Việt Nam tăng tốc huấn luyện thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần 46

Việc làm 06/07/2020 - 11:24

(Dân trí) - Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam đang hỗ trợ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam huấn luyện 9 thí sinh tham gia Kỳ thi tay nghề Thế giới năm 2021.

Việt Nam tăng tốc huấn luyện thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần 46 - ảnh 1

9 sinh viên được chọn huấn luyện giai đoạn 1 cùng các huấn luyện viên Việt Nam

Kỳ thi tay nghề Thế giới năm 2021 (WorldSkills) lần thứ 46 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9/2021 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Để chuẩn bị cho kỳ thi trong lĩnh vực công nghệ nước, Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam đã và đang hỗ trợ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam tổ chức tuyển chọn và huấn luyện thí sinh tham gia.

Chương trình huấn luyện nghề công nghệ nước này được chia ra làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 từ tháng 5 đến tháng 8/2020, và giai đoạn 2 từ tháng 9/2020 đến tháng 8/2021.

Việt Nam tăng tốc huấn luyện thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần 46 - ảnh 2 Huấn luyện viên hướng dẫn cho sinh viên trong đội

Tham gia huấn luyện cho các thí sinh có ông Hilmar Tetsch, người Đức, là Kỹ sư trưởng của Kỳ thi tay nghề thế giới ngành Công nghệ nước.

Ngoài ra còn các chuyên gia trong nước, như Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thành Nam, Trưởng khoa Bảo hộ lao động và Môi trường, Trường CĐ Kỹ nghệ II (TPHCM) - người đã tham gia huấn luyện thí sinh Việt Nam đạt giải năm 2019.

Đặc biệt, tham gia huấn luyện cho đội tuyển cũng có anh Nguyễn Thái Phương - thí sinh đã đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại cuộc thi năm 2019. Thái Phương hiện cũng đang là giảng viên của khoa Bảo hộ lao động và Môi trường.

Việt Nam tăng tốc huấn luyện thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần 46 - ảnh 3 Sinh viên được thực hành trong phòng thí nghiệm

Giai đoạn 1 của chương trình huấn luyện đã bắt đầu vào cuối tháng 5/2020. Các chuyên gia trong nước đã thực hiện quá trình thi tuyển và chọn được ra 9 sinh viên ngành Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải từ 3 trường Cao đẳng là: Trường CĐ Kỹ nghệ II (TPHCM), Trường CĐ Xây dựng số 1 (Hà Nội) và Trường CĐ Công nghiệp Huế. Trong đó có 4 bạn là sinh viên nữ.

Các bạn sinh viên được huấn luyện 7 chủ đề kỹ năng tuân theo nội dung của Kỳ thi tay nghề thế giới. Khóa huấn luyện được chia làm hai đợt và diễn ra tại trường Cao đẳng Kỹ nghệ II.

Cuộc thi tuyển chọn hai thí sinh cho giai đoạn huấn luyện chuyên sâu trong giai đoạn 2 sẽ diễn ra vào đầu tháng 8.

Việt Nam tăng tốc huấn luyện thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần 46 - ảnh 4

Bên cạnh đó, các sinh viên này cũng được trải nghiệm thực tế

Trung tâm huấn luyện là Trường CĐ Kỹ nghệ II (TPHCM). Đây là cơ sở giáo dục nghề nghiệp được Tổ chức Hợp tác Đức (GIZ) hỗ trợ xây dựng nhiều ngành trọng điểm, trong đó có ngành Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải.

Tổ chức GIZ cũng hỗ trợ nâng cao năng lực của giáo viên và hỗ trợ các thiết bị giảng dạy tiên tiến, hướng tới thành lập trung tâm đào tạo xuất sắc cho ngành đào tạo mới này.

Kỳ thi tay nghề Thế giới WorldSkills diễn ra ra 2 năm một lần là một hoạt động quan trọng mang tầm quốc tế trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Các nhà tổ chức Kỳ thi tay nghề Thế giới hướng tới mục đích thể hiện tầm quan trọng của giáo dục nghề nghiệp và của việc liên tục phát triển tay nghề, phát triển những nghề mới cũng như khuyến khích giới trẻ quan tâm tới học nghề và phát triển kỹ năng nghề.

Năm 2019, Kỳ thi WorldSkills lần thứ 45 đã diễn ra tại TP. Kaza, CH LB Nga. Tại cuộc thi này, trong lĩnh vực công nghệ nước, thí sinh Nguyễn Thái Phương của Việt Nam đã đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề công nghệ nước.

WorldSkills lần thứ 46 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9/2021 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Lê Phương