Vinamit được cấp bằng sáng chế tại Mỹ cho sản phẩm nước mía sấy khô

Công nghệ 18/05/2021 - 11:35

Công ty CP Vinamit công bố, sản phẩm nước mía và nước mía lên men sản xuất theo công nghệ đông khô do Vinamit vừa được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (United States Patent and Trademark Office - USPTO) cấp bằng sáng chế tại thị trường này.

Trong hai tháng qua, các bằng sáng chế được gửi về Việt Nam, công nhận Vinamit là đơn vị sáng chế ra hàng loạt thức uống đông khô làm từ rau củ, trái cây nội địa. Nước mía, nước mía lên men là sản phẩm mới nhất trong số này.

Vinamit được cấp bằng sáng chế tại Mỹ cho sản phẩm nước mía sấy khô - ảnh 1

Vinamit được cấp bằng sáng chế tại Mỹ cho sản phẩm nước mía sấy khô

Trước đó, công nghệ đông khô, chuyển từ thể lỏng sang bột nhưng vẫn giữ tính nguyên bản và đơn chất của Vinamit cũng đã được Mỹ cấp bằng sáng chế (số US 10.676.797 B1). Vinamit áp dụng công nghệ này cho các loại trái cây, rau củ quả và lần lượt đăng ký bằng sáng chế ở Mỹ và Việt Nam.

Vinamit được cấp bằng sáng chế tại Mỹ cho sản phẩm nước mía sấy khô - ảnh 2

Sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ.

Loại mía dùng để làm nước mía và nước mía lên men là loại mía vỏ đen tím, mềm, nhiều nước. Sản phẩm cũng đã được đạt chứng nhận hữu cơ cho cả khâu canh tác lẫn chế biến.

Theo ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch Công ty CP Vinamit, được cấp bằng sáng chế cho công nghệ đông khô và sản phẩm nước mía lên men tại Mỹ là nền tảng để Vinamit tiếp tục khai thác và phát triển tại thị trường này một cách mạnh mẽ với thương hiệu đã được bảo vệ. Là người có chuyên môn về chế biến thực phẩm, ông Viên cùng các chuyên gia sinh học, y sinh, dinh dưỡng cho đến công nghệ để bắt tay vào nghiên cứu sấy lạnh mía. Bài toán khó nhất là làm sao để giữ được các thành phần enzyme, khoáng chất, lợi khuẩn… như nước mía tươi.

Trong 3 năm, ông Viên kiên trì thử nghiệm, biến đổi, sáng tạo quy trình công nghệ để có được công nghệ sây đông khô nước mía sau khi thu hoạch. Để có thể xin cấp bằng sáng chế tại Mỹ, doanh nhân khoa học này đã phải trình bày khoa học, với hơn 200 bài viết mô tả về sáng chế của mình.

Vinamit đang làm thủ tục tại Cục Sở hữu Trí tuệ để được bảo hộ tại Việt Nam. Song song đó, công ty sẽ thực hiện các chương trình chia sẻ, huấn luyện về dinh dưỡng cho những người đang mắc các bệnh về mãn tính không lây như đường ruột, đại tràng, bao tử… nhằm giúp mọi người có những nhận thức và hành động trong việc ăn, uống đúng cách./.