Vietcombank lại tiếp tục phát hành trái phiếu, huy động hàng trăm tỷ đồng

21/11/2018 - 18:04 - Nguồn: antt.vn Yêu cầu xóa tin

Những tháng cuối năm, thị trường bất ngờ khi cuộc đua lãi suất bắt đầu sớm hơn mọi năm, ban đầu chỉ nhen nhóm ở các ngân hàng nhỏ, sau đã lan sang các ngân hàng tư nhân lớn rồi các ngân hàng thương mại nhà nước. Theo đó mặt bằng lãi suất bị đẩy lên một mức cao mới. Cho đến nay, cuộc đua này dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mới đây một số nhà băng tiếp tục nâng lãi suất tiết kiệm, chạy đua các chương trình cộng lãi suất, khuyến mại để hút vốn.

Bên cạnh cuộc đua lãi suất, một cuộc đua song song khác để huy động vốn diễn ra trong thời gian này là việc nhiều nhà băng phát hành trái phiếu để bổ sung nguồn vốn trung dài hạn. 

Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – Mã: VCB) công bố kết quả phát hành trái phiếu riêng lẻ ra công chúng năm 2018.

Theo đó, từ ngày 31/10 – 16/11, ngân hàng này đã phát hành thành công 288,3 tỉ đồng trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu.

Các trái phiếu phát hành đợt này đều có kì hạn 6 năm và lãi suất huy động 7,475%/năm.

Trong đó, các nhà đầu tư doanh nghiệp mua 1,085 triệu trái phiếu (tương ứng với 108,5 tỉ đồng) và nhà đầu tư cá nhân mua vào 1,789 triệu trái phiếu (tương ứng với 179,8 tỉ đồng).

Trước đó, Vietcombank cũng huy động thành công 329,3 tỉ đồng trái phiếu tương tự trong thời gian từ ngày 23/10 – 31/10.

Gần đây, nhiều ngân hàng tiến hành phát hành trái phiếu để huy động vốn. Mới nhất, BIDV công bố hồ sơ phát hành 4.000 tỉ đồng trái phiếu ra công chúng với mệnh giá là 10 triệu đồng/trái phiếu.Trước đó, BIDV cũng đã có 4 đợt phát hành thành công tổng cộng hơn 1.000 tỷ.

Hay tại ACB, hội đồng quản trị vừa phê duyệt phương án phát hành 2.000 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ trong năm tài chính 2018.

MBBank cũng hoàn tất phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm 1 ngày với trị giá hơn 1.400 tỷ đồng. VIB huy động được 2.800 tỷ đồng và để ngỏ khả năng phát hành thêm trái phiếu thời gian tới.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết với Trí thức trẻ, việc các ngân hàng ồ ạt phát hành trái phiếu thời gian gần đây có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, những trái phiếu kỳ hạn dài thì có thể tính vào vốn cấp 2 của ngân hàng, từ đó làm tăng vốn tự có, giúp cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) đang khá là thấp, đặc biệt là ở nhóm ngân hàng lớn. Quy định hệ số an toàn vốn hiện nay là 9% nhưng trong tương lai sẽ kéo xuống còn 8%, khi thông tư 41 của NHNN hiệu lực từ năm 2019.  

Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 5, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước đã xuống khá thấp, ở mức 9,39%.

Thứ hai, các ngân hàng phải huy động vốn trung và dài hạn nhiều hơn nữa vì sang năm cũng là lúc tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm từ 45% xuống còn 40%. Phát hành trái phiếu là một giải pháp để gia tăng nguồn vốn trung và dài hạn nhanh chóng.  

Vị chuyên gia này cũng lưu ý, việc phát hành trái phiếu kỳ hạn dài sẽ giúp những nhà băng này giải quyết được một số vấn đề cấp bách hiện tại, tuy nhiên trong tương lai sẽ phải đối mặt với không ít áp lực gây ảnh hưởng tới lợi nhuận. Trong đó có rủi ro về lãi suất, vì huy động vốn trung và dài hạn thì thường có lãi suất cao. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới lợi nhuận của ngân hàng bởi chi phí vốn đầu vào tăng, khi lượng lớn trái phiếu đáo hạn, ngân hàng sẽ phải trả một lượng tiền lớn cho khách hàng.  

Các chuyên gia khác cũng cho rằng, phát hành trái phiếu chỉ là giải pháp mang tính "tình thế" đối với các ngân hàng lớn hiện tại. Lượng vốn huy động này không rẻ và sẽ đáo hạn khi đến lúc, muốn cải thiện tỷ lệ an toàn vốn, đảm bảo quy định về tiêu chuẩn Basel II, các ngân hàng bắt buộc phải tăng vốn cấp 1. Mặc dù thời gian gần đây, BIDV, Vietcombank và cả VietinBank đều có những bước tiến tích cực cho việc tăng vốn, nhiều ý kiến cho rằng, quá trình này sẽ khó hoàn tất trong một sớm một chiều vì phải trải qua nhiều thủ tục. Việc gấp gáp phát hành lượng lớn trái phiếu thời gian gần đây một phần khẳng định cho điều này. 

Thu Hà (T/h)