Việt Nam xuất khẩu thủy sản thứ 4 thế giới

Kinh tế 27/10/2018 - 12:13

(NDH) Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Việt Nam có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ, đứng thứ 27 trong số những nước xuất khẩu nhiều nhất thế giới, trong đó, ngành thủy sản xuất khẩu thứ 4 thế giới.

Trả lời trước Quốc hội sáng 27/10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết dù còn phụ thuộc vào các nền kinh tế lớn như Mỹ - Trung Quốc nhưng Việt Nam đã có sự đa dạng hóa các đối tác kinh tế.

Việt Nam hiện xuất khẩu tới 200 quốc gia, riêng nông sản, thủy sản sang 180 quốc gia. Về cơ cấu mặt hàng, cũng ta cũng đa dạng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông nghiệp, từng bước đáng ứng các yêu cầu ngày càng cao trên thế giới.

"Trên thế giới không có thị trường nào dễ tính cả, họ có nhiều rào cản kỹ thuật, chúng ta cần phải nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Xuất khẩu da giày của Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về sản xuất và thứ 2 về xuất khẩu, dệt may đứng thứ 7 thế giới về xuất khẩu, thủy sản đứng thứ 4, điện thoại thông minh đứng thứ 12, đồ gỗ đứng thứ 5 về xuất khẩu. Việt Nam có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ, đứng thứ 27 trong số những nước xuất khẩu nhiều nhất thế giới.

Việt Nam xuất khẩu thủy sản thứ 4 thế giới - ảnh 1

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh: Ảnh: Quochoi.vn

Theo Bộ trưởng, lĩnh vực công nghiệp, thương mại của Việt Nam đã có sự tăng trưởng toàn diện.

Trong đó công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo vẫn là nền tảng của nền kinh tế. Năm 2016 công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng 11,9%, năm 2017 tăng 14,4%, 9 tháng đầu năm 2018 là 13%.

Tỷ trọng hàng chế biến chế tạo trong cơ cấu hàng xuất khẩu cũng tăng 61% năm 2011, lên hơn 82% đến hết tháng 9/2018.

Theo Bộ trưởng, công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng ổn định trong nhiều lĩnh vực chứ không còn phụ thuộc vào một số ngành như trước. Không chỉ hàng điện tử, điện thoại thông minh, các ngành dệt may, da giày, sản xuất phụ kiện ô tô... đều tăng trưởng 2 con số. Về cơ cấu mặt hàng, năm 2011 có 20 mặt hàng kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, đến nay có hiện là 29 mặt hàng đạt giá trị trên.

Nhiều doanh nghiệp lớn, đóng góp lớn cho tăng trưởng công nghiệp và xuất khẩu. Năm 2017-2018 khối doanh nghiệp trong nước tăng trưởng xuất khẩu 17% trong khi khối FDI chỉ tăng 15%. Theo Bộ trưởng, điều này cho thấy có sự chuyển dịch tích cực đối với doanh nghiệp trong nước.

Vị Bộ trưởng cũng cho rằng, sự cách biệt giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước đã "dần thu hẹp", từng bước có sự liên kết, nhất là hình thành được nhóm chuỗi khu vực công nghiệp phụ trợ. Ở một số chuỗi sản xuất, Việt Nam đã tham gia sâu và có vai trò quan trọng như dệt may, da giày.

Việt Nam xuất khẩu thủy sản thứ 4 thế giới Việt Nam xuất khẩu thủy sản thứ 4 thế giới - ảnh 2
10 953 56 reviews

(NDH) Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Việt Nam có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ, đứng thứ 27 trong số những nước xuất khẩu nhiều nhất thế giới, trong đó, ngành thủy sản xuất khẩu thứ 4 thế giới.