Vì sao EU chưa gỡ bỏ “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam?

31/10/2018 - 21:36 - Nguồn: doanhnghiepvn.vn Yêu cầu xóa tin


Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Phúc chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về việc Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng “thẻ vàng” cảnh báo với 25 nước, nhưng đến nay chỉ còn 9 nước bị áp dụng, trong đó có Việt Nam

Cho rằng các cơ quan trung ương và địa phương đã nỗ lực hết sức để thực hiện các khuyến nghị của EU nhằm gỡ bỏ ''thẻ vàng'', đại biểu Nguyễn Thị Phúc đề nghị Bộ trưởng Cường trả lời vì sao EU chưa gỡ bỏ “thẻ vàng” cho hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam? Việt Nam còn phải đối mặt với những thách thức nào và phải làm gì để gỡ bỏ “thẻ vàng” của EU?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giải trình, IUU là từ viết tắt của một chế tài do EU đưa ra vào năm 2010. Đây là một công cụ thương mại hướng các nước muốn xuất khẩu thủy sản vào EU phải tuân thủ tiêu chuẩn của EU. IUU có 2 mức, “thẻ vàng” và “thẻ đỏ”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn về

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn về "thẻ vàng'' EU áp dụng với thủy sản Việt Nam.

“Thẻ vàng” là sự cảnh báo với các nước muốn xuất khẩu thủy sản vào EU phải tuân thủ đúng các quy định của EU. Nếu không tuân thủ, qua giai đoạn “thẻ vàng” sẽ bị áp dụng “thẻ đỏ”. Khi bị áp dụng “thẻ đỏ”, nghĩa là EU cấm nhập khẩu thủy sản từ nước đó.

Việt Nam bị EU áp dụng “thẻ vàng” từ ngày 23/10/2017. 9 khuyến nghị của EU đều phù hợp với mục tiêu xây dựng nghề cá bền vững và Việt Nam phải chấn chỉnh lại nghề cá nhân dân với 1 triệu lao động, 109.000 tàu thuyền với những vùng khai thác tự phát, gần bờ có thể gây cạn kiệt tài nguyên.

9 nhóm nội dung khuyến nghị của EU đã được lồng cơ bản vào Luật Thủy sản (sửa đổi) được Quốc hội thông qua ngày 21/11/2017, gần 1 tháng sau khi thủy sản Việt Nam bị EU áp dụng “thẻ vàng”.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một chương trình hành động để tháo gỡ “thẻ vàng” do EU áp dụng. Theo đó, tất cả 28 tỉnh duyên hải, các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp, ngư dân đều có trách nhiệm tham gia.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh có trách nhiệm không để ngư dân đánh bắt sai phạm ở ngoài vùng biển quy định của Việt Nam. Sau khi đánh bắt về, ngư dân phải khai báo với cảng cá và cơ quan quản lý khai thác thủy sản cấp tỉnh.

Kết quả thực hiện cho thấy, đến nay, Việt Nam không có vụ vi phạm nào về việc khai thác thủy sản ngoài vùng biển của Việt Nam ở khu vực các quốc đảo Thái Bình Dương. Tuy vậy, ở khu vực biển phía Nam vẫn còn một số vụ vi phạm.

Một phần ngư dân vẫn không tuân thủ việc khai báo. Thủ tục này làm thay đổi hẳn một tập quán, nên người dân vẫn chưa quen.

Cơ sở vật chất khu neo đậu, bến cảng vẫn chưa đáp ứng được cho những mục tiêu quản lý bền vững.

Tháng 5/2018, EU đã cử một đoàn cán bộ kỹ thuật sang Việt Nam tổ chức giám sát. Họ đã nêu ra 5 nội dung còn tồn tại mà Việt Nam cần tập trung khắc phục.

Hiện nay, EU đang cử một đoàn gồm 7 nghị sĩ sang làm việc với Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã tiếp đoàn.

Phía bạn đã ghi nhận nỗ lực của Việt Nam, đồng thời thừa nhận, việc khắc phục các vấn đề còn tồn tại cần một quá trình bởi khó thay đổi thói quen của 1 triệu lao động, hay chuyển đổi cơ sở vật chất cũng không thể làm nhanh.

“Bao giờ EU rút “thẻ vàng” thì chúng ta rất mong muốn, nhưng phải chờ kết quả và phải chờ nỗ lực cụ thể của phía chúng ta”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Ngày 29/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu (EP) do Nghị sĩ-Người phát ngôn EP Mato Gabriel dẫn đầu. Tiếp đó, ngày 30/10, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng tiếp đoàn này. Trong cả 2 cuộc tiếp, lãnh đạo nước ta đều đề nghị Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu ủng hộ và sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.


 • Khách mua nhà bức xúc vì dự án “khủng” 4 mặt tiền “đắp chiếu” Khách mua nhà bức xúc vì dự án “khủng” 4 mặt tiền “đắp chiếu”

  Dân trí Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Khu phức hợp 678 Âu Cơ (phường 14, quận Tân Bình, TPHCM) đã gửi đơn tố cáo chủ đầu tư lừa đảo và cầu cứu lên các cơ quan chức năng. Dự án này còn có tên thương mại là Centa Park.

 • Năm 2020, buộc giảm 50% tỷ lệ doanh nghiệp phải "lót tay" Năm 2020, buộc giảm 50% tỷ lệ doanh nghiệp phải "lót tay"

  Dân trí Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hàn Chương trình Hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp (DN) theo hướng đưa các mục tiêu cắt giảm rào cản kinh doanh thực chất và có đo đếm định lượng các chỉ số; giao chỉ tiêu cho từng Bộ, ngành và địa phương. >> Xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2018: Việt Nam tụt 1 bậc

 • Gặp khó vì Donald Trump: Biểu tượng Trung Quốc tụt dốc, điều tồi tệ ở phía trước Gặp khó vì Donald Trump: Biểu tượng Trung Quốc tụt dốc, điều tồi tệ ở phía trước

   Hàng loạt biểu tượng của Trung Quốc lao dốc. Kỷ nguyên tăng trưởng ngoạn mục dường như đã chấm dứt sau sự xuất hiện của ông Donald Trump. Một tầng lớp đang vật lộn với "giấc mơ Trung Quốc" và bị lựa chọn trở thành vật hy sinh. Biểu tượng lao dốc Theo Bloomberg , cổ phiếu Ctrip của Trung Quốc vừa chứng kiến một cú rớt thảm hại: giảm 19% chỉ trong một phiên. Đây là phiên giảm điểm chưa từng có của một cổ phiếu được xem là “Booking” của Trung Quốc kể từ khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ...

 • Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/11: Trước bước ngoặt lớn, USD treo cao chờ thời Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/11: Trước bước ngoặt lớn, USD treo cao chờ thời

  Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/11 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế treo ở mức cao trong khi đồng euro tụt giảm. Giới đầu tư lo ngại thời điểm bước ngoặt tại châu Âu sẽ nhấn chìm thị trường tài chính khu vực. Đầu phiên giao dịch ngày 14/11 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 97,34 điểm. USD đứng ở mức: 1 ...

 • Ngành Công Thương: Cường độ tiêu thụ năng lượng giảm Ngành Công Thương: Cường độ tiêu thụ năng lượng giảm

  Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả là mục tiêu quan trọng trong chính sách năng lượng quốc gia, được Chính phủ giao Bộ Công Thương làm đầu mối triển khai. Thực hiện chỉ đạo này, ngành Công Thương đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng (TKNL) và bước đầu thu được những kết quả tích cực.