Việt Nam chưa có ca nhiễm cúm H7N9

Đời sống 12/04/2013 - 13:54

  Tính đến ngày 11/4, Trung Quốc đã ghi nhận 38 trường hợp nhiễm virus cúm H7N9, trong đó 10 bệnh nhân đã tử vong. Việt Nam chưa có ca nhiễm cúm H7N9, nhưng virus này rất nguy hiểm, tỷ lệ gây tử vong cao.

,

Thêm ngườitử vong vì virus H7N9 tại Trung Quốc

 

Theo Tân Hoa xã, thêm một người thiệt mạng vì virus cúmgia cầm H7N9 ở Thượng Hải, nâng tổng số người chết vì cúm gia cầm tại Trung Quốc lên con số 10. Nạnnhân tử vong mới nhất là một người đàn ông 74 tuổi ở thành phố Thượng Hải. Hiện tại, chính quyềnTrung Quốc xác nhận đã có tổng cộng 38 trường hợp nhiễm virus H7N9 và mới chỉ có một người khỏibệnh. 
 

Đến nay nhà chức trách Trung Quốc vẫn chưa xác địnhđược cơ chế lan truyền của virus H7N9. Mới đây Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biếtloại virus này khó phát hiện ở gia cầm hơn các loại virus khác.

 

Mỗi ngày2.000 người từ vùng dịch vào Hà Nội


 no image

Ông Phạm Xuân Thu, Giám đốc Trungtâm kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày sân bay quốc tế Nội Bài tiếp nhậnkhoảng 7 chuyến bay đến từ Trung Quốc. Tổng số lượng hành khách trên các chuyến bay này trung bìnhkhoảng 2.000 người/ngày. Trước tình hình này, công tác kiểm dịch ở sân bay quốc tế Nội Bài đangđược thắt chặt.

 

Đây là con số tính riêng tại Hà Nội, chưa kể các địaphương giáp ranh với Trung Quốc, có các hoạt động giao thương khác như Lào Cai, Quảng Ninh, LạngSơn…

 

Chặn cúmA/H7N9 từ biên giới

 

Ông Trần Văn Năm, Phó giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tếquốc tế Lào Cai cho biết, mỗi ngày tại tất cả các cửa khẩu của Lào Cai có khoảng 2.000 người đến từvùng có dịch cúm A/H7N9 (người đến từ vùng có dịch là người Trung Quốc) và khoảng trên dưới 100phương tiện lớn nhỏ các loại.

 

Hiện nay, các tỉnh biên giới phía Bắc giáp ranh vớiTrung Quốc như Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh đã triển khai các biện pháp ngăn chặn cúm A/H7N9. Cácbiện pháp kiểm dịch bao gồm phun thuốc khử trùng các phương tiện, trang bị xe phun thuốc đặc chủng,kiểm tra thân nhiệt khách đến từ vùng dịch...Tuy nhiên, tình trạng nhập lậu gia cầm và các sản phẩmtừ gia cầm hiện vẫn đang diễn biến phức tạp.


Nguồn gốcchủng virus cúm H7N9

 

Trung Quốc ngày 11/4 cho biết, gene chủng virus cúm giacầm H7N9 là sự kết hợp gene giữa chim hoang dã Đông Á với gà nuôi tại Thượng Hải, tỉnh Chiết Giangvà tỉnh Giang Tô. Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Trung Quốc cũng loại trừ khả năng lợn là vậtchủ trung gian truyền virus H7N9.

 

7 tháng nữacó vaccine phòng cúm A/H7N9


 no image
 

Trung Quốc đã chính thức khởi động dự án nghiên cứuphát triển vaccine phòng bệnh cúm A/H7N9, một phần trong chương trình hành động khẩn cấp của TrungQuốc nhằm đối phó với chủng virus mới này. Theo thông báo chung của Bộ Khoa học - Công nghệ và Ủyban Kế hoạch hóa Gia đình và Sức khỏe Quốc gia ngày 10/4, lô vaccine đầu tiên dự kiến sẽ được sảnxuất xong trong vòng 7 tháng nữa.

 

TP Hồ ChíMinh chưa phát hiện vi rút cúm A/H5N1 trên yến nuôi

 

 no image


Ngày 11/4, Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh cho hay, thành phố hiện có trên 380 nhà nuôi yến tập trung.Chi cục Thú y đã lấy 56 mẫu ở các nhà nuôi yến để xét nghiệm và không phát hiện có vi rút cúmA/H5N1.

 

Trong tháng 4 này, chi cục tiếp tục lấy mẫu để giám sátvà thông báo các nhà nuôi nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường phải báo ngay chính quyền địa phươngvà trạm thú y quận, huyện…

 

Liên quan đến vụ việc hơn 4.060 con chim yến bị chếttại TP Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), đến chiều qua (11/4), cơ quan thú y vùng 6 khẳngđịnh phải đến ngày 16 tới mới có kết quả xét nghiệm chính thức đối với khoảng 100 mẫu chim sống vàphân được lấy từ 5 hộ nuôi trong vùng.

 

Lạng Sơn:Tiêu hủy hơn 13.000 con gia cầm nhập lậu

 

Các cơ quan chức năng Lạng Sơn vừa tiêu hủy 11.600 congà con và 1.800 con ngỗng con nhập lậu, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày 11/4, lãnh đạo Đội Kiểmsoát Hải quan-Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, số gia cầm nhập lậu vừa bị tiêu hủy do đơn vị liêntiếp phát hiện, bắt giữ trong những ngày đầu tháng 4 vừa qua.

 

Đặc biệt, riêng ngày 7/4, Đội Kiểm soát Hải quan đãphát hiện, bắt giữ 2 vụ nhập lậu gia cầm, tang vật thu giữ 7.300 con gà con. Sau khi hoàn thiện hồsơ, Đội Kiểm soát Hải quan đã chuyển toàn bộ tang vật cho cơ quan Thú y Lạng Sơn thực hiện tiêu hủytheo quy định.  Tuy nhiên, do các đốitượng vận chuyển đều bỏ hàng tháo chạy khi phát hiện sự có mặt của lực lượng Hải quan, nên Đội Kiểmsoát Hải quan không thể xử lí được đối tượng vi phạm.

 

Theo lãnh đạo Đội Kiểm soát Hải quan Lạng Sơn, thờigian gần đây sau khi xuất hiện dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, đơn vị đã và đang tiếp tục tăngcường lực lượng để tập trung ngăn chặn hành vi nhập lậu gia cầm nói riêng và hoạt động buôn lậutrên địa bàn quản lí nói chung.


Minh Hải