Việc xử nhẹ sự cố “vỡ” Vinh sẽ tạo tiền lệ xấu?

Thể thao 18/04/2013 - 08:25

Không bị treo sân, không phạt tiền,cuối cùng sân Vinh chỉ bị phạt cảnh cáo, nhắc nhở. Đành rằng sự cố suýt vỡ sân không xảy ra hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc nào, nhưng việc sân này được Ban kỷ luật giơ cao đánh khẽ liệu có tạo ra tiền lệ xấu.

Cũng cần phải nhắc lại, đâykhông phải là lần đầu tiên sân Vinh xảy ra sự cố. Từ năm 1996 đến 2003, sân Vinh không ít lần bị vỡsân, khi lượng khán giả luôn chật kín. Năm 2008, Sân Vinh tiếp tục bị vỡ. Lần này là cuộc "đạichiến" bằng gậy gộc giữa CĐV Sông Lam Nghệ An (SLNA) và Thể Công. Còn nhớ khi đó, do có hiềm khíchtừ trước, nên ngay sau khi trận đấu kết thúc, CĐV SLNA ùa vào từ cổng số 12, tấn công các CĐV ThểCông bằng gậy làm nhiều người bị thương, trong đó có một trường hợp bị gãy tay.
Chưa hết, trên đường về, xechở hội CĐV Thể Công tiếp tục bị ném vỡ kính, BTC sân phải nhờ đến lực lượng công an mới đưa đượcCĐV đội khách ra về. Sau trận đấu đó, sân Vinh đã bị treo 2 trận.
 
no image
Việc không xử nặng sân Vinh sẽ tạo tiền lệ xấu

Cũng ở mùa giải 2008, CĐVSLNA và Hải Phòng đã tạo ra một đấu kinh hoàng nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Bắt đầu từ hànhđộng đốt pháo sáng của CĐV đất Cảng, đã châm ngòi cho sự quá khích của CĐV chủ nhà. Ngay khi trậnđấu kết thúc, các CĐV SLNA đã ra bên ngoài SVĐ và dùng đá ném tới tấp vào khu vực khán đán C-nơicác CĐV Hải Phòng đang đứng.
Để tránh "cơn mưa gạch", cácCĐV Hải Phòng đã buộc phải tháo chạy xuống sân, nhưng cũng không thoát được màn "truy kích" củaholigan xứ Nghệ. Hậu quả là hai bên đã có một màn ẩu đả kinh hoàng, máu nhiều CĐV đã đổ. Chưa hết,trên đường về nhà, xe của CĐV Hải Phòng do quá hoảng loạn đã đâm ngay vào một CĐV Nghệ An trênđường Đào Tấn (nằm ngay bên cạnh SVĐ) làm CĐV đó bị chết.

Sau sự cố đó, sân Vinh đã bịtreo sân đến hết mùa giải, còn Trưởng BTC giải khi đó là ông Dương Nghiệp Khôi đã phải xin từ chức.Sau nhiều lần vỡ sân, sân Vinh thực sự là "điểm nóng" trong mỗi lần đội nhà thi đấu. Sức chứa củasân chỉ có khoảng hơn 1 vạn, nhưng nhu cầu vào xem của các CĐV có trận gấp mấy lần. Chính vì thế,hầu như trận nào BTC sân cũng phải toát mồ hôi để bảo đảm an toàn, an ninh trận đấu, nhưng khôngphải lúc nào cũng hoàn thành nhiệm vụ.

Sự cố suýt vỡ sân trong trậnSLNA gặp Sài Gòn XT mới đây, không làm nhiều người bất ngờ. Lần này, BTC sân Vinh đã để xảy ra tìnhtrạng chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp và đã có người phải đi cấp cứu. Tuy nhiên, do BTC sân nhanh chóngbố trí lực lương an ninh kiểm soát tình hình, nên sau đó sự cố đã được BTC giải khẳng định là mớichỉ "suýt vỡ".

Trở lại câu chuyện Ban kỷ luậtra án phạt với sân Vinh, nhiều người cho rằng án phạt như thế thà không phạt còn hơn. Sân Vinhkhông chỉ để xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp, mà còn "bó tay" với những hành vi trèotường một cách công khai ở khán đài C, D.

Cái lý của BTC giải và Ban kỷluật, là BTC sân đã nhanh chóng kiểm soát được tình hình, trận đấu sau đó vẫn diễn ra bình thường,các CĐV cổ vũ trong trật tự, đúng luật… Ngoài ra, thêm một lý do để Ban kỷ luật giảm án cho BTCsân, chính là hình ảnh CĐV SLNA đang trở thành điểm sáng ở V.League. Những trận đấu từ đầu mùagiải, CĐV SLNA luôn có số lượng đông đảo, cổ vũ cuồng nhiệt, vô tư. Chính CĐV SLNA đã tạo hiệu ứngmạnh, kéo khán giả tới sân ở những trận đấu khác, đồng nghĩa với việc V.League đang ngày được quantâm hơn.

Tuy nhiên, ngay cả khi CĐVSLNA đã cứu một bàn thua trông thấy cho BTC giải, thì cũng không nên nhẹ tay đến mức quá ưu ái nhưvậy được! Một số chuyên gia của bóng đá Việt Nam cho rằng, việc Ban kỷ luật giơ cao đánh khẽ, sẽtạo ra tiền lệ rất xấu. Một số người đặt ra giả thuyết rằng sự cố lần này nếu có người bị chết, thìBTC giải và Ban kỷ luật sẽ xử lý ra sao?

Chính Trưởng BTC giải Trần DuyLy từng thừa nhận, hầu hết các sân cỏ Việt Nam đều không đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn các trậnđấu. Như thế cũng có nghĩa, không chỉ sân Vinh mà nhiều sân khác cũng có nguy cơ vỡ sân bất cứ khinào. Chỉ có một án phạt nặng mang tính răn đe, mới mong các sân rút ra bài học xương máu cho mình.Chứ cứ xử theo kiểu xuề xòa như vậy, e rằng bệnh sẽ nhờn thuốc.

Ngô Linh