Vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Kinh tế 28/09/2020 - 22:12

Năm 2020, 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu trong số 184 lượt doanh nghiệp được xếp hạng trong 3 năm 2017, 2018, 2019 được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động, đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động - ảnh 1

Ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh doanh nghiệp cần cố gắng hơn nữa để đảm bảo quyền lợi của người lao động. Ảnh: Q.H

Chiều ngày 28/9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức họp báo công bố về lễ vinh danh giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”. Đây là hoạt động do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐVN) phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, giao cho Báo Lao Động trực tiếp thực hiện; xếp hàng hàng năm và trao giải thưởng 3 năm/lần.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN cho biết, chương trình tìm kiếm và biểu dương những doanh nghiệp (DN) nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, xây dựng môi trường văn hóa DN lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Mục đích cốt lõi và xuyên suốt của chương trình là động viên, khích lệ các DN quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo cho người lao động một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của người lao động, ông Hiểu cho biết thêm.

Năm 2019, Hội đồng Giải thưởng đã thống nhất lựa chọn 50 DN được xếp hạng DN vì người lao động, 30 DN được nhận bằng khen của các cơ quan tổ chức giải thưởng. Năm 2020, 8 DN xuất sắc tiêu biểu trong số 184 lượt DN được xếp hạng trong 3 năm 2017, 2018, 2019 được lựa chọn để trao tặng giải thưởng DN tiêu biểu vì người lao động, đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Năm nay sẽ có 50 DN được vinh danh gồm 8 DN được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 10 DN nhận bằng khen của Tổng Liên đoàn LĐVN, 9 DN nhận bằng khen của Bộ LĐTB&XH, 10 DN nhận bằng khen của VCCI và 13 DN được xếp hạng.

Những DN được xếp hạng đều đảm bảo có nhiều chế độ phúc lợi tốt hơn cho người lao động. Ngoài mức lương cao hơn so với mặt bằng chung trong tỉnh, ngành; các DN còn có nhiều chế độ phúc lợi phù hợp với đặc thù của đơn vị. Rất nhiều đơn vị xây dựng nhà ở miễn phí cho công nhân hoặc thu phí rất thấp; nhiều đơn vị có nhà trẻ, trường mẫu giáo, trạm y tế phục vụ công nhân. Rất nhiều đơn vị có những chế độ bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế bổ sung ngoài các chính sách bảo hiểm bắt buộc theo quy định.

Các chính sách chăm lo cho người lao động của các DN rất phong phú, đa dạng, tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế của từng DN, phù hợp với nhu cầu của người lao động. Thu nhập của người lao động tại các DN được cải thiện đáng kể hàng năm, nhiều DN là những đơn vị đầu tàu trong ngành, trong địa phương, cao hơn nhiều lần so với mức lương tối thiểu vùng.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sản xuất kinh doanh của hầu hết các DN trong và ngoài nước thì tại các DN được xếp hạng hoặc được tặng giải thưởng, người LĐ vẫn được đảm bảo việc làm, phúc lợi, không có ai bị bỏ lại phía sau.

Lễ vinh danh các DN tiêu biểu vì người lao động sẽ được tổ chức vào sáng ngày 2/10/2020 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội./.

Quang Huy