Việt Nam vào tứ kết vẫn theo 'chiến thuật' của riêng mình

Thể thao 21/01/2019 - 06:25

Bàn thắng của Công Phượng chỉ là một trong nhiều cơ hội được Việt Nam tạo ra. (Ảnh: Anh Khoa/VnExpress) Nếu như ở các giải đấu trước đây, nhân sự luôn là tâm điểm trong các điều chỉnh của thầy Park. Đối thủ không thể biết ai đá chính, ai dự bị, và nếu vào sân thì chơi ở vị trí nào. Cùng là sơ đồ 3-4-3, cùng là Quang Hải đá chính, nhưng Quả bóng vàng Việt Nam 2018 có thể đá tiền đạo cánh, cũng có thể lùi xuống giữ vị trí ở trung tâm ...

Việt Nam vào tứ kết vẫn theo 'chiến thuật' của riêng mình - ảnh 1
Bàn thắng của Công Phượng chỉ là một trong nhiều cơ hội được Việt Nam tạo ra. (Ảnh: Anh Khoa/VnExpress)

Nếu như ở các giải đấu trước đây, nhân sự luôn là tâm điểm trong các điều chỉnh của thầy Park. Đối thủ không thể biết ai đá chính, ai dự bị, và nếu vào sân thì chơi ở vị trí nào. Cùng là sơ đồ 3-4-3, cùng là Quang Hải đá chính, nhưng Quả bóng vàng Việt Nam 2018 có thể đá tiền đạo cánh, cũng có thể lùi xuống giữ vị trí ở trung tâm hàng tiền vệ.

Nhưng trước Jordan, thầy Park gây bất ngờ về chiến thuật dẫn đến bàn thắng. Trong suốt 45 phút đầu tiên, Việt Nam chỉ có một cách duy nhất tiếp cận khung thành đối thủ là sút xa. Lần lượt Văn Hậu, Hùng Dũng và Trọng Hoàng thử tài người dày dạn kinh nghiệm nhất của Jordan. Đáng kể nhất phải kể tới cú sút xa từ gần 40m của tiền vệ Nghệ An. Thoáng thấy người gác đền của đối thủ lên cao, Trọng Hoàng sút căng, tạo bất ngờ, nhưng chưa thể lập công.

Những cú sút xa từ ngoài vòng cấm khiến người hâm mộ nước nhà có cảm giác như chúng ta đang “đấm bị bông”. Jordan, với 4 hậu vệ luôn thường trực ở vòng 16m50, gần như không bao giờ lên quá một phần ba sân. Họ xây hàng thủ nhiều lớp bên phần sân nhà, khiến sút xa trở thành lựa chọn khả dĩ nhất cho đội bóng áo đỏ trong nỗ lực gỡ hoà. Có một chút gì đó như bất lực, khi mà Jordan vượt trội về thể hình, thể lực so với chúng ta. Lối chơi phản công của Jordan cũng rất sắc nét, với hai mũi khoan giàu tốc độ và có khả năng hoạt động độc lập tốt mỗi khi Việt Nam mất bóng.

Đã có những lo ngại rằng, Việt Nam sẽ thua thêm nếu mê mải tấn công. Nhưng điều ấy đã không xảy ra. Ông Park dùng đòn “giương đông kích tây” thành công bằng cách đổi phương án tấn công trong nửa đầu hiệp hai. Thay vì sút xa, ông chuyển sơ đồ sang 4-5-1 và dùng nhiều đường chồng biên và căng ngang tầm thấp vào vòng cấm. Điểm nhấn quan trọng nhất là Trọng Hoàng băng lên chơi tiền vệ phải, thay vì hậu vệ phải. Chính cầu thủ mang áo số 8 đã có đường chuyền như đặt cho đồng hương Công Phượng, băng vào gỡ hoà 1-1.

Từ chỗ chiếm thế thượng phong và buộc Việt Nam phải dâng cao đội hình tấn công, Jordan tỏ ra bị động trong cả hiệp hai và 30 phút hiệp phụ. Sự tự tin biến mất khỏi những đôi chân Tây Á bởi trong dữ liệu của họ, không có cách chống Việt Nam tấn công biên như trong hiệp hai. Nếu may mắn hơn, Việt Nam có thể đã dứt điểm được trận đấu ngay trong thời gian thi đấu, thay vì phải chờ tới loạt sút luân lưu.

Việt Nam sẽ gặp đội thắng trong trận đấu giữa Nhật Bản và Ả-rập Xê-ut ở tứ kết.

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 bằng loạt luân lưu 11m

HỒNG PHÚC