Việt Nam thuộc các nền kinh tế bị tấn công DDoS nhiều nhất

14/02/2018 - 12:17 - Nguồn: thesaigontimes.vn Yêu cầu xóa tin

Việt Nam thuộc các nền kinh tế bị tấn công DDoS nhiều nhất

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) - Theo báo cáo quí 4-2017 của hãng bảo mật Kaspersky Lab, Việt Nam nằm trong 10 nền kinh tế gánh chịu nhiều đợt tấn công DDoS.

Việt Nam là một trong các nền kinh tế bị tấn công mạng DDoS nhiều nhất trong năm qua, theo thống kê của hãng bảo mật Kaspersky Lab.

Bản báo cáo của Kaspersky Lab cho thấy, số lượng các nền kinh tế chịu các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS (Distributed Denial of Service) giảm từ 98 xuống còn 82 trong quí cuối cùng của năm 2017. Trong đó, Việt Nam nằm trong nhóm các nền kinh tế bị tấn công nhiều nhất, thay thế vị trí của Hồng Kông trong danh sách các nền kinh tế dẫn đầu. Cụ thể, Việt Nam từ tỷ lệ 0,59% số lượt bị tấn công DDoS vào quí 3-2017 đã tăng lên 1,26% trong quí 4-2017.

Dù có một số sự biến động nhỏ vào cuối năm ngoái, tất cả các quốc gia trong tốp 10 vẫn giữ nguyên vị trí của mình. Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Lithuania lọt vào tốp 10 nền kinh tế có máy chủ dạng C&C (Command and Control) chuyên kiểm soát DDoS botnet, chiếm vị trí của Ý, Hồng Kông  và Anh.

Số liệu thống kê của bộ phận phòng chống DDoS của hãng Kaspersky, các cuộc tấn công DDoS chỉ sử dụng phương pháp cũ HTTP hoặc HTTPs đã giảm từ 23% năm 2016 xuống 11% vào năm 2017. Nhưng tần suất các cuộc tấn công đồng thời sử dụng nhiều phương pháp tăng từ 13% lên 31%. Điều này có thể là do khó khăn và chi phí khi tổ chức các cuộc tấn công HTTP (s), trong khi các cuộc tấn công hỗn hợp cho phép tội phạm mạng kết hợp nhiều giải pháp một lúc với chi phí thấp hơn.

Ông Kirill Ilganaev, Trưởng bộ phận phòng chống DDoS tại Kaspersky Lab cho biết, DDoS là một công cụ để gây áp lực hoặc kiếm tiền một cách phi pháp và các cuộc tấn công không chỉ có thể gây hại cho các tổ chức lớn mà bao gồm cả các công ty nhỏ. "Các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng internet nên trang bị bảo vệ chống DDoS, đó cũng là lý do chúng tôi ra mắt phiên bản đặc biệt Kaspersky DDoS Protection, được sửa đổi để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ", ông Ilganaev nói.

Về độ dài của các cuộc tấn công DDoS qua botnet, cuộc tấn công dài nhất trong những tháng cuối năm 2017 đã kéo dài 146 giờ. Nạn nhân là một trang web thuộc một công ty Trung Quốc hướng dẫn cách nấu các món ăn Châu Á truyền thống.

Mời đọc thêm:

Có thể bị tấn công mạng qua các thiết bị IoT