Viettel là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ eSIM trên iPhone theo chuẩn của Apple

Công nghệ 21/08/2019 - 14:51

Dân trí Viettel vừa chính thức được Apple công nhận hỗ trợ eSIM trên các mẫu iPhone theo đúng chuẩn của hãng. Đây cũng là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ eSIM theo đúng chuẩn Apple.

Mới đây, trên trang web hỗ trợ chính thức của Apple, tại mục hướng dẫn lựa chọn dịch vụ mạng hỗ trợ eSIM tại các quốc gia thì Viettel là đại diện duy nhất đáp ứng tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ eSIM được Apple công bố tại thị trường Việt Nam. Như vậy, Viettel là nhà mạng Việt Nam đầu tiên và duy nhất có mặt trong danh sách 60 nhà mạng thuộc hơn 40 quốc gia trên toàn cầu được Apple xác thực công nghệ eSim cho các phiên bản iPhone XS, XS Max và XR của hãng.

Viettel là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ eSIM trên iPhone theo chuẩn của Apple - ảnh 1

Viettel là nhà mạng đầu tiên được Apple xác nhận đáp ứng tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ eSIM tại Việt Nam

Việc Apple chính thức hỗ trợ eSim sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng tại Việt Nam như giúp iPhone hoạt động ổn định hơn, đảm bảo tương thích hoàn toàn với thông số eSim của nhà mạng... Khi cài đặt dịch vụ eSim của Viettel, điện thoại của người dùng sẽ không còn hiển thị thông tin cảnh báo thông số eSim chưa được chứng thực bởi Apple.

Viettel cho biết nhà mạng này đã phải trải qua hàng trăm bài kiểm tra hợp chuẩn theo quy trình chặt chẽ của Apple để đạt được kết quả như trên. Viettel đã áp dụng giải pháp quản lý eSIM của hãng Thales (Pháp), nhà cung cấp giải pháp SIM và thẻ thông minh cho nhiều nhà mạng lớn trên thế giới như Vodafone, Singtel, Orange, Softbank, Verizon...

Trước đó, Viettel đã bắt đầu triển khai dịch vụ eSIM từ tháng 2/2019 cho người dùng iPhone và Viettel cũng là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam triển hai dịch vụ này. Đến nay, Viettel đã có gần 60.000 khách hàng sử dụng dịch vụ eSIM và dự kiến số khách hàng này sẽ tăng thêm 7 đến 10 ngàn mỗi tháng.

Ngoài hỗ trợ eSIM cho iPhone, ông Lê Bá Tân, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel cho biết sẽ mở rộng phạm vi ứng dụng dịch vụ này cho các thiết bị công nghệ khác, như trên Apple Watch và trên các thiết bị IoT (Internet cho vạn vật).

eSIM (hay còn gọi là SIM điện tử) được xem là giải pháp thay thế cho thẻ SIM truyền thống đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua. eSIM được hàn trực tiếp vào bảng mạch của thiết bị khi sản xuất nhưng vẫn có đầy đủ chức năng như thẻ SIM thông thường giống như micro-SIM hay nano-SIM.

Lợi ích lớn nhất của eSIM là mạch điều khiển rất nhỏ (khoảng 5x5mm), có thể kích hoạt và thay đổi dễ dàng bằng phần mềm. Đặc biệt SIM điện tử sẽ không bị hỏng hóc hoặc đánh mất như các loại SIM truyền thống, người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi nhà mạng sử dụng mà không cần phải thay thế thẻ SIM.

T.Thủy