Vietinbank muốn chuyển nhượng toàn bộ dự án trụ sở 10.000 tỷ đồng

08/12/2018 - 16:08 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Vietinbank đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường 2018 (ngày 8/12) để thông qua một số nội dung về nhân sự và hoạt động kinh doanh năm nay.

HĐQT Vietinbank cũng trình cổ đông thông qua phương án cơ cấu lại Dự án đầu tư tòa nhà Trụ sở chính Vietinbank tại Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội.

Lãnh đạo Vietinbank đưa ra nguyên nhân khách quan do lộ trình tăng vốn chưa được phê duyệt dẫn tới khó khăn về vốn để tiếp tục thực hiện dự án này. Nhu cầu thực tế của Vietinbank cũng chưa khai thác hết công năng của dự án.

vietinbank muon chuyen nhuong toan bo du an tru so 10.000 ty dong hinh 1
Dự án Vietinbank Tower với vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng. (Ảnh: Vietinbank)

HĐQT ngân hàng này đề xuất 3 phương án cơ cấu dự án, trong đó ưu tiên phương án chuyển nhượng toàn bộ.

Trong đó, phương án 1 là chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án. Sau khi dự án hoàn thành, Vietinbank sẽ thuê tại tháp 68 tầng để làm Trụ sở làm việc. Đến hết hạn thuê, ngân hàng sẽ mua lại tài sản trên với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

PC_Article_Middle

Với phương án 2, ngân hàng này sẽ chuyển nhượng một phần tài sản của dự án gồm Tòa tháp 48 tầng, khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận). Vietinbank sẽ giữ tại tòa tháp 68 tầng để làm Trụ sở làm việc. Ngân hàng cũng sẽ xin chủ trương của Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh để tự hoàn thành Tòa nhà Trụ sở chính tháp 68 tầng.

Phương án thứ 3 được đưa ra là trong thời gian chưa chuyển nhượng được toàn bộ dự án hoặc một phần dự án như phương án 2. Vietinbank sẽ tiếp tục triển khai dự án, thúc đẩy nhanh tiến độ, bảo vệ lợi ích của ngân hàng.

Dự án đầu tư tòa nhà Trụ sở chính Vietinbank tại Ciputra được cổ đông ngân hàng này thông qua từ năm 2013. Theo kế hoạch, dự án có tổng vốn đầu tư 10.267 tỷ đồng và được xây dựng trên diện tích khu đất gần 30.000 m2 gồm 2 tòa tháp 48 và 68 tầng. Dự án này vẫn chưa hoàn thành, giá trị xây dựng dở dang lên tới hơn 5.600 tỷ./.

Thủ tướng đặt mục tiêu Vietinbank trở thành một tập đoàn tài chính có quy mô lớn, có hiệu quả hoạt động tốt nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam năm 2020.
Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa ban hành Nghị quyết số 568 về bầu Chủ tịch HĐQT VietinBank nhiệm kỳ 2014-2019.
Phương Hoài/