Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Dải Gaza chấm dứt leo thang căng thẳng

Thế giới 13/05/2021 - 17:11

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Dải Gaza kiềm chế, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, bảo đảm an toàn và lợi chính đáng của người dân.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 13/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam rất quan tâm theo dõi và quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang tại Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine trong những ngày qua gây nhiều thương vong cho dân thường.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Dải Gaza chấm dứt leo thang căng thẳng - ảnh 1

Ô tô bốc cháy sau khi một tên lửa phóng từ dải Gaza rơi xuống thành phố Ashkelon, miền Nam Israel. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, bảo đảm an toàn và lợi chính đáng của người dân", bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Đối với vấn đề Đông Jerusalem, lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi giải pháp cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Xung đột ở Dải Gaza những ngày qua khởi đầu từ việc cảnh sát Israel đêm 7/5 xông vào nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở phía Đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, va chạm xảy ra khiến hơn 200 người bị thương. Trong nhiều ngày, người dân Palestine đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel bên ngoài thánh đường Al-Aqsa.

Các cuộc đụng độ leo thang sau khi cảnh sát Israel bị cho là đã hạn chế người Palestine tiếp cận khu vực thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan. Chính quyền Israel còn đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống lâu năm ở Đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Hôm qua (12/5), quân đội Israel cho biết đã tiến hành cuộc không kích lớn nhất trên toàn Dải Gaza kể từ năm 2014, trong đó có nhằm mục tiêu vào nơi ở của các quan chức cấp cao phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát khu vực này. Trong một tuyên bố, quân đội Israel nêu rõ các máy bay chiến đấu đã hoàn tất một loạt vụ tấn công, đánh trúng vào nơi ở của các thành viên cấp cao Hamas. Phía Hamas cũng thừa nhận một trụ sở cảnh sát chủ chốt đã bị phá hủy.

Trước đó, phong trào Hồi giáo Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad của Palestine đã phóng hơn 300 quả rocket vào các khu vực của Israel nhằm đáp trả đợt không kích trước đó của quân đội Israel nhằm vào các tòa nhà dân sự cao tầng./.

Hùng Cường/VOV.VN