[VIDEO] Tây Ninh: Sông nghẹn vì... lục bình

Giao thông 05/04/2016 - 12:54

VOVGT - Cứ vào đầu mùa khô thì lục bình lại tràn lan phủ kín mặt sông Vàm Cỏ Đông khiến cho giao thông đường thủy bị tê liệt, cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

no image
Lục bình xuất hiện dày đặc trên sông Vàm Cỏ Đông. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Cứ vào đầu mùa khô thì lục bình lại tràn lan phủ kín mặt sông Vàm Cỏ Đông. Điều này khiến cho giao thông đường thủy bị tê liệt, đảo lộn cuộc sống của người dân. Theo ước tính, suốt chiều dài 151km của sông Vàm Cỏ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có khoảng 5 triệu m2 mặt sông bị lục bình che phủ. Chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp khắc phục nhưng chưa hiệu quả. Đối với người dân sống quanh 2 bên bờ sông, đi lại và vận chuyển bằng ghe xuồng là phương tiện chính thì nay lại bị " kẹt cứng" vì lục bình. Muốn qua sông phải mất khá nhiều thời gian để luồn lách, hoặc phải thuê những chiếc xà lan lớn kéo theo mới có thể đi được. Gần như không nhìn thấy mặt nước mà chỉ nhìn thấy một màu xanh của lục bình phủ đầy mặt sông.
 
Cũng do lục bình, hàng trăm hộ dân sống bằng nghề đánh bắt, nuôi thủy sản trên sông cũng lâm cảnh khốn khổ. Lục bình che kín mặt sống, chùm rễ lớn chiếm hết lòng sông khiến giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước,làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái nơi con sông này. 
 
Đáng chú ý, tình trạng lục bình mọc tràn lan này không những chỉ xảy ra ở Tây ninh mà còn ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai.. Trong khi các nhà khoa học, các cơ quan chức năng chưa có biện pháp khắc phục thì người dân vẫn phải tiếp tục sống chung với nạn lục bình. Tình trạng này ảnh hướng lớn đến giao thông dường thủy, sinh hoạt cũng như mưu sinh của bà con nơi đây. Mong rằng chính quyền tỉnh Tây Ninh cùng với các nhà khoa học, cơ quan chức năng sớm nghiên cứu đưa ra biện pháp hữu hiệu nhất để " giải vây" cho con sông Vàm Cỏ Đông.
 
Xem nội dung chi tiết tại đây: