Việt Nam theo dõi sát sao tình hình mới Biển Đông

Xã hội 04/10/2018 - 22:11

() - Trước cuộc diễn tập bắn đạn thật chung của quân đội 5 nước trên Biển Đông, Việt Nam vẫn đang theo dõi sát sao.

Ngày 4/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc quân đội 5 nước Australia, Malaysia, New Zealand, Singapore và Anh diễn tập đạn thật từ ngày 2/10, tàu của hải quân Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông.

Việt Nam theo dõi sát sao tình hình mới Biển Đông - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Zing.vn

Theo đó, nữ phát ngôn viên nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn theo dõi sát sao các diễn biến trên Biển Đông. Một lần nữa xin nhắc lại việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông vừa là lợi ích vừa là trách nhiệm của các quốc gia trong và ngoài khu vực. Quan điểm của Việt Nam là mọi hoạt động của các nước ở Biển Đông phải đóng góp tích cực vào mục tiêu trên với tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của LHQ về luật biển 1982.”

"Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương" - bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, hồi đáp đề nghị bình luận về việc tàu của Mỹ vừa có chuyến tuần tra bảo vệ tàu hàng hải gần Gạc Ma và việc tàu Trung Quốc áp sát tàu Mỹ, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Một lần nữa chúng tôi khẳng định chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) và một quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông, phù hợp với UNCLOS 1982”.

Đối với sự việc ngày 28/9, Trung Quốc điều động máy bay chiến đấu để diễn tập bắn đạn thật tại Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng một lần nữa nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là nghĩa vụ, trách nhiệm, đồng thời là lợi ích của các nước trong và ngoài khu vực.

“Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần thực hiện trên cơ ở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và ASEAN, đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định ở biển Đông và trong khu vực”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Như thông tin đã đưa trước đó, hôm 1/10, 9News dẫn thông báo cho biết, Australia cùng 4 nước tham gia đợt diễn tập an ninh quốc tế bắt đầu từ 2-9/10 trên Biển Đông. Đại tá Nicholas Pratt, Chỉ huy lực lượng Australia tham gia đợt diễn tập chung cho biết cuộc diễn tập dự kiến bao gồm huấn luyện thực địa và bắn đạn thật với mục đích kiểm tra khả năng tác chiến của quân đội nước này.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh nhiều nước bày tỏ lo ngại về sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo thông báo của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV ngày 29/9, Chiến khu miền Nam của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành diễn tập quân sự có sử dụng đạn thật.

Hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay ném bom thuộc biên chế hải quân Trung Quốc đã được điều động. Sự việc diễn ra vài ngày sau khi Mỹ cho các "pháo đài bay" B-52 bay qua vùng biển lần 2 trong tuần.

Cúc Phương