Viết tiếp loạt bài về Khu đô thị Thủ Thiêm: Hứa hẹn nhiều nhưng chưa dự án công cộng nào hoàn thành!

01/11/2018 - 11:54 - Nguồn: nguoitieudung.com.vn Yêu cầu xóa tin

Chỉ một công trình nhưng chưa hoàn thành!

Ai đến Thủ Thiêm vào những ngày này đều dễ dàng nhận thấy những bãi đất trống đầy cỏ hoang nhiều hơn các công trình hoành tráng từng nghe tuyên bố nhiều lần. Ngoài một số con đường dang dở, vài dự án nhà ở và khu Sala hoành tráng thì chưa có một dự án phục vụ cộng đồng nào hoàn thành.

Những dự án như Bảo tàng tổng hợp diện tích 1,7ha; dự án Cung văn hóa thiếu nhi diện tích 3,9ha, quảng trường trung tâm, khu liên hợp thể thao, khu biểu diễn đa năng, nhà hát giao hưởng… tất cả đang nằm trên giấy. Công trình duy nhất đang dang dở là Trung tâm thông tin triển lãm và quy hoạch có diện tích khoảng 0,6ha với tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng chậm trễ hơn 4 năm nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp ở nhiều hạng mục và nhanh nhất phải cuối 2019 mới khánh thành!

Dự án Khu phức hợp trung tâm hội nghị triển lãm, từ năm 2016, qua kêu gọi đầu tư, chỉ có liên danh Công ty Saigon Bund Capital Partners và Công ty Intertrade Singapore có văn bản đăng ký tham gia, đã tổ chức nghiên cứu và đề xuất phương án ý tưởng quy hoạch - thiết kế, cơ bản đáp ứng yêu cầu của thành phố.

UBND TP.HCM cho biết sẽ thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng; giao các sở ngành, đơn vị liên quan dựa trên ý tưởng thiết kế kiến trúc của dự án này để tổ chức đấu thầu công khai lựa chọn nhà đầu tư, cạnh tranh theo hướng thị trường, không để thất thoát tài sản Nhà nước (thay vì áp dụng hình thức chỉ định thầu như kế hoạch dự kiến trước đó). Tuy nhiên, đến nay chưa tiến triển khả quan hơn.

Về hạ tầng, hiện duy nhất có đường Mai Chí Thọ thuộc tuyến đường đại lộ Đông Tây; đường hầm vượt sông Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm 1 và tuyến đường kết nối cầu này với khu đô thị Sala đã hoàn tất, còn các cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4 kết nối bán đảo Thủ Thiêm với các quận trung tâm vẫn đang xây dựng dở dang hoặc đang chuẩn bị khởi công.

Theo quy hoạch, sẽ có 5 cây cầu và một hầm chui nối các khu vực khác của thành phố với khu đô thị Thủ Thiêm (Q.2). Hiện nay, mới có cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn (nối Q.2 và Q.1) đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Cầu Thủ Thiêm 2 có tổng mức đầu tư 4.260 tỷ đồng khởi công đầu năm 2015, dự kiến hoàn thành dịp 30/4/2018 nhưng đến nay phía Q.1 đang bị vướng mặt bằng nên chưa biết ngày hoàn thành.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng từng gia hạn cho CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh được hoàn thành đề xuất dự án xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn (nối Q.1 và Q.2) theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) thêm 2 tháng, từ ngày UBND TP.HCM có ý kiến về lựa chọn phương án kiến trúc.

4
Tại Thủ Thiêm hiện chỉ có công trình Trung tâm triển lãm quy hoạch đã chậm tiến độ 4 năm và chưa biết ngày khánh thành.
5
 

Giấc mơ “phố Đông” xa vời

Trong khi đó hàng loạt dự án tỷ đô khác vẫn chỉ mới nằm trên giấy vì nhiều lý do khác nhau. Giữa năm 2017, UBND TP.HCM mới có quyết định lựa chọn nhà đầu tư là liên danh Tập đoàn Lotte gồm 4 công ty thuộc Lotte triển khai dự án khu phức hợp thông minh tại khu chức năng số 2a với tổng vốn đầu tư 20.100 tỷ đồng. Đến nay, dự án này cũng mới trong giai đoạn đầu tiên và ít nhất phải đến 2020 mới thành hình.

Tương tự, một siêu dự án khác với vốn đầu tư 4 tỷ USD của nhóm nhà đầu tư đến từ Mỹ cùng với Tập đoàn IPP đề xuất với TP.HCM vào năm 2016, nhưng hiện vẫn đang chờ hoàn thiện pháp lý và chưa biết ngày khởi công.

Ngoài ra, còn phải kể đến các dự án vẫn đang trong quá trình triển khai giai đoạn đầu như dự án Empire City trị giá 1,2 tỷ USD; dự án Sóng Việt tại khu chức năng số 1 Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư là 7.300 tỷ đồng; dự án Khu phức hợp 3.000 tỷ đồng của Sunshine Group là một tòa tháp đôi cao 36 tầng đối diện hầm Thủ Thiêm; tổ hợp căn hộ cao cấp 400 triệu USD của liên danh Hongkong Land và CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM… Nhưng cũng như số phận hàng loạt dự án ở đây, đại đa số đang trong thời gian chuẩn bị hoặc vẫn phải chuẩn bị những thủ tục để triển khai.

Người dân Sài Gòn từng kỳ vọng khu đô thị Thủ Thiêm trở thành một “phố Đông của Thượng Hải” và bộ mặt TP.HCM sẽ khởi sắc từ dự án này. Tuy nhiên đến nay, sau nhiều lần thay đổi quy hoạch, bán đảo Thủ Thiêm ngoài dự án khu đô thị Sala 106ha của Đại Quang Minh để bán, vài con đường dang dở thì vẫn là những khu đất trống mênh mông, cỏ dại mọc đầy.

1
Công trình công cộng ở Thủ Thiêm rất lâu thành hình nhưng dự án nhà ở thương mại lại rất nhanh.
0
 

Trong khi đó, hàng ngàn người dân ở đây vẫn chưa hết bức xúc sau 20 năm trời đằng đẵng khiếu kiện khắp nơi với bao oan khuất. Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm đã bị những người chỉ đạo thực hiện tại TP.HCM phá nát bằng những quyết định giao 113ha đất cho các doanh nghiệp phân lô bán nền, làm dự án thương mại trái thẩm quyền, sai chủ trương và cố ý làm trái.

Chưa hết, hàng loạt những quyết định, thực hiện sai trái như đưa đất của dân vào trong ranh quy hoạch để thu hồi cùng những vụ bồi thường, giải tỏa đầy sai phạm đã biến Thủ Thiêm thành một bức tranh nham nhở như hiện nay. Trong khi chưa hề có một dự án dân sinh, công trình công cộng nào ngoài vài con đường thì đất đai ở đây đã được giao sai trái để làm những dự án, đem lại hàng ngàn tỷ đồng cho các chủ đầu tư và một số người.

Còn các công trình mà người dân mong đợi thì hết lý do này đến lý do khác được đưa ra để biện hộ cho chậm trễ, thiếu kinh phí và chưa biết khi nào hình thành!? Chưa ai thấy hình hài những trung tâm tài chính, ngân hàng, nhà hát lớn, trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm văn hóa thể thao - công viên cây xanh, hội chợ triển lãm, chưa ai thấy một “phố Đông của Thượng Hải”… Bản thân những người dân mất đất cũng không được sống trong khu tái định cư tập trung rộng đến 160ha như quy hoạch mà họ bị chia nhỏ thành nhiều dự án ở nhiều nơi trong cảnh thiếu thốn, chật chội nên nhiều người dân không ở.

Sau khi có kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ rất nhiều sai phạm tại dự án Thủ Thiêm, TP.HCM đang tập trung giải quyết hậu quả mà một số lãnh đạo TP.HCM này để lại từ các nhiệm kỳ trước. Kết quả ra sao, thấu tình đạt lý hay không vẫn còn là câu hỏi lớn. Nhưng với tình cảnh và tiến độ hiện thời thì chưa biết đến khi nào khu đô thị Thủ Thiêm mới thành một “phố Đông” như hứa hẹn?

3
Đất trống, cỏ dại nhiều hơn công trình công cộng.
2
 

Phan Nguyễn

45
 
Nên đọc
Cần khởi tố những cán bộ sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm: Người dân vẫn chưa "đồng thuận"!?
TP.HCM sẽ công khai xử lý các cá nhân, tổ chức sai phạm tại Thủ Thiêm trước ngày 30/11
[Infographic]: Người dân Thủ Thiêm 22 năm đi tìm công lý