VietinBank lên tiếng vụ nhiều khách hàng mất tiền trong thẻ ATM

26/10/2018 - 15:14 - Nguồn: zing.vn Yêu cầu xóa tin

Liên quan đến vụ hàng loạt khách hàng ở Ninh Bình bị rút mất tiền trong thẻ ATM, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết nhà băng này phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai đã bắt được người liên quan vụ việc.

Qua khai thác ban đầu, người này thừa nhận sử dụng thiết bị đánh cắp tài khoản, mật khẩu của nhiều tài khoản tại một cây ATM trên địa bàn TP Ninh Bình, sau đó lên Lào Cai rút tiền.

Nghi phạm là nam giới, mang quốc tịch Trung Quốc. Qua khám xét, cảnh sát phát hiện anh này mang theo 102 thẻ nhựa, hơn 250 triệu đồng và một số ngoại tệ.

VietinBank len tieng vu nhieu khach hang mat tien trong the ATM hinh anh 1
Người dùng thẻ ATM giả rút trộm tiền bị Công an Lào Cai phối hợp với Vietinbank bắt giữ. Ảnh: Tuấn Thanh.

“VietinBank cam kết đảm bảo quyền lợi khách hàng vụ mất tiền qua thẻ ATM”, ông Phùng Duy Khương, Giám đốc Khối bán lẻ, hàm Phó tổng giám đốc VietinBank, nói và cho biết ngân hàng này đạt được sự đồng thuận về hướng giải quyết với từng trường mất tiền hợp.

Về thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ ATM, ông Khương cho biết tội phạm sử dụng thiết bị rất tinh vi, có thể là camera hoặc bàn phím ảo gắn tại cây rút tiền để ghi lại toàn bộ thông tin thẻ cũng như mã pin của khách. Sau đó, tội phạm làm giả thẻ ATM rồi rút tiền.

Trước đây, thiết bị đánh cắp thông tin thẻ (Skimming) được gắn vào các cây ATM những ngày trong tuần nên nhân viên ngân hàng có thể phát hiện, xử lý. Nhưng gần đây, các thiết bị gian lận được gắn lên cây ATM vào các ngày nghỉ, gây khó khăn cho việc kiểm soát.

VietinBank cho biết sẽ tăng cường kiểm soát qua camera để sớm phát hiện kẻ gian, củng cố chứng cứ để cung cấp cho cơ quan điều tra khi cần thiết.

Phía nhà băng khuyến cáo khách hàng cần giữ bí mật mật khẩu và đăng ký biến động số dư qua SMS Banking để kiểm soát tài khoản, kịp thời ngăn chặn hành vi gian lận... Nếu phát hiện khe cắm thẻ, bàn phím lỏng lẻo hoặc cây ATM có gắn băng dính, điểm nhô ra bất thường thì rất có thể cây ATM đã bị gắn thiết bị Skimming.