Việt Nam tụt 9 bậc trên bảng xếp hạng thị trường lao động toàn cầu

Kinh tế 23/12/2020 - 06:43

Việt Nam đứng thứ 66 trên tổng số 76 thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, theo Báo cáo Tổng Chỉ số Lao động Thường niên 2020. Theo báo cáo, Mỹ, New Zealand và Canada là những thị trường lao động hấp dẫn hàng đầu thế giới...

Theo Báo cáo Tổng Chỉ số Lao động Thường niên 2020 (TWI 2020), các quốc gia Mỹ, New Zealand và Canada đứng đầu những thị trường hấp dẫn hàng đầu thế giới đối với các nhà đầu tư.

Báo cáo do Talent Solutions, một thương hiệu thuộc ManpowerGroup (NYSE: MAN) dựa trên phân tích Dữ liệu Lớn giúp xác định tiềm năng của lực lượng lao động tại 76 thị trường.

Kết quả xếp hạng trên được phân tích dựa trên 200 yếu tố đánh giá mức độ sẵn sàng về kỹ năng của lao động, hiệu quả chi phí, môi trường pháp lý và năng suất lao động của mỗi thị trường. Trong bối cảnh thị trường toàn cầu biến chuyển không ngừng, việc tiếp cận nhân tài là một ưu tiên hàng đầu của các tổ chức giúp họ kinh doanh thành công.

Trong phân tích năm nay, ManpowerGroup Talent Solutions đánh giá sâu hơn về mức độ sẵn sàng của nhân tài, so sánh tỷ lệ lao động có thể làm việc từ xa tại các thị trường khác nhau và tìm hiểu sự sẵn sàng về nguồn nhân lực an ninh mạng. Các kỹ năng CNTT, đặc biệt là những kỹ năng hỗ trợ làm việc từ xa như an ninh mạng, tiếp tục được săn đón. Ngoài ra, các vị trí chăm sóc sức khỏe, điều hành, hậu cần và các vị trí quan trọng khác đang không ngừng gia tăng.

New Zealand, Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc là những thị trường hàng đầu trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC). Singapore và Hồng Kông được xếp hạng cao về năng suất lao động. Năm thị trường hàng đầu của khu vực APAC vượt cả Ấn Độ và Trung Quốc - hai quốc gia từng thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư, một phần nhờ quy mô lực lượng lao động to lớn của hai thị trường này.

Việt Nam tụt 9 bậc trên bảng xếp hạng thị trường lao động toàn cầu - ảnh 1

Để đạt được vị trí Top đầu, các thị trường trên đã kết hợp thành công giữa lực lượng lao động có năng lực và kỹ năng cao, khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, tính sẵn sàng của lực lượng lao động và môi trường pháp lý linh hoạt.

Việt Nam đứng thứ 66 trong bảng xếp hạng, tụt 9 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. Thứ hạng của Việt Nam trong báo cáo năm 2018 và 2019 lần lượt là 43 và 57.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong Top 5 thị trường hàng đầu trên toàn cầu về Hiệu quả Chi phí (Cost Efficiency) cùng với Philippines, Croatia, Morocco, và Thái Lan.

Việt Nam tụt 9 bậc trên bảng xếp hạng thị trường lao động toàn cầu - ảnh 2

Chi phí lao động và môi trường pháp lý là những động lực thuận lợi giúp các thị trường này nằm ở vị trí Top đầu.

Cũng theo TWI 2020, thu nhập trung bình của lao động Việt Nam đạt mức 321 USD/tháng, tăng 32,6% so với 2019. Trong khi đó, thu nhập trung bình của khu vực APAC đạt 1.835 USD/tháng.

Việt Nam tụt 9 bậc trên bảng xếp hạng thị trường lao động toàn cầu - ảnh 3