Viên bi mắc trong mũi bé trai suốt 3 tháng

Đời sống 01/11/2018 - 16:13

Không rõ lí do gì nhưng một viên bi to chui tọt vào lỗ mũi bé trai và gây ra triệu chứng viêm đường hô hấp trên suốt nhiều tháng trời.

Ngày 31/10/2018, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhi T.T. (4 tuổi, ở tại xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).

Bệnh nhi vào viện với biểu hiện chảy nước mũi kèm theo máu, ho, đau đầu. Bệnh nhân được chỉ định nội soi Tai – mũi – họng. Qua hình ảnh nội soi các bác sỹ xác định trẻ có khối dị vật nằm sâu trong hốc mũi.

Các bác sỹ tiến hành lấy ra dị vật là một viên bi nhựa có đường kính 0,5cm từ hốc mũi phải của bệnh nhi. Viên bi nhựa gây viêm loét nặng hốc mũi, hốc mũi chảy máu nhiều sau khi được gắp dị vật. Sau khi được vệ sinh sạch sẽ và cầm máu hốc mũi, bệnh nhi được chỉ định nhập viện điều trị tình trạng viêm hốc mũi sau gắp dị vật.

Viên bi mắc trong mũi bé trai suốt 3 tháng - ảnh 1

Sau khi trực tiếp được bác sỹ giải thích và nhìn hình ảnh dị vật trong mũi con, mẹ bệnh nhi chia sẻ: Bé xuất hiện chảy nước mũi vàng, ho kèm theo sốt khoảng 3 tháng nay, gia đình đã tự mua thuốc cho bé uống. Sau uống thuốc bé hết sốt nhưng sau vài ngày bé lại tiếp tục xuất hiện tình trạng trên.

Hôm nay đột nhiên khi đang chơi bé kêu khó thở và chảy máu mũi phải, gia đình đưa bé đến bệnh viện kiểm tra. Do chủ quan nghĩ cháu bị viêm họng nên không đưa cháu đến viện khám sớm.

Các bác sỹ đưa ra lời khuyên với cha mẹ có con nhỏ, nên chú ý quan sát những bất thường của trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện khám, không nên tự ý điều trị tại nhà. Với các bé nhỏ thường hay tự nhét đồ chơi vào tai, mũi hoặc ngậm nuốt khi chơi, vì vậy khi mua đồ chơi cho trẻ nên tránh các đồ chơi nhỏ, tròn và các đồ chơi có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Một số trường hợp trẻ bị hóc dị vật có thể nguy hiểm đến tính mạng, cha mẹ nên trang bị những kiến thức sơ cứu, cấp cứu cơ bản khi trẻ hóc, mắc dị vật đường thở.