Việt Nam là ngôi sao về thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ

Thế giới 22/09/2010 - 12:14

Việt Nam và Ghana được đánh giá là hai ngôi sao của thế giới trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ với những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc cắt giảm đói nghèo và tăng cường chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Đó là nhận định được đưa ra trong một bản báo cáo của Viện Phát triển Nước Ngoài (ODI) của Anh.

no image
Tổng thư ký Liên hợp quốc tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang dự Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
 

Việt Nam và Ghana được đánh giá là hai ngôi sao của thế giới trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ với những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc cắt giảm đói nghèo và tăng cường chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Đó là nhận định được đưa ra trong một bản báo cáo của Viện Phát triển Nước Ngoài (ODI) của Anh.

 

Bản báo cáo được công bố hôm 14/9 đã đánh giá, từ năm 1990 đến 2004, Việt Nam đã đạt được những “bước tiến bộ vượt bậc chưa từng thấy” trong việc cải thiện cuộc sống cho dân nghèo. Trong giai đoạn này, Việt Nam đã phấn đấu cắt giảm được một nửa số trẻ em suy dinh dưỡng và giảm tỉ lệ người dân kiếm được ít hơn 1 USD/ngày từ 2/3 xuống còn 1/5.

 

Những tiến bộ nói trên còn được thể hiện rất rõ trong bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về việc thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Việt Nam tại phiên họp toàn thể hội nghị Cấp cao của Liên Hợp Quốc chiều 20/9 ở thủ đô New York, Mỹ.

 

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu phát triển và có thể đạt các Mục tiêu còn lại vào năm 2015. Những thành tựu của Việt Nam về xóa đói giảm nghèo, phổ cập giáo dục tiểu học, thúc đẩy bình đẳng giới, giảm tỷ lệ tử vong trẻ em, cải thiện sức khỏe bà mẹ, đẩy lùi sốt rét và các bệnh dịch được LHQ, các tổ chức quốc tế và các quốc gia thành viên ghi nhận.

 

Tuy nhiên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng bày tỏ quan ngại về thực trạng những tiến bộ đạt được không đều giữa các mục tiêu cũng như giữa các nước. Nguyên nhân của tình trạng này “có gốc rễ sâu xa từ mối quan hệ kinh tế quốc tế bất bình đẳng. Ở đó, các nước đang phát triển bị đẩy vào vị trí bất lợi."

 

"Việt Nam chia sẽ lo ngại chung về thực trạng thế giới vẫn còn hơn 1 tỉ người phải sống trong cảnh đói nghèo, về những tiến bộ đạt được không đều giữa các mục tiêu và giữa các nước cũng như khả năng phần lớn các khu vực sẽ không đạt đưọc nhiều mục tiêu thiên niên kỷmà không có những biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn,” Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ.

 

Mặc dù Việt Nam đã đạt được một số các mục tiêu thiên niên kỷ “trước thời hạn nhiều” và đang trên đường đạt được những mục tiêu còn lại nhưng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vẫn đang phải đối mặt với một loạt khó khăn. "Cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn còn chưa phát triển và mức sống của người dân vẫn còn thấp," Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói.

 

Chủ tịch nước cho biết thêm: “Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện cam kết qua việcthể chế các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ để thực hiện có hiệu quả, lồng ghép các mục tiêu này vào chiến lược, kế hoạch, chương trình phát triển ở các cấp, phát huy sự tham gia của người dân. Các tiến bộ đạt được cũng gắn liền với những thành tựu của công cuộc đổi mới toàn diện và hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng quốc tế…”.

 

Các nhà lãnh đạo thế giới cam kết đạt Các Mục tiêu Thiên niên kỷ vào 2015

 

Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị cấp cao về Các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) hôm qua (21/9) đã đồng loạt lên tiếng bày tỏ sự quyết tâm trong việc hoàn thành MDGs đúng hạn định vào năm 2015.

 

Tại ngày họp thứ hai, các nhà lãnh đạo thế giới lần lượt đăng đàn để bày tỏ các quan điểm khác nhau về cách thức để giảm đói nghèo - mục tiêu quan trọng nhất trong 8 Mục tiêu Thiên niên kỷ.

 

Hàng chục nhà lãnh đạo trong đó có Tổng thống Liberia Ellen Johnson- Sirleaf, Thủ tướng Grenada Tillman Thomas và Thủ tướng Đức Angela Merkel… đều nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh tốc độ tiến tới việc hoàn thành 8 mục tiêu chống đói nghèo trong 5 năm còn lại.

 

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, những nước kém phát triển nhất (LDCs) "vẫn là trung tâm cần phải phát triển khẩn cấp nhất bất chấp những tiến bộ mà các nước này đạt được trong việc thực hiện những mục tiêu thiên nhiên kỷ cần thiết nhất. LDCs vẫn là khu vực mà người dân đang nghèo nhất và dễ tổn thương nhất."

 

Thể hiện sự quyết tâm rất cao, lãnh đạo các nước đang phát triển đã kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ đúng thời hạn. Một trong những nội dung mà các nước đang phát triển đề xuất là mở rộng sự hợp tác giữa các nước nhằm giúp đỡ những nước kém phát triển nhất đối mặt với các thách thức.

 

Với sự quyết tâm cao của các nhà lãnh đạo thế giới, người ta có lý do để tin tưởng rằng thế giới sẽ đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ vào đúng năm 2015.


Hải Yến


no image