Vinh danh những anh hùng của người bệnh

Sức khoẻ 25/06/2020 - 07:56

Chỉ có nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên mới có thể giúp dịch vụ truyền máu các nước vượt qua được những nguy cơ, thách thức từ thiên tai, dịch bệnh. Tại Việt Nam hầu hết lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện

Mới đây, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương tổ chức lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ 14.

99% lượng máu nhận từ người tình nguyện

Tại Việt Nam, năm 2019, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu, tỉ lệ hiến máu nhắc lại đạt 45,2%, tỉ lệ đơn vị máu thể tích từ 350 ml trở lên đạt trên 44%. Năm 2020, bên cạnh các hoạt động tôn vinh, dịp kỷ niệm ngày Quốc tế người hiến máu cũng là cao điểm diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch "Những giọt máu hồng - hè 2020". Trong đó, chương trình Hành trình Đỏ với quy mô lớn nhất từ trước đến nay diễn ra từ ngày 6-6 đến 8-8, dự kiến tiếp nhận 80.000 đơn vị máu. Với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt", 42 tỉnh, TP sẽ tham gia hành trình đầy ý nghĩa này.

Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, cho biết thông điệp của ngày Quốc tế người hiến máu năm nay được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là "Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn". Việc bảo đảm tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định, đáp ứng được nhu cầu máu cho điều trị là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền máu. Khi tình trạng thiếu máu cho điều trị còn khá phổ biến trên quy mô toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới mong muốn những người đã hiến máu sẽ tiếp tục hiến máu và hiến máu thường xuyên; đồng thời kêu gọi chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia bảo đảm đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu cũng như sử dụng máu hợp lý.

Vinh danh những anh hùng của người bệnh - ảnh 1 Bà Trần Thị Mai (người đeo kính, ở tỉnh Khánh Hòa) đã tham gia hiến máu 96 lần Ảnh: Vương Tuấn

Tôn vinh những tấm gương hiến máu tiêu biểu, sự kiện ý nghĩa nhân ngày Quốc tế người hiến máu 14-6 cũng trở thành nhịp cầu nối, là sợi dây yêu thương, lan tỏa để ngày càng nhân rộng phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước. Hy vọng mỗi cá nhân, mỗi tập thể tiếp tục nhân rộng hành động cao đẹp này tới cộng đồng để mỗi người sẽ luôn tích cực "hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn".

Hàng chục đơn vị máu hiến cứu phi công người Anh

Đánh giá cao nghĩa cử hiến máu của các cá nhân, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã thay mặt hơn 300.000 cán bộ, viên chức, thầy thuốc, điều dưỡng, nhân viên ngành y tế và hàng chục triệu bệnh nhân đã được nhận những giọt máu quý giá cảm ơn, tri ân các tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh và 1,5 triệu người hiến máu trên cả nước. "Vừa qua, đã có hàng ngàn người hiến máu không ngại đường xa, dịch bệnh tới tham gia hiến máu cho nhiều bệnh nhân Covid-19, điển hình như bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) cũng đã sử dụng hàng chục đơn vị máu" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói. Thứ trưởng cũng đánh giá cao và khẳng định vai trò của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã góp phần vận động người dân tham gia hiến máu thường xuyên; đồng thời cảm ơn Hội Chữ thập đỏ, các trung tâm truyền máu đã tổ chức các điểm hiến máu để phục vụ công tác chống dịch, cấp cứu và điều trị.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện - ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của người hiến máu trên cả nước. "Thật xúc động bởi ngành y tế luôn nhận được sự chia sẻ từ những người tình nguyện hiến máu cứu người. Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương sâu sắc tất cả người hiến máu trên cả nước - "những anh hùng của người bệnh", nghĩa cử cao đẹp của họ rất đáng được xã hội tôn vinh" - bà Nguyễn Thị Xuân Thu nói. Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đề nghị Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp, các đơn vị, tổ chức cần tiếp tục phát hiện, nhân rộng và kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, gia đình, tổ chức tích cực tham gia hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện; đồng thời kêu gọi những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, hiến máu thường xuyên khi có đủ điều kiện nhằm góp phần đáp ứng nguồn máu chất lượng, an toàn cho người bệnh.

Nhiều người hiến máu 60 đến gần 100 lần

Trong số 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh năm nay đến từ 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp có nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên như: bà Trần Thị Mai (ở tỉnh Khánh Hòa, 96 lần), ông Trần Nam Quân (tỉnh Kiên Giang, 70 lần), ông Trần Văn Can (tỉnh Tây Ninh, 62 lần), ông Trần Quốc Chánh (tỉnh An Giang, 60 lần), ông Đặng Thanh Phương (TP HCM, 71 lần), ông Nguyễn Bá Học (TP HCM, 70 lần)... Ngoài ra, ban tổ chức cũng biểu dương, tôn vinh đại diện những người hiến nhóm máu hiếm, đó là bà Nguyễn Thị Hạnh (Phó Chủ nhiệm CLB Người có nhóm máu hiếm miền Bắc) hiến nhóm máu hiếm B Rh(D) âm 19 lần, bà Lưu Ngọc Dung (ở TP HCM) hiến nhóm máu hiếm AB Rh(D) âm 39 lần.