Việt Nam có thể dùng vốn vay ODA từ Nhật nhiều thập kỷ nữa

17/10/2018 - 23:11 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Theo số liệu Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam vừa công bố, trong nửa đầu tài khóa 2018 (từ tháng 4/2018 đến tháng 9/2018), chưa hiệp định vốn vay ODA nào tại Việt Nam được ký kết mới. Tổng giá trị vốn vay đã giải ngân trong giai đoạn này là 23,38 tỷ yen.

Từ tháng 10/2017, mức độ ưu đãi của các điều khoản và điều kiện sử dụng ODA Nhật Bản tại Việt Nam thay đổi, do Việt Nam được xếp vào nhóm nước có “thu nhập trung bình thấp”. Dù vậy, JICA khẳng định mức tăng lãi suất khá nhỏ, yếu tố không hoàn lại trong vốn vay vẫn cao và ưu đãi cũng hấp dẫn hơn so với các nhà tài trợ quốc tế khác.

Cơ quan này cho biết có thể tiếp tục cấp các khoản vay ODA cho Việt Nam đến khi tốt nghiệp hạng mục “thu nhập trên trung bình” (Tổng thu nhập quốc dân - GNI bình quân trên 12.235 USD). Vì vậy, Việt Nam có thể tiếp tục sử dụng các khoản vay ODA của Nhật Bản trong nhiều thập kỷ tới.

Tuyến metro số 1 của TP HCM liên tục trong tình trạng đói vốn. Ảnh: Duy Trần

Tuyến metro số 1 của TP HCM liên tục trong tình trạng đói vốn. Ảnh: Duy Trần

JICA hiện hỗ trợ Việt Nam trong nhiều dự án, tập trung vào ba mục tiêu - Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế, Hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương và Tăng cường quản trị nhà nước. Cơ quan này cho biết trong thời gian tới sẽ tăng cường hỗ trợ các dự án hợp tác kỹ thuật tại Việt Nam, thay vì các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trả lời câu hỏi về sự cố hư hỏng tại cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi mới đây, JICA khẳng định việc này không ảnh hưởng đến quá trình Nhật Bản cân nhắc vốn vay ODA sắp tới cho Việt Nam. Đây là dự án có sử dụng vốn vay ODA của JICA.  

Dù vậy, họ tiếp tục lo ngại về vấn đề chậm thanh toán tại các dự án ODA ở Việt Nam. Điển hình là Dự án đường sắt đô thị TP HCM - Tuyến số 1 (Metro số 1) và một số dự án khác do Bộ Giao thông - Vận tải làm chủ quản.

Nguyên nhân một phần là nợ công được giới hạn tại 65% GDP, khiến Chính phủ ngần ngại giải ngân nguồn vốn vay nước ngoài. Thứ hai là Luật ngân sách Nhà nước năm 2015, quy định mức trần vay tối đa trong một năm với các dự án ODA. Đến năm 2016, kế hoạch đầu tư công trung hạn được phê duyệt càng khiến việc kiểm soát nợ công càng được thắt chặt.

Ngoài chậm giải ngân, JICA còn lo ngại về quá trình giải quyết các thủ tục liên quan đến dự án ODA. Đó là chậm nhận được phê duyệt từ các cơ quan Chính phủ và chậm giải phóng mặt bằng.

Cơ quan này kỳ vọng Chính phủ sớm đưa ra biện pháp giải quyết sự chậm trễ trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các dự án cũng cần cải thiện độ chính xác trong việc dự báo nhu cầu vốn, tính hiệu quả của các hoạt động hành chính và tính linh hoạt, kịp thời trong việc giải quyết vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Nhật Bản cũng sẽ nỗ lực đẩy nhanh thủ tục các dự án ODA ở mọi giai đoạn.

Hà Thu

 • Cần đảm bảo tính công khai, minh bạch cho ly sữa học đường Cần đảm bảo tính công khai, minh bạch cho ly sữa học đường

  (Baonghean.vn) - “Sữa Học Đường”- chỉ ba từ thôi nhưng chứa đầy sức mạnh của một quốc gia và niềm hạnh phúc cho con trẻ, mà trong mỗi chúng ta đều mong muốn làm được gì tốt nhất cho chúng thì đều không nề hà. Tôi đã trăn trở rất nhiều khi quyết định viết lên những dòng tâm tư này, để mọi người cùng đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

 • Thoái vốn lớn, hàng trăm nghìn tỷ được sử dụng như thế nào? Thoái vốn lớn, hàng trăm nghìn tỷ được sử dụng như thế nào?

  Trong giai đoạn 2016 - 2020, nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn phải đảm bảo đáp ứng tối thiểu 250.000 tỷ đồng theo yêu cầu nguồn vốn cho kế hoạch đầu tư công trung hạn... --> Đó chính là số liệu vừa được công bố trong tài liệu phục vụ Hội nghị Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, dự kiến diễn ra ngày 21/11 tới. Hàng trăm ngàn tỷ thoái vốn được sử dụng đầu tư công trung hạn. ...

 • Thanh tra Xây dựng Hà Nội vào cuộc kiểm tra dự án D'Capitale Thanh tra Xây dựng Hà Nội vào cuộc kiểm tra dự án D'Capitale

  Nội dung kiểm tra dự án D'Capitale liên quan đến phản ánh của cư dân về hành lang không đạt chuẩn như quảng cáo.

 • Huyện Đông Anh phấn đấu lên quận trong 2 năm tới Huyện Đông Anh phấn đấu lên quận trong 2 năm tới

  (NDH) Thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, huyện Đông Anh đang tích cực triển khai xây dựng Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận vào năm 2020.

 • VPBank mang cơ hội tiếp cận vốn đến DN thực phẩm VPBank mang cơ hội tiếp cận vốn đến DN thực phẩm

  VPBank mang cơ hội tiếp cận vốn đến DN thực phẩm Vừa qua, Cục Xúc tiến thương mại– Bộ Công Thương phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước, trong đó có ngân hàng VPBank, tổ chức Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam Food Forum 2018) với chủ đề “Ứng dụng công nghệ trong thương mại nông sản, thực phẩm”. Đây là sự kiện quốc tế quan trọng nhất trong ngành thực phẩm Việt Nam, kết hợp với Chương trình Giao dịch thương mại được tổ chức bên lề Triển lãm Quốc tế Công ...