Vì sao nhóm đối tượng vào tận trong rừng để gọi điện lừa đảo trúng thưởng?

Pháp Luật 02/01/2019 - 17:27

Theo Cơ quan CSĐT, nhóm đối tượng vào sâu trong rừng của huyện Kỳ Anh để gọi điện tìm "con mồi". Nếu bị bắt, những đối tượng này sẽ vứt toàn bộ điện thoại xuống suối để phi tang...

Thời gian qua, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân, các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, hình thức lừa đảo khác nhau để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Mặc dù, đã được các cơ quan chức năng cảnh báo, nhưng vẫn có không ít người trở thành nạn nhân của những trò trúng thưởng.

Trước khi làm rõ nhóm đối tượng này, ngày 13/12/2018, Cơ quan CSĐT huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) tiếp nhận đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Th. (33 tuổi), trú tại huyện Văn Giang (cùng tỉnh) về việc bị một nhóm đối tượng đảo với số tiền trên 126 triệu đồng.

Theo nạn nhân, chị nhận được điện thoại của nhóm người lạ mặt nói, chị Th. đã trúng giải Nhì một quyển sổ tiết kiệm trị giá 250 triệu đồng cùng 1 xe máy Honda trị giá 42 triệu đồng trong chương trình bốc thăm trúng thưởng nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Ngân hàng Vietcombank.

Vì sao nhóm đối tượng vào tận trong rừng để gọi điện lừa đảo trúng thưởng? - ảnh 1

Công an huyện Tiên Lữ lập phương án truy tìm nhóm đối tượng lừa đảo quê Hà Tĩnh. Ảnh: H.Yến

Tuy nhiên, để nhận được toàn bộ số phần thưởng trên, chị Th. phải chuyển tiền bằng hình thức qua thẻ cào điện thoại và tài khoản ngân hàng. Do tin tưởng nên nạn nhân đã chuyển tổng cộng 126 triệu đồng. Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, chị Th. đã làm đơn trình báo đến cơ quan công an.

Nhận được đơn trình báo, Công an huyện Tiên Lữ xác lập chuyên án đấu tranh và tiến hành điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã làm rõ các đối tượng gây ra vụ việc trên gồm: Nguyễn Văn Đức (24 tuổi); Trương Công Pháp (21 tuổi) và Nguyễn Văn Nhật (19 tuổi), cùng trú tại xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Để thực hiện được hành vi lừa đảo, các đối tượng lên mạng tìm hiểu kỹ về 35 năm ngày lễ kỷ niệm của Ngân hàng Vietcombank và gọi ngẫu nhiên vào các số điện thoại. Tiếp đó, giả là nhân viên của ngân hàng này thông báo chương trình trúng thưởng.

Để tạo niềm tin, các đối tượng giới thiệu là nhân viên và Tổng Giám đốc Ngân hàng Vietcombank, đồng thời đưa ra nhiều lý do như: chuyển tiền kích hoạt hồ sơ trúng thưởng hay chọn biển số và đăng ký xe để nạn nhân gửi tiền cho chúng.

Sau nhiều lần chuyển tiền bằng hình thức nạp thẻ cào điện thoại với 96 triệu đồng, chị Th. tiếp tục chuyển 30 triệu vào tài khoản của Đào Văn Đạt (Hà Nội,là người cùng chơi game với Đức).

Vì sao nhóm đối tượng vào tận trong rừng để gọi điện lừa đảo trúng thưởng? - ảnh 2

Nhóm đối tượng lừa đảo chị Th. bị Công an huyện Tiên Lữ bắt giữ. Ảnh: H.Yến

Tuy nhiên, nhận thấy số tiền nạn nhân chuyển cho mình không bình thường nên Đạt chuyển lại 30 triệu đồng cho chị Th. và lúc này nạn nhân phát hiện mình bị các đối tượng lừa đảo nên đã trình báo Công an huyện Tiên Lữ.

Đại diện Công an huyện Tiên Lữ thông tin, nhóm đối tượng vào sâu trong rừng của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để gọi điện tìm "con mồi". Nếu bị bắt các đối tượng sẽ nhanh chóng vứt toàn bộ điện thoại xuống suối để phi tang. Tuy nhiên, mọi tính toán đã không qua mắt được lực lượng công an.

Sau khi củng cố hồ sơ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Lữ đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Văn Đức, Trương Công Pháp về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Nguyễn Văn Nhật về tội không tố giác tội phạm để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Được biết, toàn bộ số tiền lừa được của chị Th. các đối tượng dùng vào chơi game và tiêu sài cá nhân.

Đức Tùy