Việt Nam nhập mạnh ô tô, Trung Quốc mở xưởng ở Thái

Xe 06/03/2021 - 14:20

Lượng xe Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 1/2021 ghi nhận mức tăng trưởng mạnh, dự báo tiếp tục giá giảm.

Số lượng xe ô-tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc trong tháng 1/2021 đã vượt Indonesia và trở thành thị trường nhập khẩu ô-tô đứng thứ 2 của Việt Nam.

Việt Nam nhập mạnh ô tô, Trung Quốc mở xưởng ở Thái - ảnh 1

Chiếc xe Trung Quốc Brilliance V7 gây sốt trên mạng xã hội Việt.

Giá thành rẻ, mẫu mã đẹp, dự kiến trong thời gian tới, ô-tô Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng ở Việt Nam khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được các quốc gia phê chuẩn và có hiệu lực.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 8.343 ô tô các loại, với tổng kim ngạch 212,5 triệu USD.

So với cùng kỳ năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng gần 85% Trong đó, xe ô tô có xuất xứ Trung Quốc chiếm 17,53% lượng ô tô nhập, tức 1.463 chiếc, xếp thứ 2 trong các quốc gia Việt Nam nhập khẩu xe, chỉ sau Thái Lan. Đây có thể coi là sự trở lại mạnh mẽ từ dòng xe nhập khẩu Trung Quốc.

Cụ thể, dòng xe Trung Quốc được nhập về nhiều nhất là xe chuyên dụng với hơn 736 chiếc, chiếm 81% số xe loại này nhập về Việt Nam, xe tải 392 chiếc và chỉ có 334 chiếc là xe con dưới 9 chỗ ngồi. Tuy nhiên, đây cũng là một con số cao so với tháng 12/2020 khi không có một chiếc xe con Trung Quốc nào được nhập về Việt Nam. Kim ngạch nhập khẩu ô tô Trung Quốc trong tháng 1 đạt xấp xỉ 48,5 triệu USD.

Trong năm 2020, xe nhập từ Trung Quốc cũng đứng thứ 3 trong các nhà nhập khẩu xe vào Việt Nam.

Sau một thời gian dài lép vế trước Indonesia về lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam, tháng 1/2021, lượng ô-tô nhập từ Trung Quốc đã vượt qua một trong hai song mã của “đế chế ô-tô Đông Nam Á” để trở thành thị trường nhập khẩu ô-tô thứ 2 của Việt Nam. Các loại xe nhập khẩu từ các quốc gia ASEAN được hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Theo Hiệp định này, thuế nhập khẩu xe ô-tô nguyên chiếc giữa các nước nội khối là 0%. Do đó, đa số các thương hiệu xe phổ thông đều được lắp ráp tại Thái Lan và Indonesia. Và cũng vì vậy, người tiêu dùng Việt Nam cũng lựa chọn các loại xe có nguồn gốc Thái Lan và Indonesia vì lý do giá thành.

Dù số lượng nhập khẩu của dòng xe con 9 chỗ ngồi của Trung Quốc vào Việt Nam vẫn còn thấp so với Thái Lan và Indonesia nhưng cũng đang nhận được sự quan tâm của những người đang muốn mua xe. Trong vòng 2 – 3 năm trở lại đây, các nhà sản xuất Trung Quốc đã cho ra mắt nhiều mẫu mã mới như Brilliance V7, được ví von như “BMV Trung Quốc” hay Beijing W7. Trung Quốc cũng có nhiều thương hiệu nội địa hoặc thương hiệu toàn cầu lắp ráp tại Trung Quốc như: Beijing, Zotye, MG, Volvo…

Mặc dù thuế nhập khẩu xe từ Trung Quốc vào Việt Nam hiện vẫn khá cao, từ 70 - 75%, nhưng giá xe ô-tô phổ thông của Trung Quốc vẫn khá rẻ, dao động từ 500 - 800 triệu đồng/chiếc.

Ngoài giá thành rẻ, một điểm cộng khác của xe ô-tô Trung Quốc là mẫu mã đẹp, nội thất hiện đại, tích hợp nhiều công nghệ mới. Năm 2020, những hãng xe Trung Quốc đã có sự nhận diện tốt trên mạng xã hội Việt Nam nhờ những tích hợp công nghệ hiện đại.

Việt Nam nhập mạnh ô tô, Trung Quốc mở xưởng ở Thái - ảnh 2

Bên trong chiếc V7 "thần thánh" được nhiều người yêu thích ô-tô Trung Quốc tại Việt Nam mong muốn sở hữu.

Với việc Việt Nam và Trung Quốc cùng gia nhập hiệp định RCEP, ngành sản xuất ô-tô nguyên chiếc có thể coi là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định. Theo Hiệp định RCEP, Việt Nam sẽ phải giảm thuế và tiến tới đưa về thuế suất 0% đối với các loại xe nhập khẩu nguyên chiếc, trong đó có xe Trung Quốc.

Điều này đồng nghĩa xe nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có mức giá bằng hoặc thấp hơn xe ô-tô nhập khẩu từ Thái Lan hay Indonesia. Một chiếc xe nhập khẩu từ Indonesia đang có giá trung bình rơi vào khoảng 315 triệu đồng.

Trên các diễn đàn yêu thích xe hơi Trung Quốc, độ "hot" của "xe Tàu" lại càng được ca ngợi. Một số người chia sẻ quan điểm rằng, họ tin tưởng vào xe được nhập khẩu từ Trung Quốc một phần bởi ngành sản xuất vượt trội tại quốc gia tỷ dân này. Với lợi thế là một nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc cũng đã có những hợp tác liên danh với các hãng sản xuất ô-tô hàng đầu thế giới như tại châu Âu và thừa hưởng lại các tinh hoa trong ngành công nghiệp này.

"Tôi thấy rằng, ít nhất thì chiếc xe Trung Quốc có chất lượng Trung Quốc và chi phí sữa chửa Trung Quốc thay vì một chiếc xe nhập khẩu Thái Lan hay Nhật Bản mà chỉ có chất lượng Trung Quốc và chi phí sửa chữa ngang ngửa với Mỹ, EU" - một thành viên tại nhóm yêu thích ô-tô Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc mở nhà máy ô-tô điện tại Thái Lan

Great Wall, một trong những tập đoàn ô-tô lớn nhất Trung Quốc, đã phân phối xe tại thị trường châu Âu và đang đầu tư mạnh vào Đông Nam Á bằng việc mở nhà máy tại Thái Lan.

Việt Nam nhập mạnh ô tô, Trung Quốc mở xưởng ở Thái - ảnh 3

Mẫu xe điện siêu "hot" của Trung Quốc.

Thông qua việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, nhiều khả năng mẫu ô-tô điện Ora White Cat sẽ tung ra thị trường Việt Nam thời gian tới. Mẫu ô-tô điện này hiện chưa tiết lộ giá bán cụ thể, nhưng được biết tại thị trường quê nhà, xe có giá từ 75.800 - 88.800 nhân dân tệ (tương đương 10.846 - 12.707 USD, hoặc 270 - 316 triệu đồng) và được hãng định vị là xe giá rẻ di chuyển trong đô thị.

Mẫu xe này thuộc Ora - hãng chuyên sản xuất xe điện, là một thương hiệu con của Great Wall, hãng xe khá "già làng" tại Trung Quốc. Great Wall hiện đang có mặt tại thị trường châu Âu, nhà sản xuất ô-tô Trung Quốc đã chính thức mở nhà máy tại Thái Lan vào tháng trước. Dự kiến việc lắp ráp xe sẽ bắt đầu trong năm 2021.

Việt Nam nhập mạnh ô tô, Trung Quốc mở xưởng ở Thái - ảnh 4

Việt Nam mua xe điện Trung Quốc lắp ráp tại Thái Lan sẽ có giá rẻ hơn nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc.

Nhà sản xuất ô-tô Trung Quốc này sẽ không chỉ chế tạo các mẫu xe động cơ đốt trong (ICE) mà còn đang đầu tư vào quá trình điện khí hóa, với kế hoạch giới thiệu các loại xe hybrid và xe điện chạy bằng pin.

Hãng này cũng xác nhận sẽ bán ra xe điện Ora tại thị trường Thái Lan. Nhiều khả năng Ora White Cat khi bán ra thị trường Việt Nam sẽ được sản xuất và nhập khẩu từ Thái Lan, tương tự cách làm của các hãng xe Nhật Bản và MG hiện tại.

Nếu xe được Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan, giá bán của Ora White Cat sẽ rẻ hơn nhiều so với việc nhập trực tiếp từ thị trường Trung Quốc, do có liên quan đến các chính sách thuế nhập khẩu giữa các nước Đông Nam Á.

Quế Chi