Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Thế giới 03/12/2020 - 22:40

Đó là tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trước những hành động này của Trung Quốc.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 1

Bà Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (3/12), trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước những hành động tập trận bắn đạn thật tại khu vực xung quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 24/11của Trung Quốc, bà Hằng tuyên bố, mọi hoạt động tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Như đã nhiều lần khẳng định, việc Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức bắn đạn thật tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên, cũng như lặp lại các vi phạm trong tương lai.”

Bà Hằng tái khẳng định Việt Nam khẳng định có bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hủy bỏ và chấm dứt việc tổ chức các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như các hành động có thể gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định hợp tác ở Biển Đông, cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc về Ứng xử của các bên ở trên Biển Đông (COC) và quan hệ hai nước.

Về việc Đài Loan tập trận bắn đạo thật xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa hôm 24/11, bà Hằng tuyên bố, việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không được tiến hành hoạt dộng diễn tập trái phép nêu trên và không tái phạm trong tương lai”, bà Hằng nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trước diễn biến này, bà Hằng nói Trung Quốc và Mỹ đều là đối tác quan trọng của Việt Nam, nên Việt Nam luôn theo dõi các diễn biến trong quan hệ giữa hai nước. Đồng thời, “Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông được xác định dựa trên Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Tuấn Quỳnh (TH)