Vì sao Instagram bỏ tính năng ‘thả tim’?

Công nghệ 20/07/2019 - 10:14

Mạng xã hội có đến 1 tỷ người dùng Instagram đang cố gắng đổi mới để trở nên thân thiện hơn, đem lại cảm giác trải nghiệm thay vì ganh đua nhau vì những lượt ‘thả tim’. Tháng 4/2018, Mosseri tuyên bố Instagram có thể bắt đầu thử nghiệm việc ẩn số lượt thích như một cách để mạng xã hội trở thành môi trường bớt áp lực hơn. Hiện nay, tính đến tháng 4/2019, có đến 6 mạng xã hội (MXH) có trên 1 tỷ người sử dụng thì đến có đến 4/6 trong số đó thuộc về Facebook: Facebook, Facebook Messenger, ...

Mạng xã hội có đến 1 tỷ người dùng Instagram đang cố gắng đổi mới để trở nên thân thiện hơn, đem lại cảm giác trải nghiệm thay vì ganh đua nhau vì những lượt ‘thả tim’.

Vì sao Instagram bỏ tính năng ‘thả tim’? - ảnh 1

Tháng 4/2018, Mosseri tuyên bố Instagram có thể bắt đầu thử nghiệm việc ẩn số lượt thích như một cách để mạng xã hội trở thành môi trường bớt áp lực hơn.

Hiện nay, tính đến tháng 4/2019, có đến 6 mạng xã hội (MXH) có trên 1 tỷ người sử dụng thì đến có đến 4/6 trong số đó thuộc về Facebook: Facebook, Facebook Messenger, WhatsApp, Instagram. Guồng quay chạy đua sống ảo để đạt những lượt “tim” trên Instagram trong thời gian qua đã bị coi là gây tổn hại lớn đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là lớp thanh – thiếu niên.

Trong vài năm qua, Instagram nổi lên như một phần vô cùng quan trọng đối với Facebook với hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng, bao gồm 500 triệu người dùng Stories mỗi ngày. Trong khi đó, đối thủ Snap chỉ có 190 triệu người dùng hàng tháng.

Rất nhiều trend trên Instagram hiện đang bị lên án do gây nguy hiểm đến chính những cá nhân tham gia chỉ để đổi lấy những lượt thích trên Instagram như check – in ở Hồ nước chứa chất thải độc hại, chụp ảnh tại hẻm núi dựng đứng heo hút …

Theo hãng tin AFP, số người chết đã tăng lên mỗi năm khi điện thoại thông minh ngày càng khiến người ta bất chấp nguy hiểm để có những bức ảnh đẹp. Một nghiên cứu năm 2017 ở Anh cho thấy trong số năm mạng xã hội lớn, Instagram là tác nhân gây hại nhất cho sức khỏe tâm thần của người trẻ. Snapchat theo sau, với thứ ba Facebook, thứ tư Twitter và thứ năm YouTube.

Và để giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc, Facebook và Instagram đang nỗ lực để giảm bớt một số căng thẳng bằng cách che giấu số lượt thích mà ảnh của bạn nhận được từ những người dùng khác. Tháng 4/2018, Mosseri tuyên bố Instagram có thể bắt đầu thử nghiệm việc ẩn số lượt thích như một cách để mạng xã hội trở thành môi trường bớt áp lực hơn.

Được biết, hồi tháng 5/2019, Instagram đã thử nghiệm tính năng này tại Canada và sắp tới sẽ là Úc. Theo đó, chỉ duy nhất chủ tài khoản mới thấy được lượt like, thả tim trên ảnh của mình, những người theo dõi tài khoản đó sẽ không thể thấy được. Tương tự, bạn cũng không thể thấy có bao nhiêu lượt thích ảnh của những người bạn theo dõi.

“Chúng tôi muốn Instagram là nơi mọi người cảm thấy thoải mái khi thể hiện bản thân”, Mia Garlick, người đứng đầu chính sách của Facebook Australia và New Zealand cho biết. “Chúng tôi hy vọng thử nghiệm này sẽ loại bỏ áp lực về số lượt thích mà một bài đăng sẽ nhận được, vì vậy bạn có thể tập trung vào việc chia sẻ những điều bạn yêu thích”.

Vào ngày 18/7, Instagram thông qua Tweeter cho biết họ sẽ mở rộng thử nghiệm tới Brazil, Canada, Ireland, Ý, Nhật Bản và New Zealand.

Ngoài việc ẩn đi lượt like, Instagram cũng đang nỗ lực để loại bỏ bắt nạt khỏi nền tảng. Adam Mosseri cho biết công ty sẵn sàng làm những việc đảm bảo an toàn cho người dùng trước bắt nạt qua mạng, ngay cả khi điều đó khiến lượng sử dụng đi xuống. Từ khi nắm quyền điều hành Instagram cuối năm 2018, việc chống lại nạn bắt nạt qua mạng là ưu tiên hàng đầu của Mosseri.

Mosseri cho rằng bắt nạt sẽ làm ảnh hưởng xấu đến uy tín và thương hiệu của Instagram theo thời gian. Nếu không thể xử lý dứt điểm, họ sẽ phải trả giá.

Theo enternews