Vị tổng thống bị nghi là... người nhân bản thay thế

Thế giới 04/12/2018 - 15:10

Tổng thống 76 tuổi của Nigeria khẳng định mình là thật. Theo CNN, ông Buhari đã bác bỏ tin đồn mình qua đời, trong khi đang có chuyến công du đến Ba Lan. “Trong cuộc gặp với đồng bào ở Ba Lan, tôi nhận được câu hỏi rằng liệu mình có phải là người nhân bản hay không”, ông Buhari nói. “Đó là là tin đồn thất ...

Vị tổng thống bị nghi là... người nhân bản thay thế - ảnh 1

Tổng thống 76 tuổi của Nigeria khẳng định mình là thật.

Theo CNN, ông Buhari đã bác bỏ tin đồn mình qua đời, trong khi đang có chuyến công du đến Ba Lan.

“Trong cuộc gặp với đồng bào ở Ba Lan, tôi nhận được câu hỏi rằng liệu mình có phải là người nhân bản hay không”, ông Buhari nói. “Đó là là tin đồn thất thiệt nhưng không mấy ngạc nhiên. Khi tôi được chăm sóc y tế hồi năm ngoái, nhiều người nghĩ rằng tôi đã chết”.

Ông Buhari từng trải qua quãng thời gian dài trị bệnh ở London, Anh, năm 2017. Có lần ông rời Nigeria trong suốt 3 tháng.

Sự vắng mặt của ông Buhari dấy lên những tin đồn trong nước rằng  Tổng thống có vấn đề sức khỏe, thậm chí là đã chết.

Ông Buhari nói nhiều người còn đặt câu hỏi với phó tổng thống Yemi Osinbajo, xin được làm cấp phó cho ông này. “Điều đó làm ông ấy bối rối. Chúng tôi đã nói về vấn đề đó khi ông ấy đến thăm tôi”, Buhari nói.

“Tôi đảm bảo mình là thật, không phải người nhân bản. Cuối tháng này, tôi sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 76. Tôi vẫn còn rất khỏe”, Tổng thống Nigeria khẳng định.

Phát ngôn viên tổng thống, Garba Shehu nói ông Buhari phải lên tiếng khi có những nghi vấn rằng Tổng thống có người đóng thế, hoặc thậm chí là người nhân bản giống hệt.

Ông Buhari hiện đang ở Ba Lan dự hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP24). Buhari trở thành Tổng thống Nigeria năm 2015, lãnh đạo đất nước có nền kinh tế và xuất khẩu dầu lớn nhất châu Phi.

Đây là lần thứ 4 ông Buhari nỗ lực làm tổng thống. Cựu tướng quân đội này từng bị lật đổ năm 1985. Cuộc đảo chính quân sự năm 1983 đưa ông Buhari nên nắm quyền nhưng cũng vì đảo chính mà ông mất quyền lực hai năm sau đó.