Vĩnh Phúc: Điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư

Kinh tế 10/08/2020 - 17:21

Xác định thu hút đầu tư là một trong những chìa khóa quan trọng để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, các cấp uỷ Đảng, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành song song nhiều biện pháp hiệu quả và linh hoạt để đưa Vĩnh Phúc trở thành một điểm đến tin

Chú trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Hạ tầng sạch, giao thông thuận lợi, giá thuê đất hợp lý là những yếu tố thiết yếu thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong quá trình tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư vào bất cứ một địa phương nào. Chính vì vậy, trong thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang không ngừng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khi đến với Vĩnh Phúc.

Bên cạnh việc dành nhiều nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng ở các Khu công nghiệp Kim Hoa, Cụm công nghiệp Khai Quang, Cụm công nghiệp Quang Minh… và chủ động dành quỹ đất để xây dựng các khu công nghiệp mới theo yêu cầu của thị trường, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép các công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp tham gia đầu tư với sự chỉn chu, bài bản, chuyên nghiệp, đồng bộ từ khâu thiết kế, thi công, giám sát cho đến quản lý, nhờ đó, tạo nên sức hấp dẫn riêng cho các khu công nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, có tám công ty đầu tư hạ tầng đang hoạt động. Với hơn 83% đất công nghiệp đã giải phóng mặt bằng và xây dựng hoàn thiện hạ tầng, các công ty đầu tư hạ tầng công nghiệp đã có những đóng góp tích cực cho tốc độ phát triển công nghiệp của tỉnh. Không chỉ nhanh chóng tiếp cận những mặt bằng, nhà xưởng có sẵn và hoàn chỉnh, các doanh nghiệp thuê đất còn được đảm bảo về nguồn điện, nước, an ninh trật tự cùng các dịch vụ khác trong khu/cụm công nghiệp, đồng thời được miễn giảm phí quản lý, sử dụng hạ tầng. Bởi vậy, mặt bằng tại các khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc được khá nhiều nhà đầu tư săn đón, lựa chọn.

Tiêu biểu như Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc ở huyện Bình Xuyên, nhờ tiềm lực tài chính và đội ngũ quản lý nhiều kinh nghiệm từ công ty Trách nhiệm hữu hạn Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), đây được xem là một trong những khu công nghiệp kiểu mẫu với hệ thống giao thông, trạm điện, xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại. Tính đến tháng 6/2020, khu công nghiệp này đã thu hút được 19 dự án FDI từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ phục vụ sản xuất ô tô, xe máy, linh kiện điện tử. Theo dự kiến, khi đã hoàn thành 100% các hạng mục, khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ thu hút được 79 dự án đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản, giải quyết việc làm cho từ 40.000 - 50.000 lao động và đóng góp không nhỏ cho ngân sách Nhà nước.

Vĩnh Phúc: Điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư - ảnh 1

Tỉnh Vĩnh Phúc chú trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư. Ảnh: TL

Hiện nay, giá thuê mặt bằng nhà xưởng xây sẵn tại các khu công nghiệp ở Vĩnh Phúc vào khoảng 3-4 USD/m2/tháng, giá thuê lại đất khoảng 70 USD/m2/đời dự án. Mức giá này khá ưu đãi nếu so sánh với một số tỉnh thành lân cận có hệ thống hạ tầng tương đương. Không những cạnh tranh về giá cả, các khu công nghiệp tại địa phương này cũng được xây dựng theo hướng tăng cường không gian xanh, góp phần bảo vệ môi trường và kiến tạo một nơi làm việc thân thiện, gần gũi, lành mạnh cho người lao động.


Hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà đầu tư

Trước khi lựa chọn Vĩnh Phúc để xây dựng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc với quy mô 213 hecta, Tập đoàn Sumimoto (Nhật Bản) đã tiến hành khảo sát, tìm hiểu khoảng 30 địa điểm khác nhau ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Một trong những lý do quan trọng dẫn đến lựa chọn cuối cùng này của Tập đoàn là sự thông thoáng, ưu đãi trong cơ chế, thủ tục hành chính của Vĩnh Phúc đối với các nhà đầu tư. Và Sumimoto không phải là doanh nghiệp duy nhất nhận thấy điều đó trước khi quyết định rót vốn vào các dự án tại địa phương này.

Song song với việc cải tiến quy trình cấp giấy chứng nhận đầu tư, khắc con dấu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp, Vĩnh Phúc đã giảm một số khoản phí như phí cấp phép xây dựng, phí cấp phép cho người lao động ngoại quốc, phí dịch vụ… để khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng hỗ trợ việc bồi thường kinh phí giải phóng mặt bằng cho doanh nghiệp và kinh phí xây dựng nhà ở cho công nhân của các khu công nghiệp. Với phương châm "Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc", trong những năm vừa qua, Vĩnh Phúc đã nỗ lực không nhỏ trong việc thiết lập cơ chế, chính sách ưu đãi, cải cách hành chính để từng bước kiến tạo một môi trường thuận lợi, hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Vĩnh Phúc: Điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư - ảnh 2

Vĩnh Phúc là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: TL

Trong thời gian giãn cách xã hội theo yêu cầu của Chính phủ để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, công tác tư vấn, hướng dẫn các nhà đầu tư vẫn được tiến hành thông suốt thông qua các phương tiện như zalo, điện thoại hoặc văn bản. Các thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục đầu tư, đăng ký kinh doanh được triển khai qua mạng với sự công khai, minh bạch, nhanh chóng, nhờ đó, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Những nỗ lực không ngừng trong việc cải cách môi trường đầu tư trong thời gian qua của tỉnh Vĩnh Phúc đã góp phần quan trọng trong việc thu hút làn sóng đầu tư tại địa phương này. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hiện nay, Vĩnh Phúc đã thu hút trên 5 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, có sự hiện diện của nhiều tập đoàn toàn cầu như Toyota, Honda, Sumitomo (Nhật Bản); Piaggio (Italia); De Heus (Hà Lan); Deawoo; Patron Vina, Heasung Vina, Cammsys (Hàn Quốc); Prime Group (Thái Lan); Weldex (Hoa Kỳ)… Bên cạnh đó, tỉnh cũng nhận được sự quan tâm lớn của nhiều doanh nghiệp trong nước, chẳng hạn FLC, VinGroup, SunGroup, Công ty Hồng Hạc Đại Lải, Sông Hồng Thủ đô, Thép Việt Đức… Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu còn diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp bị phá sản, đình trệ hoặc thu hẹp sản xuất, kinh doanh, việc nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn Vĩnh Phúc như một điểm đến tin cậy đã phần nào khẳng định tính đúng đắn của tầm nhìn chiến lược mà các cấp uỷ Đảng, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã đề ra trong những năm vừa qua.

Xuân Khôi