Việt Nam tăng hạng nghiên cứu khoa học: Tín hiệu khởi sắc

23/11/2017 - 08:46 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Việt Nam tăng hạng nghiên cứu khoa học: Tín hiệu khởi sắc

() - Tăng cường giao lưu hội thảo, mời tham gia hội thảo quốc tế, đăng cai hội thảo, chính cái đó duy trì xếp hạng cho tốt.

  Hội nhập sân chơi quốc tế

  Mới đây, theo bảng xếp hạng của Nhà xuất bản Nature, Việt Nam đứng thứ 57/163 Quốc gia về nghiên cứu khoa học.

  Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đứng đầu tiên. Sau đó đến khối các trường Đại học. Đứng đầu trong các trường Đại học là Đại học Tôn Đức Thắng, sau đó đến Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Sư Phạm TPHCM.

  Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Trần Duy Quý - nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam cho biết: "Ở đây các chỉ số xếp hạng thể hiện bề nổi để cho mọi người thấy sự tiến bộ, tăng tiến, nhưng về mặt khoa học cũng có mặt tốt, mặt chưa tốt.

  Khi xếp hạng đòi hỏi một số tiêu chí quan trọng, như số lượng công trình được công bố ở các tạp chí quốc tế có tên tuổi; số lượng các bài báo được đăng ký; hệ thống bài báo trên đầu người, doanh số.

  Cho nên, bảng xếp hạng nghiên cứu khoa học cũng phản ánh chuyện tiến bộ một cách khiêm tốn. Tất nhiên cũng có nhiều lĩnh vực Việt Nam không công bố ra ngoài, hoặc công bố thì cũng khó, nhưng được tổ chức nước ngoài đánh giá như vậy là tốt.

  Viet Nam tang hang nghien cuu khoa hoc: Tin hieu khoi sac

  Cần quan tâm nhiều hơn đến môi trường để nghiên cứu khoa học

  Nó minh chứng cho việc chúng ta đã bắt đầu hội nhập bước vào sân chơi quốc tế. Như vừa qua Việt Nam có một Phó Giáo sư rất trẻ, dù ít tuổi nhưng đã có 98 bài công bố quốc tế trong 12 năm và nhiều bài chỉ số quốc tế cao, tham gia 5 thành viên biên tập ở các tạp chí khác nhau và là Tổng biên tập của một tạp chí quốc tế về lĩnh vực công nghệ sinh học.

  Để đánh giá một cách thực sự thì Việt Nam đã khởi sắc trong sân chơi hội nhập được quốc tế, thậm chí được đánh giá cao, nhưng so với tiềm năng thì còn xa, vì chưa phát huy hết nội lực, cơ chế chính sách chưa khuyến khích hết nhân tài.

  Bởi vì, những Việt kiều đi du học tại nước ngoài rất giỏi, nhưng cử 600 người đi, thì 590 người không về, chúng ta chỉ khi nào níu chân được họ quay lại thì mới có cơ hội đuổi kịp Thái Lan, Hàn Quốc về chất lượng nghiên cứu".

  Bên cạnh đó, theo ông Quý, theo quy định mới từ năm 2018 - 2019 trở đi nghiên cứu khoa học đã đăng quốc tế thì phải có vài chục người trích dẫn bài, nếu không có ai trích dẫn là không đạt hiệu quả.

  Như bên Mỹ bài đăng mà được 12 người tham khảo, trích dẫn là đạt chuẩn, còn nếu được 144 người trích dẫn, có nhiều bài hít thì họ chia đều bình quân đủ 12 người là được phong Giáo sư, còn Nobel là 30 đến 100 người trích dẫn.

  "Dù sao việc tăng hạnh trong bảng xếp hạng nghiên cứu khoa học cũng chứng tỏ Việt Nam bước vào sân chơi hội nhập là quan trọng nhất. Đồng thời, bước đầu thể hiện Việt Nam có sự chuyển biến về chất lượng, bắt đầu khá lên, có tia triển vọng đáng mừng, cứ đà này đi vào quỹ đạo sẽ có bước tiến dài hơn.

  Ví dụ các thầy không có công bố quốc tế sắp tới sẽ không được dậy, sẽ không được hướng dẫn, nên muốn đào tạo Tiến sĩ phải có công bố quốc tế", ông Quý chỉ rõ.

  Ba điểm mấu chốt tăng hạng bền vững

  Trong bảng xếp hạng đứng đầu là Viện hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam, sau đó mới đến các trường, giải thích cho việc này, theo PGS.TS Trần Duy Quý, Viện lúc nào cũng nghiên cứu tốt hơn các trường vì nhiều lý do, thứ nhất, có đề tài nghiên cứu, có phòng thí nghiệm; thứ hai, trình độ đào tạo nghiên cứu sâu hơn, còn các trường chủ yếu cập nhật kiến thức trên sách vở còn nghiên cứu ít hơn, cũng có trường mạnh là có vốn đầu tư quỹ nghiên cứu, đi đấu thầu được các đề tài trong nước và quốc tế nên họ cũng mạnh.

  Nhưng điều này không có nghĩa tất cả các trường đều kém về nghiên cứu, có trường có truyên thống như trường Đại học Y vì gắn liền với bệnh viện nên rất giỏi, tốc độ hội nhập nhanh, đạt trình độ quốc tế nhiều.

  Còn các trường làm sâu lĩnh vực khác ví dụ các trường như Bách Khoa đòi hỏi đầu tư phòng thí nghiệm trọng điểm hàng 100, 200 tỷ đồng để chế tạo máy ô tô, các tàu bay thì số lượng nghiên cứu chỉ giới hạn.

  Nhưng sắp tới đang hướng đến tiêu chuẩn điểm công trình giảng dạy của Trường, Viện bằng nhau nên bắt buộc phải gắn kết.

  Bây giờ hiện nay tiêu chuẩn lên PGS ở trường cần 6 điểm, bên Viện lại cần 10 điểm, nhưng sắp tới, cả Viện và trường đều bằng nhau, đều phải giảng 190 giờ, trong đó 80 giờ đứng lớp, điểm công trình đạt 10 điểm, phải có công bố ít nhất 3-5 bài báo quốc tế mới được phong học hàm PGS, tiêu chuẩn ngày càng cao thì chất lượng sẽ mạnh lên.

  Để tăng hạng bền vững, theo ông Quý, đầu tiên, phải chọn lọc đầu vào để đào tạo; sau đó cần cải tiến trang bị các phòng thí nghiệm cho học sinh được nghiên cứu lúc ở trường.

  Cuối cùng, giảm bớt một số môn học không cần thiết, để tập trung nghiên cứu, có chính sách sử dụng người sau đào tạo, không nhất thiết phải thật giỏi làm công tác nghiên cứu, chứ đào tạo thầy không dùng hết, trong khi thợ lại thiếu nhiều.

  "Quan trọng nhất là khâu đào tạo cán bộ và đầu tư cho các đề tài nghiên cứu trọng điểm thì sẽ có kết quả tốt, khuyến khích cán bộ trẻ vào làm, cũng khuyến khích công bố các công trình quốc tế.

  Ví dụ trường nào công bố bài báo quốc tế thưởng 20 triệu đồng, như Học viện nông nghiệp Việt Nam, Đại học sư phạm 2 Xuân Hòa, Đại học Tổng hợp...Hoặc tăng bậc lương cho anh em, mới tác động hỗ trợ các nhà khoa học tích cực tập trung nghiên cứu.

  Tăng cường giao lưu hội thảo, mời tham gia hội thảo quốc tế, đăng cai hội thảo, chính cái đó duy trì xếp hạng cho tốt", ông Quý khẳng định.

  Châu An