''Việt Nam có thể trở thành vịnh tránh bão trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung''

Kinh tế 27/10/2018 - 12:12

Góp ý kiến tại phiên thảo luận kinh tế xã hội sáng 27/10, đại biểu Hà Sỹ Đồng nói, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ''đã bộc lộ bản chất là cuộc đối đầu chiến lược, không phải thuần tuý thương mại, vì vậy cần xác định đây là cuộc chiến lâu dài đối với cả hai bên''. Theo ông Đồng, Việt Nam có thể nhận được nhiều hơn các đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ, đón được một phần dòng vốn FDI đang rời khỏi Trung Quốc để né thuế - tức là có thể trở thành ''vịnh tránh bão'' trong cuộc chiến này thay vì chỉ chịu ...

Góp ý kiến tại phiên thảo luận kinh tế xã hội sáng 27/10, đại biểu Hà Sỹ Đồng nói, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung "đã bộc lộ bản chất là cuộc đối đầu chiến lược, không phải thuần tuý thương mại, vì vậy cần xác định đây là cuộc chiến lâu dài đối với cả hai bên".

Theo ông Đồng, Việt Nam có thể nhận được nhiều hơn các đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ, đón được một phần dòng vốn FDI đang rời khỏi Trung Quốc để né thuế - tức là có thể trở thành "vịnh tránh bão" trong cuộc chiến này thay vì chỉ chịu tác động tiêu cực.

"Đây là thời điểm nhạy cảm đòi hỏi chính sách ngoại giao của Việt Nam phải hoá giải được tình thế lưỡng nan cũng như chớp được cơ hội, đồng thời tránh hoặc giảm được những rủi ro", ông Đồng nói.

''Việt Nam có thể trở thành vịnh tránh bão trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung'' - ảnh 1

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị

Theo Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, trong bối cảnh như vậy, những động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2019 và các năm tiếp theo cần phải được chú ý làm rõ. Ông phân tích, gói chính sách kinh tế vĩ mô, tài khoá, tiền tệ đều còn rất ít dư địa.

Ông Đồng cho rằng động lực cho tăng trưởng kinh tế tới đây phải trông vào các chính sách, giải pháp tác động từ phía tổng cung là cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; cần ưu tiên chính sách mới để thu hút đầu tư nước ngoài; cân đối nguồn lực để hỗ trợ cho khu vực tư nhân trong nước; quyết liệt tái cơ cấu kinh tế...

"Cần thực hiện đa dạng hoá thị trường, đa phương hoá đối tác thương mại, giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc và Mỹ", ông Đồng nêu.

Trong khi đó, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lưu ý, nền kinh tế của Việt Nam hiện có độ mở cao và rất nhạy cảm với các tác động từ bên ngoài.

Ông đặt vấn đề, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt tiền tệ, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ tiếp tục leo thang, Việt Nam khó có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trên 10% mỗi năm cho 2 năm tới? Và liệu các dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài có tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam? Trong khi cả xuất khẩu và đầu tư FDI đang là các động lực chính của tăng trưởng?

Theo Chủ tịch VCCI, việc xác định các mục tiêu khác như thu - chi ngân sách, nợ công... "rất cần có sự thận trọng và cân nhắc kỹ, không nên dựa vào tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn 6,5%".

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đồng tình với quan ngại của các đại biểu về hệ luỵ xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động tới Việt Nam. "Đây không đơn thuần là tranh chấp thương mại, còn là câu chuyện địa chính trị và sẽ dẫn tới nhiều hệ luỵ", ông nói. 

Vì thế, chiến lược sắp tới đã được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo là khai thác tốt cơ hội và hạn chế nguy cơ. Bộ trưởng Công Thương hứa, sẽ có báo cáo đầy đủ gửi tới Quốc hội vấn đề này.

Anh Minh