Việt Nam nỗ lực tìm vắcxin COVID-19

Sức khoẻ 15/08/2020 - 11:39

TTO - Theo thông cáo được Bộ Y tế phát đi tối 14-8, Việt Nam đã đặt mua vắcxin từ Nga và Anh, đây là một phần của nỗ lực có vắcxin tiêm chủng cho người dân.

Trong thông cáo, Bộ Y tế cho biết quy trình thử nghiệm vắcxin trước khi đưa vào sử dụng ở Việt Nam đòi hỏi thời gian do phải tuân thủ các quy định chặt chẽ. 

"Đây là một thách thức lớn nhưng Bộ Y tế sẽ nỗ lực hết mình để có thể có vắcxin phục vụ phòng chống dịch sớm nhất" - thông cáo cho biết.

Mua ít nhất 50 triệu liều từ Nga

Trong phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ngày 14-8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắcxin ngừa COVID-19 mà Nga mới công bố, với số lượng có thể lên tới hàng chục triệu liều. 

Theo thông tin Tuổi Trẻ có được, số lượng vắcxin hai bên đang bàn bạc là ít nhất 50 triệu liều, trong đó một phần được Nga tài trợ, một phần là Việt Nam mua.

Khi nào vắcxin được nhập khẩu về, giá bao nhiêu thì còn nhiều giai đoạn đàm phán, trao đổi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia về vắcxin và y tế công cộng tỏ ra e ngại vì hiện các dữ liệu khoa học của vắcxin Nga chưa được công bố. 

Ông Nguyễn Ngô Quang - phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) - cũng cho rằng việc đặt mua vắcxin của Nga triển khai theo hình thức gối đầu và hi vọng của nhà sản xuất vắcxin có khả năng bảo vệ trong 24 tháng. 

Tuy nhiên phía Nga chưa đủ minh chứng, dữ liệu để công bố điều này, bởi muốn đảm bảo vắcxin có hiệu quả bảo vệ trong 24 tháng thì thời gian theo dõi phải 30 tháng.

Ông Quang nhấn mạnh rằng nếu vắcxin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất được nhập khẩu về Việt Nam để sử dụng trong nước, các cơ quan quản lý, trong đó có Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, sẽ tham gia rà soát, kiểm tra các dữ liệu đã có, đánh giá hiệu quả, tính an toàn trước khi nhập khẩu số lượng lớn và tiêm ngừa rộng rãi cho người dân, theo đúng nguyên tắc của cơ quan quản lý.

Thúc đẩy dây chuyền ở Việt Nam

Hiện có đến 4 nhà sản xuất Việt Nam tham gia tìm kiếm vắcxin ngừa COVID-19. Theo ông Nguyễn Ngô Quang, đã có hai nhà sản xuất là IVAC và Nanogen gửi mẫu sang Mỹ để đánh giá chủng. 

Dự kiến trong tháng 8 này, đại diện Bộ Y tế sẽ cử đoàn đến hai đơn vị này để đánh giá dây chuyền công nghệ và hồ sơ liên quan đến chủng, đến tháng 10 hoàn tất hồ sơ giai đoạn tiền lâm sàng, chuyển sang thử nghiệm trên người.

Ông Quang cũng cho hay do đang trong giai đoạn đại dịch, các thiết kế nghiên cứu vắcxin đều theo hình thức gối đầu, cụ thể nếu đánh giá lâm sàng giai đoạn 1 đạt yêu cầu về an toàn sẽ chuyển sang giai đoạn 2 luôn, không chờ toàn bộ thời gian như thông thường. 

Giai đoạn 2 đánh giá về hiệu quả vắcxin, nếu sau 6 tháng đánh giá hiệu quả và đạt yêu cầu sẽ chuyển sang tiếp giai đoạn 3.

"Đây không phải là cắt bớt mà là gối đầu, vì vắcxin bao giờ cũng phải đảm bảo về độ an toàn bởi sử dụng cho cộng đồng lớn, nhưng trong dịch COVID-19 hiện nay, các nghiên cứu của quốc tế cũng đang triển khai theo hình thức này để đáp ứng 'tình trạng khẩn cấp', không như các nghiên cứu thông thường. 

Dự kiến tháng 10-2021 sẽ có vắcxin ngừa COVID-19 do Việt Nam sản xuất" - ông Quang nêu dự báo.