỳnh (SN 1990), trú tại tổ dân phố 9, thị trấn Hương Khê và Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1987), trú tại phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cơ quan công an xác định, Trần Thị Thúy H., nữ giáo viên tiểu học là người đầu tiên đưa 10 viên ma túy vào phòng hát cho nhóm người này cùng sử dụng. Khi sử dụng hết 10 viên nói trên, các đối tượng tiếp tục mua thêm 5 viên khác để dùng. Cô giáo H. khai nhận, số ma túy tổng hợp đưa vào phòng tiệc được mua của một đối tượng ở TP Vinh (Nghệ An).

Ngày 24/12, Công an huyện Hương Khê đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 người, trong đó có "sếp" ngân hàng, cô giáo H., kế toán Q. và cán bộ kiểm lâm tham gia "tiệc" ma tuý.

Vì sao cô giáo đưa ma tuý vào phòng hát karaoke chỉ bị xử phạt hành chính? - ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ khi đang sử dụng ma túy trong phòng hát karaoke

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã nêu quan điểm về vụ việc dưới góc độ pháp lý. Ma tuý là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh các danh mục do Chính phủ ban hành. Ma tuý không chỉ huỷ hoại sức khoẻ con người mà còn là nguyên nhân dẫn đến phạm tội và gây mất trật tự, an toàn xã hội. Mọi hành vi hành vi xâm hại đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về việc sử dụng chất ma túy với mục đích để chữa bệnh đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xét hành vi của Trần Thị Thúy H., nữ giáo viên tiểu học là người đầu tiên đưa 10 viên ma túy vào phòng hát cho nhóm người này cùng sử dụng là hành vi cung cấp trái phép chất ma túy cho người khác sử dụng (mua được của đối tượng ở TP Vinh). Hành vi của cô giáo này đã không thỏa mãn dấu hiệu phạm Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 255 BLHS 2015.

Để có căn cứ xử lý hình sự phải thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm. Về mặt chủ quan của tội phạm, các Cơ quan tố tụng buộc phải chứng minh được động cơ mục đích đưa chất ma tuý vào cơ thể người khác là vì vụ lợi. Đây là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm.

Tuy nhiên, trong vụ việc này thấy việc cô giáo mua 10 viên ma túy cho mọi người để cùng chung mục đích sử dụng nên không có căn cứ vì động cơ vụ lợi về vật chất. Do đó, hành vi mua 10 viên ma túy để cho mình và những người khác sử dụng không cấu thành tội phạm nên CQĐT không khởi tố là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Tội sử dụng trái phép chất ma túy đã được bãi bỏ từ ngày 01/01/2010. Người sử dụng ma túy, người nghiện là "con bệnh" chỉ có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 21, Nghị định 167 ngày 12/11/2013 thì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Đối với 3 đối tượng Biện Thị Lý, Phan Khắc Quỳnh và Nguyễn Thị Thanh Huyền bị khởi tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây là trường hợp các đối tượng đã bị CQĐT phát hiện có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tàng trữ chất ma túy được hiểu là hành vi cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất giấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người,…) mà không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy.

Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy phải thỏa mãn trọng lượng, được quy định tại Khoản 1 Điều 249 BLHS hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mới có thể bị khởi tố hình sự về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bảo Khánh