Vinalines có phần mềm quản lý dữ liệu "siêu hiện đại"

Giao thông 27/12/2018 - 15:51

Phần mềm quản lý dữ liệu mới sẽ được Vinalines triển khai trong toàn hệ thống gồm 34 đơn vị thành viên.

giai-II1

Tổng công ty Hàng hải VN đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị tài chính, DN  - Ảnh minh họa 

Ông Trương Việt Đông, Phó TGĐ Vinalines cho biết, đơn vị này đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối với các đơn vị thành viên trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin của Vinalines mới chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu, khá thô sơ khi hạ tầng mạng kết nối không có sự tập trung, gây lãng phí nguồn lực công nghệ thông tin; việc triển khai các phần mềm ứng dụng còn đơn lẻ, chưa có sự kết nối trao đổi dữ liệu thông tin chung giữa Tổng công ty với các DN thành viên khiến cho độ chính xác của thông tin không cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro”, ông Đông nói.

Theo ông Đông, đơn vị vừa đưa vào khai thác dự án kho dữ liệu và báo cáo thống kê MIS-BI để phục vụ công tác quản trị và điều hành  hoạt động sản xuất kinh doanh bao gồm tất cả các lĩnh vực như vận tải biển, cảng biển và logistics.

“Dự án này cung cấp bức tranh tin cậy về tình hình tài chính, lập các báo cáo hợp nhất toàn thị trường chính xác, minh bạch; Kho dữ liệu này có thể cung cấp các số liệu chính xác để phân tích tình hình thị trường, kiểm soát nguồn hàng, tìm kiếm phân bổ các tàu vận tải trong việc chuyên chở hàng”, ông Đông nói.  

Cũng theo đại diện Vinalines, kho dữ liệu và báo cáo thống kê sẽ đưa ra các giả định dựa trên những thuật toán mang tính dự báo giúp cho ban lãnh đạo có cái nhìn đa chiều nhằm đưa ra những phân tích sâu hơn về thị trường. “Các đơn vị thành viên sẽ cập nhật thông tin, chỉ số hoạt động kinh doanh hàng ngày. Lãnh đạo Vinalines sẽ theo dõi, giám sát được tình hình của từng đơn vị cảng, vận tải biển, logistics chỉ sau vài thao tác trên máy tính. Thông tin tại kho dữ liệu này cũng được kết nối với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và Chính phủ”, ông Đông thông tin.

Được biết, phần mềm quản lý dữ liệu này sẽ được Vinalines triển khai trong toàn hệ thống gồm 34 đơn vị thành viên. Đây được coi là giải pháp tối ưu để Tổng công ty Hàng hải VN nâng cao hiệu quả quản trị nguồn nhân lực, quản lý tài chính sau khi chuyển sang hoạt động theo mô hình CTCP từ đầu năm 2019.