Vì sao trường học giữa Thủ đô bị đổ cát, gạch trước ngày khai giảng?

Giáo dục 05/09/2018 - 20:02

Trước thông tin phụ huynh học sinh bức xúc vì trường học bị đổ cát, gạch đầy sân trường TH-THCS Pascal (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trước ngày khai giảng, chiều muộn ngày 5/9, UBND Quận Bắc Từ Liêm đã có báo cáo bước đầu về vụ việc.

 

no image
Sân trường TH-THCS Pascal  bị đổ đầy cát, gạch trước ngày khai giảng

Báo cáo nêu rõ, hiện nay tại Khu đô thị mới cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm có lô THI (địa điểm các báo  phản ánh) đang xây dựng trường học và đang trong quá trình hoàn thiện các điều kiện về thủ tục xây dựng, phòng cháy chữa cháy. Lô TH2 là địa điểm Trường TH-THCS Pascal được UBND quận thành lập từ tháng 4/2014. Đến thời điểm hiện nay (năm học 2018-2019) trường THTHCS Pascal có 1112 học sinh).

Sự việc đổ cát, gạch tại lô THI có diễn biến như sau, đêm 31/8/2018, trong khuôn viên lô THI, khu đô thị mới phường cổ Nhuế 1 có việc đổ gạch và cát. Ngay sau khi nắm bắt sự việc, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo phường Cổ Nhuế 1, Công an quận Bắc Từ Liêm, Thanh tra xây dựng và các đơn vị có liên quan xem xét vụ việc, ứng trực để quản lý và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và khu vực xung quanh Trường TH-THCS Pascal.

Đồng thời sáng 4/9/2018, BBND Quận đã tổ chức buổi họp, đã tiếp tục chỉ đạo các phòng ngành của Quận rà soát và chủ trì họp; UBND phường Cổ Nhuế 1, các phòng, ngành, Thanh tra xây dựng, Công an quận, Chi cục thuế, Y tế, Giáo dục và Đào tạo và bà Trần Kim Phương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam; bà Lê Thị Bích Dung - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị (ủy quyền cho ông Lê Văn Vàng); bà Nguyễn Thị Thủy -Hiệu trưởng trường TH-THCS Pascal.

Tại buổi họp này, đại diện Trường TH-THCS Pascal cho biết, có thuê của bà Trần Kim Phương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam 3 nguyên đơn A, B, C trên lô THI phường cổ Nhuế 1 trong điều kiện hiện nay chưa hoàn thiện các điều kiện về phòng cháy chữa cháy...

“Lô THI chưa hoàn thiện phòng cháy chữa cháy và một số hạng mục khác của công trình nên để gạch, cát để phục vụ cho hoàn thiện, đồng thời đề nghị UBND Quận yêu cầu trường TH-THCS Pascal không hoạt động tại lô đất này”, bà Kim Phượng nêu.

 Đại diện theo giấy mời bà Lê Thị Bích Dung-Phó chủ tịch Hội đồng quản trị (ủy quyền cho ông Lê Văn Vàng) nêu rõ bà Trần Kim Phương đã cho khoảng 20 xe đổ chất thải và vật liệu xây dựng vào sảnh trường TH-THCS Pascal; và đề nghị UBND quận điều tra và xử lý trách nhiệm đối với bà Trần Kim Phương; đề nghị đảm bảo an ninh; giúp nhà trường dọn gạch, cát.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, hướng dẫn của các ngành và các bên UBND Quận đã yêu cầu:  Các cơ quan chức năng của Quận, UBND phường cổ Nhuế 1 hướng dẫn Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam và Trường TH-THCS Pascal hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, phòng cháy chữa cháy và tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, giữ ổn định.

Đối với Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam: Thống nhất, ổn định để tổ chức khai giảng năm học 2018-2019 đúng quy định. Hiệu trưởng trường TH-THCS Pascal thực hiện các quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND Quận để đảm bảo an toàn trong buổi lễ khai giảng năm học 2018- 2019 và tổ chức giảng dạy. Chủ động triển khai thực hiện hoàn thiện cơ sở vật chất và các điều kiện dạy học. Xây dựng phương án tô chức cho học sinh trường THTHCS Pascal hoạt động giáo dục tại lô TH2 xong trước ngày 15/9/2018 (trước đó 27/4/2018 ƯBND quận đã có văn bản yêu cầu Trường TH-THCS Pascal hoạt động tại lô TH2 theo quyết định của UBND lâm thời quận Bắc Từ Liêm)

Trong sáng ngày 05/9/2018, học sinh Trường TH-THCS Pascal đã được tổ chức khai giảng đúng theo kể hoạch, đúng quy định tại địa điểm là lô TH2, phường Cổ Nhuế 1.

Hiện nay UBND quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục rà soát, triển khai các giải pháp để tiếp tục ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.