Viện virus Vũ Hán công bố nhánh mới của virus corona

Thế giới 25/05/2021 - 21:20

ANTD.VN -  Các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc mới đây đã công bố một nhánh mới trong họ virus corona bắt nguồn từ dơi. Đây là lần đầu tiên cơ sở khoa học này công bố thông tin chi tiết về virus mà họ thu thập được vài năm trước.

Viện virus Vũ Hán công bố nhánh mới của virus corona - ảnh 1

Cho đến nay, nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 vẫn được cho là có liên quan đến loài dơi

Trong một công bố hôm 21-5, các nhà nghiên cứu ở Vũ Hán cho biết, nhánh virus này khác với virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19, nhưng có mức độ tương đồng cao về bộ gene. 8 loại virus mới được tiết lộ có bộ gene giống khoảng 77% so với với virus Sars-CoV-2.

“Những kết quả này cho thấy virus corona mà chúng tôi phát hiện ra từ loài dơi hiện giờ có thể chỉ là phần nổi của tảng băng trôi”, nhóm nghiên cứu viết trong bài báo trên máy chủ bioRvix.

Theo đó, nhóm nghiên cứu của Viện đã thu thập 8 loại virus trong chuyến điền dã tới một thị trấn ở tỉnh Vân Nam hồi năm 2015, trong khi Viện nghiên cứu virus Vũ Hán đã thu thập hơn 1.000 mẫu từ dơi quanh hang động ở khu vực này trong suốt 3 năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, công việc này bắt đầu sau khi một số người đi lấy mẫu ở Vân Nam bị ốm. Sau khi xét nghiệm cho thấy họ không bị bệnh do virus đã biết, họ nghi ngờ có thể là do virus lạ và tìm kiếm virus từ dơi.

Trên tạp chí Nature vào tháng 11-2020, các nhà nghiên cứu ở Vũ Hán cho biết, trong quá trình nghiên cứu hang động ở Vân Nam, họ đã tìm thấy 9 loại virus, trong đó có virus gây ra Covid-19.

Nhưng cho đến nay, con người vẫn chưa biết đích xác nguồn gốc của đại dịch Covid-19 sau khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc.

Hôm 23-5, Tạp chí Phố Wall đã trích dẫn một báo cáo tình báo của Mỹ cho thấy 3 nhà nghiên cứu từ Viện Virus Vũ Hán đã bị ốm và phải nhập viện 1 tháng trước khi Vũ Hán xác nhận ca Covid-19 đầu tiên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 24-5 nói rằng thông tin này “hoàn toàn không phù hợp với sự thật”.

Theo SCMP