VinFast hợp tác đào tạo nhân lực ngành cơ điện, ôtô

Xe 29/05/2020 - 12:40

Hãng xe Việt hợp tác với 5 trường cao đẳng, triển khai mô hình liên kết đào tạo ngành cơ điện tử và kỹ thuật ôtô trên toàn quốc.

Biên bản ghi nhớ hợp tác được VinFast ký với 5 trường cao đẳng gồm Cơ điện Hà Nội, nghề Công nghiệp Hà Nội, Công nghiệp Huế, Công nghệ Hà Tĩnh và Lý Tự Trọng TP HCM hôm 28/5. Với chương trình đào tạo song hành này, học viên sẽ được cấp bằng kỹ sư thực hành của trường và chứng chỉ kỹ thuật viên của VinFast, được hãng xe Việt hỗ trợ chi phí đào tạo, đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp.

VinFast hợp tác đào tạo nhân lực ngành cơ điện, ôtô - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Vân Anh (áo vàng), Phó Tổng giám đốc thường trực VinFast ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo song hành với 5 trường Cao đẳng trên cả nước cho hai chuyên ngành Cơ điện tử và Kỹ thuật ôtô.

Cụ thể nội dung đào tạo sẽ do các trường và VinFast phối hợp xây dựng, đảm bảo phù hợp với quy định Luật Giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn đầu ra của VinFast. Học viên sẽ được đào tạo song hành, gồm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài không quá 15 tháng.

Giai đoạn một, học viên sẽ học tại nhà trường và tham gia thi chuyển tiếp giai đoạn 2 do VinFast tổ chức. Nếu vượt qua, giai đoạn hai sẽ đào tạo tập trung tại Trung tâm Đào tạo VinFast tại nhà máy.

"Trọng tâm của chương trình đào tạo là thực hành, với tỷ lệ thời gian thực hành so với lý thuyết là 70/30", đại diện VinFast nói. "Bên cạnh đó, mô hình giảng dạy hiện đại thông qua các hình thức đào tạo Work-based Learning và On-the-Job Training tại Trung tâm Đào tạo và các xưởng của VinFast sẽ giúp học viên tăng cường cơ hội nâng cao tay nghề, đảm bảo năng lực làm việc sẵn sàng sau khi tốt nghiệp".

VinFast hợp tác đào tạo nhân lực ngành cơ điện, ôtô - ảnh 2

Học viên thực hành tại trung tâm đào tạo của VinFast.

Hãng này sẽ hỗ trợ một phần chi phí ăn ở, đi lại, bảo hiểm sức khỏe và kinh phí đào tạo của học viên trong giai đoạn 2, đồng thời trao học bổng hàng quý cho những học viên có thành tích học tập xuất sắc. Sau tốt nghiệp, học viên được công nhận đồng thời danh hiệu Kỹ sư thực hành của trường Cao đẳng và Kỹ thuật viên của VinFast. Đặc biệt, tất cả các học viên tốt nghiệp chương trình song hành sẽ được VinFast đảm bảo cơ hội việc làm.

Chương trình liên kết đào tạo giữa VinFast và 5 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đầu tiên sẽ bắt đầu từ năm học 2020-2021, chỉ tiêu tuyển sinh toàn quốc 150 học viên. Học sinh trúng tuyển sẽ bắt đầu khóa học từ tháng 9/2020.

VinFast hợp tác đào tạo nhân lực ngành cơ điện, ôtô - ảnh 3

Bên trong phòng đào tạo của VinFast tại nhà máy.

Liên kết đào tạo song hành là mô hình phổ biến tại các nước tiên tiến trên thế giới. Ưu điểm của hình thức này là đảm bảo chất lượng đầu ra nhân sự, đáp ứng đúng nhu cầu thị trường và yêu cầu của các doanh nghiệp.

Mô hình hợp tác giữa VinFast và 5 trường Cao đẳng là một trong những chương trình đào tạo song hành đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Mô hình trên không chỉ thể hiện sự gắn kết, đồng hành của cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển năng lực của đội ngũ giảng viên.

Tuấn Vũ

Nằm trong Tổ hợp Nhà máy sản xuất ôtô - xe máy điện VinFast, Trung tâm Đào tạo VinFast trang bị đầy đủ các máy móc, trang thiết bị, công cụ học tập tiên tiến, mang đến cho học viên cơ hội thực hành ngay. Chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn Đào tạo Song hành (Dual Vocational Training) của Hiệp hội các Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK).

Trung tâm Đào tạo VinFast đã tuyển sinh 2 khóa vào năm 2018 và 2019. Các học viên khóa 1 của VinFast dự kiến tốt nghiệp vào tháng 3/2021, cung cấp thêm hơn 120 nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.