Vì sao Xuân Trường ''mất tích'' ở AFF cup 2018?

Giải trí 04/12/2018 - 14:13

Xuân Trường đang bị lãng quên ở AFF Cup 2018. Vậy, điều gì đang xảy ra với Trường “híp”?

Tin nên đọc
Vì sao Xuân Trường ''mất tích'' ở AFF cup 2018? - ảnh 1 Đội tuyển Việt Nam thiết lập kỷ lục chưa từng có tại AFF Cup
Vì sao Xuân Trường ''mất tích'' ở AFF cup 2018? - ảnh 2 Idlan Talaha quyết đòi nợ Việt Nam ở trận chung kết AFF Cup 2018
Vì sao Xuân Trường ''mất tích'' ở AFF cup 2018? - ảnh 3 Đội tuyển Việt Nam còn 3 chân sút từng “phá lưới” Myanmar ở AFF Cup
Vì sao Xuân Trường ''mất tích'' ở AFF cup 2018? - ảnh 4 Myanmar là bại tướng… quen thuộc của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup

Ở chiến thắng 2-1 của đội tuyển Việt Nam trước Philippines tại trận bán kết lượt đi AFF Cup 2018, tiền vệ Lương Xuân Trường không ra sân một phút nào. Đã hai trận liên tiếp, Trường “híp” chỉ ngồi trên băng ghế dự bị. Thứ cảm giác ra sân để hít thở bầu không khí trận đấu vẫn chưa trở lại với tiền vệ này.

Trước đó, số phút thi đấu của cầu thủ HAGL cứ giảm dần. Từ 90 phút trận gặp Lào cho đến 87 phút trận đấu với Malaysia và chỉ 46 phút trong cuộc chạm trán Myanmar. Nếu trận gặp Campuchia là điều dễ hiểu khi đó là trận đấu mà các học trò của HLV Park Hang Seo không gặp quá nhiều áp lực nên một số trụ cột được nghỉ ngơi.

Vì sao Xuân Trường ''mất tích'' ở AFF cup 2018? - ảnh 5

Tuy nhiên, đến trận đấu với Philippines, Trường “híp” không thi đấu đã không còn là câu chuyện của giữ quân. Ở ASIAD 2018, Xuân Trường cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi thường xuyên ngồi ghế dự bị và đóng góp hạn chế vào thành tích của đội bóng.

Nhưng, đó là khi anh xác định bị viêm cuốn mũi. Còn hiện tại, Trường “híp” đã khỏe mạnh, có thể chinh chiến ở bất cứ trận đấu này.

Rõ ràng, đây không còn là câu chuyện về sức khỏe mà là mang nặng tính chiến thuật. Hay nói đúng hơn, việc chỉ có thể đảm đương tốt vai trò của một tiền vệ tấn công đã khiến Trường tự “trói” mình vào một kiểu chơi cố định. Đó là áp đặt và trước các đối thủ không quá mạnh.

Khi cần một tiền vệ trung tâm có khả năng đánh chặn từ xa để đối đầu với những đối thủ ngang tầm, Trường “híp” là sự lựa chọn không có tính an toàn cao. Ở trận đấu với Campuchia, HLV Park Hang Seo đã trao cơ hội cho Phạm Đức Huy và Đỗ Hùng Dũng, hai cầu thủ thiên về phòng ngự và sẵn sàng chuyển đổi trạng thái tấn công khi cần thiết.

Vì sao Xuân Trường ''mất tích'' ở AFF cup 2018? - ảnh 6

Có bộ đôi này ở khu vực trung tâm, Việt Nam an tâm với cách phòng ngự từ xa và hạn chế sức mạnh của các cầu thủ tiền vệ trung tâm đối thủ. HLV Park Hang Seo như thử nghiệm để thi đấu với Philippines bởi ông rất đề cao vai trò của tiền vệ giàu tính sáng tạo Manuel Ott bên phía đối thủ.

Đức Huy và Hùng Dũng đã “khóa” ngòi nổ quan trọng này bên phía chủ nhà. Cả hai tạo sự tin tưởng tuyệt đối ở khả năng đánh chặn từ xa. Thiếu đi một phương án tấn công, Philippines chỉ có thể xuống biên rồi tạt cánh đánh đầu theo phong cách Anh sở trường.

Họ đã thành công nhưng đó chỉ là tình huống sơ sểnh hiếm thấy ở hàng thủ Việt Nam. Khi tất cả giữ được sự tập trung, các cầu thủ chủ nhà không có quá nhiều cơ hội. Xuân Trường không hề gặp phải câu chuyện về sức khỏe nhưng cứ thi đấu với các đối thủ “ngang tài, ngang sức” như Philippines, thật khó để anh có cơ hội ra sân ở trận lượt về tới.