Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc đặt cáp ở Hoàng Sa

Thế giới 11/06/2020 - 17:49

Bộ Ngoại giao khẳng định mọi hoạt động không được cho phép như đặt cáp ngầm ở Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

"Mọi hoạt động liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong họp báo thường kỳ chiều nay. Bà Hằng trả lời yêu cầu bình luận về việc "Trung Quốc đang xây cáp ngầm nối các thực thể nhân tạo ở quần đảo Hoàng Sa".

Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc đặt cáp ở Hoàng Sa - ảnh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc rải cáp ở Hoàng Sa ngày 4/6. Ảnh: Benarnews.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh và phần mềm theo dõi tàu thuyền, Benar News ngày 8/6 đưa tin, tàu rải cáp Tian Yi Hai Gong của Trung Quốc xuất phát từ xưởng đóng tàu ở Thượng Hải và đến Hoàng Sa vào ngày 28/5, có thể đặt cáp để nối Đảo Cây, Đảo Bắc và Phú Lâm của Việt Nam. Các chuyên gia quốc tế nhận định việc Trung Quốc đặt cáp có thể dùng cho mục đích quân sự và tăng cường năng lực phát hiện tàu ngầm. Đây có thể là một bước tiếp theo Trung Quốc quân sự hoá Biển Đông. 

Hồi 2016, Trung Quốc từng đặt cáp nối từ Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam đến Hải Nam của Trung Quốc, theo Reuters. Năm 2017, Trung Quốc từng đặt cáp ở đá Chữ Thập, đá Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhắc lại Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Các nước cần hành động có trách nhiệm, tránh làm phức tạp tình hình, đóng góp vào việc giữ gìn hoà bình, an ninh ở Biển Đông", bà Hằng nói.

Việt Anh