Video những hình ảnh 2 tháp chuông nhà thờ Bùi Chu khi sụp đổ

Văn hoá 05/08/2020 - 20:27

TTO - Hình ảnh hai tháp chuông của nhà thờ Bùi Chu lần lượt sụp đổ trong buổi sáng 1-8, kèm tiếng rầm vang dội, gió bụi mù mịt là những hình ảnh cảm động cuối cùng về nhà thờ Bùi Chu được nhiều người chia sẻ mấy ngày qua.

Sáng 1-8, một số máy móc xử lý công trình tải trọng lớn được đưa về công trường hạ giải nhà thờ Bùi Chu để tháo dỡ hạng mục cuối cùng còn lại của nhà thờ là hai tháp chuông cao chừng 35m.

Công việc dự kiến kéo dài trong hai ngày, nhưng đã kết thúc nhanh chóng chỉ trong buổi sáng 1-8.

Hai tháp chuông lần lượt sụp đổ vào khoảng 9h30 phút và 11h30 ngày 1-8.

Một cán bộ địa phương cho biết các linh mục muốn hoàn thành việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu trước Lễ Cha thánh Đa Minh Quan thầy Giáo phận Bùi Chu diễn ra vào ngày 8-8 - một trong những thánh lễ lớn nhất trong năm của giáo phận Bùi Chu.

Tuy nhiên, đến ngày 5-8, Tòa giám mục Bùi Chu đã gửi thông báo đến chính quyền địa phương hoãn tổ chức thánh lễ này bởi tình hình phức tạp của dịch COVID-19.

Sau khi hai tháp chuông sụp đổ hoàn toàn, đến nay công nhân vẫn đang tiếp tục tháo dỡ móng nhà thờ.

Như vậy, những dấu tích còn lại của nhà thờ Bùi Chu hiện chỉ còn số ngói và gạch lát sàn lành lặn, hàng cột gỗ lim, những bệ đá chân cột với hoa văn tuyệt đẹp mà mỗi bệ đá mang một hoa văn khác nhau, bức tường với tượng Chúa từng được đặt trên nóc nhà thờ giữa hai tháp chuông.

Bức tường tượng Chúa đã được cắt, hạ trước khi tháo dỡ hai tháp chuông nhưng vì nặng 17 tấn nên nó vẫn được đặt ở công trình hạ giải nhà thờ Bùi Chu.

Dự kiến bức tường có tượng Chúa này sẽ được dựng ở quảng trường. Những vật liệu khác như cột gỗ lim, chân cột đá, gạch lát sàn và ngói được giữ trong kho "làm kỷ niệm".

Sẽ không có bất cứ vật liệu, chi tiết kiến trúc nào của nhà thờ cổ được đưa vào nhà thờ mới sắp xây dựng trên nền nhà thờ cũ nhưng lớn hơn.

Thông tin này cũng đã được Linh mục tổng đại diện Tòa giám mục Bùi Chu Giuse Nguyễn Đức Giang xác nhận với Tuổi Trẻ Online.

Ngôi thánh đường cổ kính kết hợp kiến trúc Baroque và Việt Nam độc nhất vô nhị được xây dựng từ năm 1885 bởi những linh mục phương Tây và những người thợ Việt Nam ở một trong những cái nôi đầu tiên của Công giáo Việt Nam, nay chỉ còn lại một bãi trống ngổn ngang gạch vữa.

Đống gạch vữa này cũng sẽ sớm được thu dọn để xây dựng nhà thờ mới rộng khoảng gấp rưỡi nhà thờ cũ, với kiến trúc cột, vì, kèo gỗ kiểu đình chùa của Việt Nam nhưng hình dáng bên ngoài thì giống nhà thờ Bùi Chu cổ.

Một số hình ảnh cuối cùng về nhà thờ Bùi Chu: