Vina Oscar gửi thư cho Bộ Giao thông Vận tải đề xuất loạt dự án tỷ đô tại Lâm Đồng

Nhà đất 08/04/2019 - 16:41

Mới đây, ông Francois Shih, Chủ tịch Vina Oscar Hotel Ltd, một doanh nhân từ Hồng Kông đã có thư gửi Bộ trưởng Giao thông vận tải đề xuất được tham gia đầu tư một số dự án khủng thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Trước đó, ông Francois Shih đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh này và đề xuất hạng mục các dự án mà tập đoàn này muốn tham gia nhưng hiện vẫn chưa nhận được hồi âm.

Thư cho hay công ty Vina Oscar Hotel Ltd, là công ty được thành lập tại Hong Kong địa chỉ Khu B, tầng 15, Sunshine Plaza, 353 Lockhart Road, Wan Chai, Hong Kong.

Ban lãnh đạo công ty đã thăm thành phố Đà Lạt và nhận thấy rằng địa bàn này “là một cơ hội đầu tư rất tốt cho chúng tôi nhằm hỗ trợ sự phát triển ngành du lịch, công nghiệp giải trí và khách sạn”.

“Chúng tôi đề xuất đầu tư hàng tỷ USD để phát triển các dự án dưới đây và đồng thời phát triển cảnh đẹp tuyệt vời và hấp dẫn của thành phố Đà Lạt và các tiện ích hiện đại mà chúng tôi đầu tư cho ngành công nghiệp du lịch trên thế giới”, thư viết.

Theo đề nghị của Vina Oscar, nếu được cho phép, họ sẽ đầu tư 9 dự án gồm:

1- Mở rộng. và phát triển sân bay Liên Khương thành sân bay mới với tiêu chuẩn quốc tế;

2- Xây dựng đường cao tốc từ sân bay Liên Khương - thành phố Đà Lạt đến Dầu Dây, Long Thành, tỉnh Đồng Nai và kết nối giữa sân bay Liên Khương tới sân bay Long Thành và các khu vực khác của thành phó Hồ Chí Minh;

3- Xây dựng và phát triển đường cao tốc kết nối Đà Lạt và Nha Trang;

4- Xây dựng lại và phát triển đường sắt kết nối Đà Lạt và Phan Rang;

5- Cơ sở hạ tầng cần thiết quanh thành phố Đà Lạt;

6- Cải tạo sân golf hiện tại và khách sạn casino 5 sao;

7- Xây dựng khách sạn từ 3 đến 5 sao tại Đà Lạt để đáp ứng với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch;

8- Phát triển bất động sản cho người cao tuổi;

9- Trường cao đẳng dạy nghề điều dưỡng

Bức thư cũng đề nghị “cho biết các điều khoản và điều kiện hợp tác nhằm thực hiện các mục tiêu nói trên”.

Cũng trong thư gửi Bộ trưởng Giao thông vận tải, ông Francois Shih giới thiệu đối tác của mình ở Việt Nam là ông Nguyễn Quốc Hoài, Chủ tịch Hoài Nam Group.

Vina Oscar gửi thư cho Bộ Giao thông Vận tải đề xuất loạt dự án tỷ đô tại Lâm Đồng - ảnh 1

Doanh nhân Francois Shih (thứ hai từ phải sang) trong một chuyến thăm và làm việc tại Lâm Đồng.

Về Francois Shih, ngoài Vina Oscar Hotel, Francois Shih còn là Chủ tịch của Sharpland Investments Limited, và chịu trách nhiệm quản lý và điều hành các công ty con của Tập đoàn Sharpland.

Phạm vi kinh doanh của Tập đoàn bao gồm cung cấp điều hòa không khí trung tâm và bộ kỹ thuật cơ điện hoàn chỉnh cho nhà máy chế biến thực phẩm, cửa hàng bách hóa lớn và vừa, khách sạn, bệnh viện… Tập đoàn cũng tham gia vào dự án sân bay, dự án sản xuất móc áo và các dự án đầu tư khác.

Tra cứu những thông tin của Sharpland Group được công bố công khai trên trang http://www.sharpland.com.hk/ có thể thấy, Tập đoàn này có vốn điều lệ 3 tỷ USD; với hơn 10.000 nhân viên hoạt động trên toàn cầu, doanh thu năm 2018 là 9 tỷ USD và lợi nhuận được công bố là 26% tổng doanh thu.

Ông Francois Shih đã có kinh nghiệm 30 năm làm ăn ở Việt Nam, được cho là một người “nỗ lực vận động Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Việt Nam và giúp tái hội nhập với thế giới thông qua việc mời các doanh nhân nước ngoài vào Việt Nam và mời lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư ở nước ngoài”.

Nếu những hạng mục đầu tư mà ông Fracois Shih đề xuất được Chính phủ chấp thuận và cấp phép, Lâm Đồng sẽ có cơ hội thu hút được hàng chục tỷ USD vốn đầu tư FDI.

Được biết, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng với các sở ban ngành đã có chuyến thăm Hàn Quốc để kêu gọi đầu tư. Tại đây, Chủ tịch tỉnh đã quảng bá với người Hàn về Đà Lạt, thành phố là trung tâm văn hóa-chính trị của Lâm Đồng đã và đang trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước và là điểm đến lý tưởng cho du khách trong nước và quốc tế.