Viettel tạo ‘cú hích’ thương mại hóa mạng 5G ở Việt Nam

Công nghệ 05/12/2020 - 11:30

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm 5G Ngày 30/11/2020, Viettel là nhà mạng đầu tiên kinh doanh thử nghiệm 5G ở Hà Nội cùng sự kiện “5G Viettel xin chào Việt Nam”. Đại diện ...

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm 5G

Ngày 30/11/2020, Viettel là nhà mạng đầu tiên kinh doanh thử nghiệm 5G ở Hà Nội cùng sự kiện “5G Viettel xin chào Việt Nam”. Đại diện Viettel cho biết, tiên phong trong lộ trình thương mại hóa mạng 5G, Viettel đã đẩy cuộc đua triển khai 5G ở Việt Nam nhanh hơn so với mạng 3G và 4G trước đó.

Viettel công bố số trạm phủ sóng 5G tại Hà Nội là 100 trạm, với vùng phủ có chất lượng liền mạch, đem đến trải nghiệm tốt cho khách hàng. Theo đó, những khách hàng có smartphone hỗ trợ 5G ở trong 3 quận trung tâm của Hà Nội: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Ba Đình có thể sử dụng được ngay dịch vụ.

Viettel tạo ‘cú hích’ thương mại hóa mạng 5G ở Việt Nam - ảnh 1

Để chứng minh sự khác biệt chất lượng cũng như vùng phủ 5G cung cấp tại Hà Nội, ở sự kiện “5G Viettel xin chào Viettel”, các khách mời được trực tiếp trải nghiệm 5G trên xe buýt 2 tầng đi qua các tuyến phố trung tâm quận Hoàn Kiếm.

Đại diện Viettel khẳng định, việc có thể sử dụng 5G siêu tốc độ, với chất lượng liền mạch, chỉ cần có máy 5G là dùng được, là minh chứng cho việc Viettel là nhà mạng đầu tiên kinh doanh thử nghiệm 5G tại Việt Nam đến trực tiếp người dùng cuối.

Để giúp cho người dùng có smartphone hỗ trợ 5G được trải nghiệm dịch vụ, nhà mạng này miễn phí 100% cước data khi khách hàng sử dụng trên hạ tầng 5G.

Viettel tạo ‘cú hích’ thương mại hóa mạng 5G ở Việt Nam - ảnh 2

Cơ hội để công nghệ số Việt Nam vươn tầm

 

Phát biểu tại sự kiện “5G Viettel xin chào Việt Nam” ngày 30/11/2020, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhận định: Đây là sự kiện đánh một dấu mốc quan trọng đối với Việt Nam, không chỉ là cơ hội để thay đổi thứ hạng viễn thông Việt Nam, mà còn là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin, cơ hội để ngành thông tin và truyền thông Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế số.

Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh, chiến lược của Việt Nam phải làm chủ về thiết bị. Để thực hiện mục tiêu này, trong thời gian vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đặc biệt khuyến khích và đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, sản xuất thiết bị viễn thông.

Đại diện Viettel cho biết, với việc sản xuất thành công thiết bị đầu cuối 5G, Viettel đã lọt top 6 công ty viễn thông cung cấp được thiết bị 5G trên thế giới, bên cạnh Ericsson, Samsung, Huawei... Nhờ đó, Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia làm chủ công nghệ này cả về thiết bị phần cứng và phần mềm.

Viettel tạo ‘cú hích’ thương mại hóa mạng 5G ở Việt Nam - ảnh 3

Thứ trưởng Phan Tâm chia sẻ: “Kết quả này là minh chứng sinh động cho sự chủ động, cho năng lực của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong việc sản xuất thiết kế sản phẩm công nghệ cao. Khi mà trên thế giới, cho đến nay chỉ có vài nước làm được”.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng  - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel cho biết, sau Hà Nội, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới để sớm kinh doanh thử nghiệm 5G tại Đà Nẵng và TP.HCM, tập trung vào các khu công nghiệp. 

Cũng theo ông Lê Đăng Dũng, công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam đã được đặt lên một bệ phóng với lực đẩy rất mạnh mẽ. 5G không chỉ cung cấp các dịch vụ kết nối “Internet vạn vật”, mà hơn thế nữa, là “Internet mọi vật”.

Ngày 10/5/2019, Viettel là nhà mạng thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam và cũng trở thành công ty đầu tiên phát sóng thử nghiệm 5G tại TP.HCM, đưa vào khai thác hạ tầng kết nối internet vạn vật với quy mô 1.000 trạm NB-IoT ngày 21/9/2019.

Ngày 17/01/2020, Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị thu phát sóng 5G do Viettel tự nghiên cứu và sản xuất.

Ngọc Minh