Việt Nam đề nghị ASEAN giúp Myanmar ổn định tình hình

Xã hội 02/03/2021 - 22:44

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị ASEAN phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò, sử dụng hiệu quả các công cụ, cơ chế hợp tác hiện có nhằm giúp Myanmar ổn định tình hình.

Việt Nam đề nghị ASEAN giúp Myanmar ổn định tình hình - ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Ngày 2/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Các Bộ trưởng chia sẻ mối quan tâm và quan điểm của mình đối với các diễn biến gần đây tại Myanmar và vai trò của ASEAN trong vấn đề này.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng tình hình bạo lực và căng thẳng gia tăng gây tổn thất sinh mạng người dân trong những ngày gần đây tại Myanmar đã ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định không chỉ của Myanmar mà cả khu vực.

Phó Thủ tướng kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động bạo lực, bảo đảm an toàn cho người dân, tổ chức đối thoại hòa bình nhằm sớm đưa tình hình trở lại bình thường.

Phó Thủ tướng đề nghị ASEAN phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò, sử dụng hiệu quả các công cụ, cơ chế hợp tác hiện có, trong đó có phối hợp với các tổ chức và cơ chế toàn cầu, bao gồm Liên hợp quốc, nhằm giúp Myanmar ổn định tình hình vì lợi ích của nhân dân và đất nước Myanmar, cũng như vì hòa bình, ổn định khu vực và đoàn kết, uy tín của ASEAN.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập, làm việc tại Myanmar cũng như bảo vệ những lợi ích chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam phù hợp với các thỏa thuận 2 bên cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế.

Cũng trong cuộc họp báo, phát biểu về lập trường của Việt Nam với diễn biến phức tạp vừa qua ở Myanmar, bà Hằng khẳng định, là láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên của ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi diễn biến tình hình ở Myanmar.

Lê Anh