Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều thêm tàu ra Trường Sa

Thế giới 13/05/2021 - 17:08

Có thông tin Trung Quốc đã tăng số lượng tàu neo đậu ở khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam lên khoảng 300. Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông.

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều thêm tàu ra Trường Sa - ảnh 1

Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 13/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về diễn biến này.

Bà Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông, bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển của Việt Nam phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

“Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven biển và thành viên UNCLOS 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với UCNLOS 1982”, bà Hằng tuyên bố.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr ngày 12/5 nói rằng Trung Quốc đang tăng số lượng tàu neo đậu trái phép ở quần đảo Trường Sa lên gần 300.

Hồi tháng 3, Bắc Kinh điều hơn 200 tàu ra neo đậu trái phép ở đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Giới chức Trung Quốc trước đây phủ nhận rằng đội tàu này là tàu dân quân biển ngụy trang thành tàu cá.

Nhưng các chuyên gia quốc tế cho rằng lực lượng tàu cá và hải cảnh đóng vai trò trung tâm trong tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông, duy trì hiện diện liên tục để cản trở các hoạt động đánh bắt và khai thác tài nguyên xa bờ của các quốc gia ven biển khác.

Bình Giang