Video sốc: Cảnh sát London bị dân thường tấn công khi đang trấn áp nghi phạm, phẫn nộ nhất là hành động của những người chứng kiến

Thế giới 11/06/2020 - 23:06

"Chúng tôi không phải là bao cát của xã hội. Chúng tôi cũng có gia đình, muốn về nhà quây quần mỗi khi hết ca. Nhưng sự nguy hiểm ngày càng khắc nghiệt, và đang tăng dần lên."

Mới đây, trên cộng đồng mạng đã xuất hiện 2 đoạn video gây phẫn nộ cực mạnh và đang nhận được sự lan tỏa rất lớn. Đoạn video được ghi lại trên đường Hackney, phía đông bắc của London vào ngay 10/6, với nội dung ghi lại hình ảnh một cảnh sát London đang trấn áp nghi phạm ngoài đường phố và nhận phải sự chống trả quyết liệt.

Nhưng điều gây phẫn nộ là dù sự việc xảy ra ngoài đường phố với rất nhiều người chứng kiến, đã xuất hiện một số nhân vật khác xông đến đấm và đá viên cảnh sát. Có người còn lao đến với cây gậy bóng chày trên tay, cất lời đe dọa nhân viên hành pháp. Đỉnh điểm là khi có đông người tập trung hơn, thay vì tới hỗ trợ cảnh sát trấn áp nghi phạm, các nhân chứng lại... rút điện thoại ra quay, chụp ảnh selfie với khuôn mặt hết sức hớn hở.

Priti Patel - bộ trưởng Ngoại giao của Anh Quốc đã đăng tải đoạn video lên Twitter, kèm theo lời lẽ lên án hết sức nặng nề rằng đây là cảnh tượng hết sức "gây sốc và đáng xấu hổ."

"Tôi hoàn toàn đứng về phía các nhân viên hành pháp đang phải chịu đựng sự tấn công đáng khinh này," - Patel cho biết.

Liên đoàn cảnh sát thủ đô London cho biết, các vụ tấn công cảnh sát đang ngày càng tăng lên. "Một lần nữa, điều này cho thấy sự nguy hiểm mà cảnh sát phải đối mặt, và họ dũng cảm như thế nào khi rất cố gắng giữ cho người dân được an toàn."

"Chúng tôi không phải là bao cát của xã hội. Chúng tôi cũng có gia đình, muốn về nhà quây quần mỗi khi hết ca. Nhưng sự nguy hiểm ngày càng khắc nghiệt, và đang tăng dần lên." - Ken Marsh, chủ tịch liên đoàn chia sẻ.

Chỉ huy cảnh sát tại Hackney - ông Marcus Barnett cho biết: "Đây là việc làm hèn hạ, và xã hội không bao giờ chấp nhận những hành vi như vậy. Chúng tôi ở đây là để bảo vệ các bạn. 2 cảnh sát bị tấn công hiện đã an toàn. Kẻ phạm tội chắc chắn sẽ bị bắt, nhưng chuyện này cần phải chấm dứt."

Theo báo cáo từ cảnh sát thì sau vụ việc, 2 nghi phạm (một người 20 và một người 38 tuổi) đã bị bắt giữ với tội danh tấn công cảnh sát, khiến ít nhất 2 sĩ quan bị thương nhẹ. Được biết, 2 cảnh sát (1 nam 1 nữ) đã tới khu vực sau khi có thông báo về một vụ tấn công. Nạn nhân chỉ điểm nghi phạm, và họ tiến hành điều tra. Tuy nhiên trong quá trình xét hỏi, nghi phạm đã phản kháng, buộc họ phải trấn áp.

Trong video, có thể thấy viên cảnh sát cố gắng vật nghi phạm xuống đất, nhưng rốt cục cả hai đều ngã. Sau đó có 4 người nhanh chóng vây quanh, rồi thêm 2 người đàn ông xuất hiện, một người cầm theo gậy bóng chày. Những cú đấm, đá xuất hiện, nhắm vào viên cảnh sát đang ngã dưới đất.

Đoạn video thứ 2 thì cho thấy nữ cảnh sát cố gắng ngăn cản những kẻ tấn công nhưng bị kéo ra, thậm chí bị một kẻ đá vào chân.

"Sự việc này thực sự là rất sốc," - Martin Rolston, chỉ huy đơn vị Trung Đông, London nhận xét.

"Các sĩ quan của tôi tới hỗ trợ dân chúng sau khi nhận được cuộc gọi cần giúp đỡ. Nhưng những gì xảy ra tiếp theo chỉ cho thấy rủi ro mà cảnh sát gặp phải khi thi hành công vụ."

"May mắn là họ không bị thương nghiêm trọng. Không thể có chỗ cho loại bạo lực như vậy tồn tại trên đường phố."

Shaun Bailey, một chính trị gia thì liên hệ sự việc này với các cuộc tuần hành liên quan đến cái chết của George Floyd - nạn nhân người Mỹ gốc Phi thiệt mạng vì bị cảnh sát ghì gối. Sau sự việc này, cảnh sát trở thành mục tiêu chỉ trích cực lớn, thậm chí bị tấn công.

Nguồn: Daily Mail

Theo Trí Thức Trẻ