Vĩnh Phúc: Bãi tập kết cát, sỏi không phép tràn ngập các tuyến sông

Xã hội 01/11/2018 - 16:09

Hàng chục bãi tập kết cát, sỏi, vật liệu xây dựng không phép mọc lên dọc theo tuyến sông Hồng, sông Lô và sông Phó Đáy trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Những bãi tập kết này đang gây cản trở thoát lũ, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cơ đê, các tuyến kè sông và cuộc sống người dân.

Thực trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay, tại một số xã trên địa bàn các huyện Sông Lô, Vĩnh Tường, Yên Lạc thuộc tỉnh Vĩnh Phúc nơi có dòng sông Hồng, sông Lô và sông Phó Đáy chảy qua đã hình thành các điểm tập kết cát, sỏi trái phép. Đây vừa là điểm tập kết  đồng thời cũng là nơi trung chuyển cát, sỏi từ các tàu dưới sông đến các điểm tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.

Những “núi” cát lớn được múc từ các tàu vận chuyển trên sông lên bờ tập kết trái phép trong hành lang bảo vệ đê, cơ đê và giáp các bờ kè sông gây cản trở thoát lũ trong mùa mưa. Đồng thời, việc tập kết cát, sỏi trái phép này còn ảnh hưởng đến sự an toàn của thân đê và các tuyến kè sông đã được xây dựng.

Vĩnh Phúc: Bãi tập kết cát, sỏi không phép tràn ngập các tuyến sông - ảnh 1

Một bãi tập kết tại xã Cao Đại (huyện Vĩnh Tường)

Quá trình vận chuyển cát từ các bãi tập kết không phép đến điểm tiêu thụ làm người dân sinh sống dọc theo các tuyến đường dân sinh cạnh bãi cát mất ăn mất ngủ vì tiếng “gầm thét” của các loại ô tô tải cỡ lớn và xe công nông quá đát. Dọc theo các tuyến đường xe chở cát đi qua, cây cối luôn bị bao phủ bởi lớp bụi dày đặc khiến cây luôn cằn cỗi không thể đơm hoa kết trái.

Ngoài ra, các điểm tập kết cát trái phép không được che chắn, mùa khô khi có gió cát bay khắp nhà, dù có đóng cửa cũng không thể thoát khỏi những cơn “bão cát” này.

Theo người dân xã Trung Hà, huyện Yên Lạc cho biết: Trên địa bàn xã có 8 điểm tập kết cát, sỏi do các hộ gia đình, cá nhân tự ý mở. Hàng ngày, xe ô tô lớn nhỏ lũ lượt chạy từ lúc trời chưa sáng đến tối mịt. Cuộc sống của người dân không chỉ bị ảnh hưởng bởi bụi đât, tiếng ốn mà lỗi lo lớn nhất chính là mật độ phương tiện, xe ô tô quá lớn gây bất an cho người tham gia giao thông, đặc biệt là học sinh khi tan trường về.

Theo đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Lạc thì các bãi tập kết cát, sỏi không phép trên địa bàn chỉ tập trung tại xã Trung Hà. Do không được cấp phép nên việc xử lý thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương (UBND cấp xã – PV) và cơ quan chức năng còn phòng TN&MT huyện chỉ tổng hợp, báo cáo, đề xuất phương án xử lý.

Vĩnh Phúc: Bãi tập kết cát, sỏi không phép tràn ngập các tuyến sông - ảnh 2

Một bến tập kết cát tại địa phận huyện Sông Lô

Báo cáo của Chi cục Thủy lợi – Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc đầu năm 2018 cho thấy, trên địa bàn các huyện Sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy có 40 tổ chức, cá nhân kinh doanh bến cát, sỏi ở lòng sông. Cụ thể, trên tuyến sông Lô 15 tổ chức, cá nhân; sông Phó Đáy 07 tổ chức, cá nhân; sông Hồng 18 tổ chức, cá nhân.  Khi kiểm tra các tổ chức, cá nhân đang kinh doanh bãi cát, sỏi này thì đều không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến bến bãi như: Giấy phép, hợp đồng thuê đất…

Cũng theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi (Vĩnh Phúc), hàng tháng Chi cục đều có kiến nghị, đề xuất nhưng hầu hết các vi phạm vẫn chưa được các cấp chính quyền cơ sở, nhất là cấp xã quan tâm xử lý, giải tỏa.

Trước thực tế này, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc sớm vào cuộc, ngăn chặn và xử lý các điểm tập kết cát, sỏi trái phép. Đồng thời, các lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông cần tăng cường xử lý các tàu cát có hành vi dừng đỗ vận chuyển cát lên các bến bãi không phép, xử lý đối với các xe chở cát vi phạm quy định về an toàn giao thông, qua đó, góp phần ổn định cuộc sống của người dân.